Sắp xếp thời gian cuộc sống dành cho phụ nữ

Sắp xếp thời gian

Cuộc sống ngày càng hiện đại, vai trò của nữ giớitrong công việc bên ngoài xã hội ngày càng được khẳng định, các chị em phụ nữ ngày càng dành thời gian cho công việc nhà ít đi; việc sắp xếp thời gian làm việc nhà càng trở nên quan trọng. Làm sao để có thể sắp xếp thời gian cuộc sống sao cho vừa làm công việc xã hội hiệu quả, vừa có thể chăm sóc người thân, vun vén cho gia đình riêng của mình, điều này khiến không ít chị em cảm thấy áp lực và giảm năng lượng, dẫn đến stress, căng thẳng do quá tải.

Nguyên nhân khiến bạn không sắp xếp thời gian cuộc sống hiệu quả, luôn thấy bừa bộn?

  • Công việc xã hội chiếm phần lớn quỹ thời gian, năng lượng mỗi ngày của bạn, bạn chịu áp lực công việc quá, không thể lo công việc trong gia đình.
  • Bạn không biết các sắp xếp, quản lý quỹ thời gian của mình.
  • Bạn có kế hoạch riêng cho bản thân nhưng khi thực hiện lại không thấy hiệu quả.

Một số mẹo nhỏ giúp bạn sắp xếp thời gian cuộc sống

1, Cân nhắc sự việc cần được sắp xếp, việc nào khiến bạn căng thẳng nhất thì hãy ưu tiên để hoàn thành trước. Hãy chọn một việc cụ thể cần được ưu tiên và chỉ tập trung hoàn thành việc đó, sau đó chuyển sang một việc khác. Hãy liệt kệ các công việc cần làm và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên để tránh bỏ sót công việc, bạn hãy chuẩn bị một cuốn sổ nhỏ để ghi lại lịch của bạn 1 ngày, nên để cuốn số cố định ở những chỗ bạn dễ dàng nhìn thấy để ghi bổ sung các công việc bạn cần giải quyết hoặc luôn mang theo bên người.

2, Ưu tiên điền những công việc chính, tránh việc điền các hoạt động nhỏ hay quá phổ biến làm lịch thời gian biểu của bạn bị lộn xộn. Bạn có thể lên lịch chính bao gồm các lớp học, lịch làm việc và tự học của bạn, lịch hẹn với bác sĩ, bưu tá,...các sự kiện lớn như đám cưới và đám tang.

3, Sử dụng những sticker những icon đặc biệt hoặc mã hóa kế hoạch của bạn bằng màu sắc nổi bật để sắp xếp chúng tốt hơn. Ví dụ sử dụng màu vàng cho những việc thường nhật hoặc có thể trì hoãn thời gian, sử dụng màu đỏ cho những công việc đặc biệt quan trọng, phải được thực hiện đúng thời hạn. Những công việc đã được thực hiện thì bạn đánh dấu tích hoặc gạch chéo, để chắc chắn rằng bạn không phí phạm thời gian làm 1 việc 2 lần, đồng thời cũng giúp bạn quản lý thời gian và quản lý hiệu suất công việc tốt hơn.

4, Hãy ước lượng khoảng thời gian cần hoàn thành một công việc bất kỳ, và bạn nên giới hạn thời gian khoảng 15 phút để tập trung làm việc hăng say hết mức có thể, cố gắng hoàn thành xong sớm trước thời gian quy định sẽ giúp bạn có thêm thời gian làm những công việc khác hoặc có thời gian nghỉ ngơi.Bạn nên khắc phục tình trạng trì trệ hay thói quen trì hoãn công việc của bản thân,hãy thực hiện nhiệm vụ ngay lập tức và không chần chừ chờ đợi để hoàn thành chúng.

5, Gạt bỏ một số điều gây sao lãng, khiến bạn mất tập trung qua một bên bằng mọi cách. Những tác nhân gây sao lãng có thể là mạng internet, điện thoại thông minh, cơn buồn ngủ, hoặc thậm chí là quyển sách, tạp chí,.... Dù là các yếu tố gây sao nhãng nào đi nữa bạn cũng hay dẹp hết qua một bên, cố gắng không để chúng tiếp cận bạn trong khi bạn đang tập trung làm một việc gì đó.

6, Bạn nên học cách phân chia công việc cho người khác hoặc nhờ sự giúp đỡ của họ, miễn là bạn không trì hoãn nhiệm vụ chính. Ví dụ bạn đang nấu bữa tối cho cả nhà, nhưng lại thiếu gia vị chế biến, thay vì lập tức đi mua ngay về để chuẩn bị thực phẩm thì bạn có thể nhờ con cái đã lớn hoặc nhờ chồng bạn đi mua giúp mình, bạn chó thể chuyển sang chuẩn bị thực phẩm để chế biến món khác trong thời gian chờ chồng đi mua gia vị về đến nhà.

7. Không nhận lời làm tất cả mọi thứ khi bạn được yêu cầu, nếu như bạn biết bạn khó có thời gian để hoàn thành tất cả mọi thứ. Bạn bè sẽ không ghét bạn nếu biết bạn không thể đi mua sắm cùng họ khi phải về chăm con khi chồng đi công tác xa sau giờ tan làm, hay sếp sẽ không nghĩ rằng bạn lười khi không tham dự buổi họp mặt cuối ngày vì bận đón con tan học.

Làm thế nào để bạn sắp xếp thời gian cuộc sống hiệu quả với năng lượng dồi dào mỗi ngày?

Bạn hãy khởi đầu một ngày mới đúng cách bằng thói quen theo đồng hồ sinh học phụ thuộc vào thời gian của mỗi người để tự sắp xếp:

  • Dậy sớm và dành thời gian tập thể dục buổi sáng hoặc chạy bộ hoặc đạp xe khoảng 30-60 phút.
  • Tuyệt đối không bỏ bữa sáng và hãy ăn một bữa sáng đúng nghĩa giàu chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng làm việc cho cả ngày dài.
  • Uống vitamin bổ dung dưỡng chất trong những giờ nghỉ ngơi để bạn thêm tỉnh táo và tập chung hơn.
  • Nếu như thời gian không cho phép bạn vận động thể thao buổi sáng thì bạn hãy cố gắng thu xếp thời gian tập vào buổi chiều để duy trì thể lực tốt cho bản thâ, giãn cơ hiệu quả, giúp bạn làm việc hăng say hơn.

Điều quan trọng là bạn đừng làm bản thân quá tải, nếu bạn cảm thấy thời gian ít trong khi lịch công việc dày đặc, thì hãy xem xét để loại bỏ một số điều ít quan trọng ra khỏi kế hoạch sắp xếp thời gian cuộc sống của bạn. Bạn có nên đi cà phê với bạn bè nhất thiết là ngày hôm nay hay không? Bạn có nên chuẩn bị một bữa tối quá kỳ công trong khi bạn còn công việc, kế hoạch khác quan trọng hơn hay không? Và còn kế hoạch làm công việc ngoài giờ làm việc thì sao? Nếu bạn đang làm quá nhiều công việc cùng một lúc, bạn sẽ cảm thấy mọi thứ rối lên, khó kiểm soát nếu không có phương pháp quản lý hiệu quả và có khuynh hướng lo lắng. Hãy hủy bỏ những kế hoạch nhỏ không mấy quan trọng khi cần thiết để đầu óc có không gian suy nghĩ nhiều hơn.

Tin tức liên quan