Sắp xếp thời gian một cách khoa học

Sắp xếp thời gian

Bạn đang là chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc một nhà đầu tư kinh doanh, cuộc sống của bạn liên tục cần những sự điều chỉnh, thay đổi để phù hợp. Những kế hoạch được làm tốt trong một tháng trước, không nhất thiết phải làm tốt trong tháng tiếp theo mà cần thay đổi để thích ứng với từng điều kiện. Bạn cần phải sắp xếp thời gian một cách khoa học để vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống, vừa kinh doanh hiệu quả, vừa chăm lo đời sống sinh hoạt cá nhân và các thành viên khác trong gia đình.

Sắp xếp thời gian một cách khoa học điều thực sự cần trong cuộc sống

Bạn là người làm việc văn phòng, ngày làm việc 8 tiếng nhưng luôn tồn đọng công việc vào cuối ngày, bạn luôn phải xử lý công việc dang dở đó ở nhà vào tối muộn, bạn cảm thấy quỹ thời gian 24h một ngày quá ít đối với bạn. Bạn luôn trong trang thái mệt mỏi, căng thẳng do quá tải khối lượng công việc, công việc này chưa xong thì đã có công việc khác đang chờ giải quyết.

Trong khi đó bạn không thể bỏ bê công việc nhà và càng không thể tập trung giải quyết công việc của bạn. Có khi vấn đề nổi trong cuộc sống cá nhân hay công việc ngoài xã hội yêu cầu bạn phải giảm bớt để dành thời gian cho gia đình. Lúc này, kế hoạch sắp xếp thời gian một cách khoa học thực sự cần thiết cho bạn. Không chỉ với những người đi làm mà ngay cả với những bạn học sinh, sinh viên hay bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi, giới tính, công việc, việc sắp xếp thời gian hợp lý luôn là chủ đề được mọi người quan tâm và chia sẻ rộng rãi.

Nếu bạn dự định sắp xếp, quản lý thời gian thành công cho một cuộc sống an hưởng, một công việc thuận lợi với một cuộc sống cá nhân thoải mái, tự do, bạn cần phải học cách quản lí thời gian khoa học một cách nghiêm khắc. Bạn có thể đặt lịch hẹn hò cho buổi tối trong 2 hoặc 3 lần một tuần? Bạn có thể thuê một người giúp việc để đỡ công việc nhà cho bạn? Bạn có thể thuê một gia sư thay bạn kèm cặp, giúp con bạn làm bài tập về nhà vài buổi một tuần? Hãy cân nhắc thật kỹ những phương pháp thay thế phù hợ với điều kiện của bạn thân và mục tiêu bạn mong muốn.

Công cụ tư duy giúp sắp xếp thời gian một cách khoa học

Để giúp bạn đưa ra những ý tưởng sắp xếp thời gian một cách khoa học khác để quản lý thời gian của bạn, bạn hãy sử dụng các công cụ tư duy sáng tạo SCAMPER để quản lý thời gian như sau:

S (Subsitute) Thay thế: Có hay không một quá trình hoặc thiết bị hoặc phương pháp khác có thể giúp bạn thay thế cho một công việc, phương pháp hiện tại để duy trì hoặc đẩy mạnh cách bạn kinh doanh?

C (Combine) Kết hợp: Những hoạt động tốn nhiều thời gian, nhưng lại có thời gian trống nếu chờ đợi, vậy thì bạn có thể kết hợp làm các việc để tiết kiệm thời gian? Ví dụ, bạn có thể vừa hầm xương vừa phơi phóng/ thu dọn quần áo, hoặc có thể quét dọn nhà cửa. Hoặc bạn có thể chuẩn bị thực phẩm cho các món khác trong lúc chờ nồi xương chín nhừ,....

A (Adapt) Thích nghi: Xã hội luôn thay đổi theo chiều hướng tốt lên hoặc xấu đi, bạn cần thích nghi với hoàn cảnh để vận dụng vào việc xử lý rắc rối hoặc đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh hơn. Một số ý tưởng hoặc quá trình quản lý nào đó từ những doanh nghiệp khác sẽ giúp bạn có cái nhìn mới cho doanh nghiệp của bạn hoặc bạn có thể áp dụng chúng để giúp công việc của bạn hiệu quả hơn? 

M (Modify) Sửa đổi:Liệu bạn có thể giảm thiểu công việc nào đó hay điều gì một cách an toàn trong cuộc sống của bạn? Bạn có thói quen lãng phí thời gian cho những thú vui không cần thiết như game online, chatroom, mạng xã hội,....bạn cần thay đổi bớt dành thời gian hoặc từ bỏ những thú vui đó để có thể tập trung cho công việc quan trong hơn của bạn, từ đó có thể sắp xếp thời gian một cách khoa học để tăng hiệu suất làm việc

P (Put) Đặt vào sử dụng khác: Bạn có thể đưa một số nhân viên không cùng lĩnh vực với bạn tham gia vào lĩnh vực của bạn bằng cách đào tạo họ? Ví dụ, bạn làm công việc SEO, công việc mất khá nhiều thời gian vào việc duyệt nội dung và up tin. Bạn có thể giảm thiểu công việc tốn nhiều thời gian này bằng cách dùng người khác bạn làm thay bạn, thời gian đó bạn có thể giải quyết được rất nhiều công việc khác.

E (Eliminate) Loại bỏ: Những gì bạn có thể loại bỏ hoàn toàn trong quá trình thực hiện? Có thể bao gồm các quy trình, thái độ và con người, trong khi bạn đang tập trung giải đề thi thì hãy dẹp hết những vật, người khiến bạn xao nhãng để hoàn thành bài tập nhanh nhất và không bị nhầm lẫn.

R (Reverse) Sắp xếp lại: Mỗi người có một thói quen khác nhau, bạn cần tìm được cách để có thể sắp xếp lại thói quen hàng ngày của bạn sao cho hòa hợp với mọi người và để gần gũi với gia đình, người thân của bạn hơn?

Lời khuyên để sắp xếp thời gian một cách khoa học nhất

Hãy sắp xếp thời gian một cách khoa học để bạn có thể tập trung cao độ vào việc giải quyết các công việc xã hội. Dù cho bạn có tận hưởng bao nhiêu những gì bạn làm, chắc chắn có những ngày mức độ căng thẳng, mệt mỏi sẽ lên cao. Bạn cần có phương pháp để giải quyết sự căng thