Sắp xếp thời gian khi có con nhỏ

Sắp xếp thời gian

Những gia đình có con nhỏ dưới 2 tuổi, khi trẻ chưa cắp sách đến trường, thường mất nhiều thời gian chăm con, vừa công việc ở cơ quan, vừa công việc nội chợ khiến nhiều cha mẹ cảm thấy mệt mỏi. Việc sắp xếp thời gian khi có con nhỏ như thế nào cho hợp lý có ý nghĩa rất quan trọng đối với các gia đình. Làm thế nào để cân bằng giữa gia đình và công việc. Nền kinh tế ngày càng phát triển thì mức nhu cầu cho cuộc sống ngày càng tăng cao, cả gia đình không thể chỉ dựa vào 1 nguồn thu nhập của nam giới, mà các chị em phụ nữ cũng có thể tạo thu nhập khá cho gia đình.

Các chị em phụ nữ sau khi sinh con sẽ đi làm trở lại. Khi đó, họ cần phải tìm cách làm sao để có thể vừa làm công việc tốt, vừa có thể chăm lo cho gia đình, là một phần quan trọng trong tuổi thơ của con. Để có thể cân bằng cuộc sống thì lịch sinh hoạt là kim chỉ nam của bà mẹ có hai con nhỏ dưới 2 tuổi. Chị em cần sắp xếp thời gian khi có con nhỏ bằng cách tạo ra sự trật tự trong cuộc sống bận rộn, giúp một ngày của các cha mẹ trôi qua một cách êm đềm và nhẹ nhàng.

Với những gia đình có 2 con nhỏ thì lịch sinh hoạt lại càng khẩn thiết hơn bởi một trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi và một trẻ 2-4 tuổi thường không có giờ giấc sinh hoạt giống nhau. Để hai con cùng nhau phát triển tốt thì các cha mẹ cần có một lịch sinh hoạt khoa học và hợp lý bằng cách thiết lập giờ ăn, giờ tắm hợp lý và giờ ngủ gần giống nhau cho hai bé.

Vậy cần sắp xếp thời gian khi có con nhỏ như thế nào là hợp lý?

1, Tập dần cho bé lịch ngủ:

Ngay từ trong tháng đầu tiên, bạn cần lên lịch ngủ cho bé ngủ nhiều vào ban đêm, và giảm dần thời gian ngủ vào ban ngày của bé. Các cha mẹ có thể tập cho bé ngủ theo lịch cữ ngủ 1 ngày như sau: Từ 8h - 10h sáng, từ 12h - 3h30 chiều, từ 7h tối - 6h sáng

2, Tập cho bé lịch ăn cố định:

+ Cho bé bú ti sữa mẹ đều đặn và tập cho bé làm quen dần với việc bú bình (cũng từ sữa mẹ vắt ra) để hạn chế dần sự phụ thuộc vào mẹ của bé.

+ Với trẻ dưới 12 tháng tuổi thì 1 ngày đêm bé bú tổng cộng 6 cữ (4 cữ ăn chính, tùy theo tháng tuổi của con để thay đổi liều lượng- sau khi bé ngủ dậy và 3 cữ ăn phụ chừng 30 - 60ml –thời gian trước khi bé đi ngủ)

Tùy theo tính cách và thời gian ăn ngủ khi mới sịnh của mỗi bé, các cha mẹ hãy điều chỉnh dần dần lịch sinh hoạt của con theo đồng hồ sinh học của mình. Các cha mẹ có thể sắp xếp thời gian khi có con nhỏ theo bộ thời gian biểu 1 ngày dành cho con, làm việc nhà, chăm sóc bản thân và lo cho công việc như sau:

4h45 - 5h15 sáng: thức dậy, vệ sinh cá nhân + tập những bài tập thể dục toàn thân nhẹ nhàng thư giãn gân cốt, giảm mệt mỏi sau những lúc thức giấc nửa đêm vì con quấy.

