Sắp xếp thời gian cho gia đình

Sắp xếp thời gian

Ngày nay, cuộc sống công nghiệp hóa khiến cho mọi người bận rộn hơn với công việc và dần quên đi việc chăm sóc bản thân và gia đình của mình. Việc cân đối giữa thời gian cho công việc và cuộc sống cũng như sắp xếp thời gian cho gia đình một cách hợp lý nhất để vừa có thể hoàn thành tốt công việc vừa có thời gian rảnh rỗi chăm lo cho những người thân yêu là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách sắp xếp thời gian hợp lý nhất để cân đối giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Với những người chưa có gia đình thì 8 tiếng làm việc mỗi ngày tại công sở vẫn chưa thực sự đủ, mà họ còn phải làm thêm giờ tại nhà, vậy thì với những người đã có gia đình và con nhỏ thì việc sắp xếp thời gian cho gia đình thế nào để vừa có thể đáp ứng được khối lượng công việc ở cơ quan, vừa có thời gian chăm con và lo cuộc sống của các thành viên trong gia đình là vấn đề khá nan giải. Đây chính là vấn đề cấp thiết được nhiều người quan tâm khi mà lượng công việc tại công sở ngày càng nhiều và áp lực hơn.

Việc sắp xếp thời gian cho gia đình không chỉ là việc của các chị em nội trợ mà cả những người đàn ông được coi là “trụ cột” trong nhà cũng cần phải tham khảo. Gia đình là nguồn gốc, vì vậy vợ chồng cân vun đắp cho tổ ấm của gia đình mình. Tuy nhiên, bởi đặc thù và tính chất công việc, có những người không đủ thời gian làm việc nhà, lo cho gia đình mà cần đến sự giúp đỡ của người khác – người giúp việc, song với điều kiện kinh tế hạn hẹp thì bạn làm thế nào để lo được cho gia đình, cho con nhỏ?

Lấy một ví dụ điển hình để các chị em tham khảo về các sắp xếp thời gian cho gia đình của mình và ứng dụng hiệu quả. Chị Nguyễn Thị A hiện đang có bé gái 8 tháng tuổi và đã đi làm trở lại sau thời gian dài ở cữ. Hiện nay, hai vợ chồng chị A ở riêng, do công việc nên gia đình chị đã nhờ bà giúp việc lo cho con nhỏ trong thời gian mình đi làm. Tuy nhiên, điều kiện kinh tế cũng không cho phép, nên chị A không thể thuê người giúp việc mãi được, đến khi bé được 24 tháng tuổi, thì chị sắp xếp cho con đi học lớp mầm non. Bản thân chị A vừa có thể lo cho bé nhỏ và vừa có thời gian để tập thể thao để rèn luyện sức khỏe, có thời gian 1 giờ mỗi ngày để học ngoại ngữ qua mạng để phục vụ cho công việc.

Vậy bí quyết sắp xếp thời gian cho gia đình của chị A như thế nào?

1, Lên danh sách những việc cần làm

Việc này là rất quan trọng, bởi chị A còn có đến 2 danh sách những việc cần làm, một cho công việc cơ quan, một cho công việc nội chợ. Ngoài công việc chính, công việc nội trợ cũng có rất việc bạn cần lo và thu xếp giải quyết. Hãy liệt kê những công việc cần làm trong một ngày, và tạo thói quen này mỗi ngày. Với những việc lặp đi lặp lại mỗi ngày sẽ giúp bạn ghi nhớ trong tiềm thức, từ đó bạn chỉ cần lên danh sách những việc quan trong cần giải quyết để chắc chắn rằng bạn không bỏ sót công việc quan trọng nào

2, Lên kế hoạch cho công việc

Công việc ở cơ quan bạn cần sắp xếp thật khoa học vời lịch làm việc chính xác, tập trung cao độ để bạn hoàn thành trong thời gian quy định và không phải giải quyết công việc dang dở tại nhà nữa. Với công việc nhà bạn cần lên kế hoạch sắp xếp, dọn dẹp, mua sắm hợp lý để có nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn. Ví dụ bạn có thể mua thực phẩm cho cả tuần vào cuối tuần, dọn dẹp qua nhà cửa mỗi buổi tối và tổng vệ sinh vào cuối tuần,...

3, Đề nghị chồng cùng tham gia

Không phải lúc nào chồng cũng có thể thu xếp công việc để về nhà sớm mỗi tối, do tình chất công việc của mỗi người và những mối quan hệ hợp tác làm ăn khác, những những buổi chồng có nhà, bạn hãy mạnh rạn nhờ chồng san sẻ công việc nhà cùng mình. có thể là phụ nấu cơm, rửa bát, phơi phóng rút quần áo hay chơi với con. Một người làm có vẻ rất bận rộn những có 2 người làm thì sẽ rất nhanh chóng. Chính vì vậy, bạn hãy đề nghị chồng bạn chia sẻ việc nhà với bạn và phân chia rõ ràng hoặc mọi người tự ý thức. Quan trọng đừng quên cảm ơn anh ấy vì điều đó, những cử chỉ thân mật sẽ càng tăng thêm độ gắn kết tình cảm vợ chồng.

4, Thu xếp thời gian theo thứ tự ưu tiên

Thay vì ngủ dậy muộn như mọi người thì chị A đã lên kế hoạch dậy sớm khoa học để có nhiều thời gian hơn cho gia đình.

-5h sáng dậy: chạy bộ 30 phút 6h30

Từ 6h30-7h30: vệ sinh cá nhân, sắp xếp thực phẩm và chế biến đồ ăn sáng cho con và 2 vợ chồng, cơm trưa tại văn phòng của mình chị A chuẩn bị từ tối hôm trước để sáng dậy nấu hoặc nấu dư ra để buổi sáng hâm lại.

7h30: chị A hoặc chồng sẽ đưa con đi học, tùy theo lịch làm việc mỗi người, ai có thời gian thì đưa con đi học.

8h – 17h30: làm việc tại văn phòng.

18h00: vợ chồng thay nhau đón con, người này bận thì người kia giúp, và cần đảm bảo rằng chắc chắn 1 trong 2 người sẽ đón con đúng giờ hoặc trễ nhất là sau 30 phút vì có thể nhờ giáo viên trông bé khoảng giờ đó.

18h00-19h30: nấu ăn, cho bé tự chơi, và cho bé tập ăn dần luôn.

19h30-20h00: rửa bát, dọn dẹp nhà cửa.

20h00-20h30: vợ chồng thay nhau tắm rửa, vui chơi và dạy con học.

21h00 – 21h30: vợ chồng ngồi xem tivi, vui chơi cùng con hoặc cùng dạy con học

21h30: cho con đi ngủ, 2 vợ chồng giải quyết những việc chính cần làm và những kế hoạch riêng của mỗi người

23h00: đi ngủ.

Đó là một trong bí quyết sắp xếp thời gian cho gia đình mà bạn nên tham khảo. Mỗi người có một hoàn cảnh sống khác nhau, công việc khác nhau. Do đó bạn cần lên kế hoạch quản lý thời gian của mình sao cho hiệu quả nhất là việc vô cùng quan trọng. bởi nó không những giúp bạn làm việc hiệu quả hơn mà còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và giảm căng thẳng. đừng để nọi thứ rối tung lên rồi mới lo sắp xếp, bạn hãy chủ động quản lý quỹ thời gian của mình để có một cuộc sống viên mãn hơn.

Tin tức liên quan