5h15 - 6h sáng: chuẩn bị bữa sáng.

6h - 7h sáng: Gọi bé dậy và làm vệ sinh cho bé, tập cho bé vài động tác thể dục tại chỗ nhẹ nhàng, thư giãn, sau đó cho bé phơi nắng rồi cho bé uống sữa.Các mẹ có thể cho bé bú hoặc vắt sữa ra bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh nếu như các mẹ cần đi làm. Nếu như có ông bà chăm con phụ giúp thì có thể nhờ ông bà hâm nóng sữa để cho cháu bú vào những lúc bé đói.

7h - 8h sáng: Sau khi bé uống sữa xong, hãy đặt bé trong nôi để bé tự vui chơi và chờ bé ngủ.Trong thời gian này bạn có thể tranh thủ làm một số việc nhà đơn giản như rửa chén bát, quét nhà,…Việc sắp xếp thời gian khi có con nhỏ chỉ là khoảng dự kiến vì với những bé hay quấy thì khoảng thời gian này bạn cần cố gắng ru bé ngủ đúng giờ.

8h sáng - 10h30 sáng: Đây là khoảng thời gian bé ngủ, bạn hãy chuẩn bị bữa trưa với thực phẩm tươi để lấy sữa cho bé, và làm các việc nhà khác như lau nhà, dọn dẹp, phơi quần áo,....

10h30: Đánh thức bé dậy, chơi cùng bé để bé tỉnh ngủ và chuẩn bị đồ cho bé đi tắm

11h00 - 11h30: Tắm cho bé, sau đó cho bé bú. Từ tháng thứ 5 trở đi, các mẹ hãy giảm dần việc bú bầu sữa mẹ để bé quen với việc bú bình, như vậy bạn có thể quay lại công việc nhanh chóng.

11h30 - 12h30: Các mẹ vừa ăn trưa, vừa tranh thủ chơi với con hoặc dọn dẹp bếp núc, rửa chén bát.

12h30 – 13h30: Trước khi cho bé ngủ, các mẹ hãy cho bé uống 1 bình sữa nhỏ tầm 60ml để bé ngủ sâu giấc chiều và thời gian này các mẹ tranh thủ ngủ hoặc đọc báo, tin tức,...

13h30 - 15h30: Đây là thời gian bé đang ngủ, các mẹ tranh thủ sơ chế thức phẩm để chuẩn bị cho bữa tối và thu dọn quần áo, đồ đạc,….

15h30: Gọi bé dậy và cho bé bú sữa. Sau đó, dành thời gian chơi cùng con, kể chuyện, nghe nhạc,...để bé tự chơi, tranh thủ làm các việc vặt khácvà nấu bữa tối.

19h00: Cho bé bú cữ sữa đầy, và ru bé ngủ.

19h15 - 20h30: Vợ chồng tắm rửa, ăn cơm và cùng nhau làm việc nhà.

20h30 - 21h: Nếu như bạn đi làm cả ngày thì các cha mẹ hãy chơi với bé trong khoảng thời gian đi làm về đến khi bé ngủ, sau đó 2 vợ chộng mới nấu nướng, tắm rửa, dọn dẹp và ăn muộn hơn. Còn nếu bạn không đi làm thì bạn có thể bắt đầu thư giãn vào khoảng thời gian này.

21h - 23h: Vợ chồng thư gian, xem phim, đọc báo, lướt web, trò chuyện,...

23h: Đi ngủ. Trước khi đi ngủ thì cần kiểm tra tã của bé và cho bé bú một cữ ban đêm.

Các cha mẹ lưu ý rằng việc sắp xếp thời gian khi có con nhỏ trong mội ngày có thể xê dịch từ 10 - 15 phút, nhưng cần luôn cố gắng tuân theo để xây dựng đồng hồ sinh học hợp lý và sinh hoạt có trật tự.

Tin tức liên quan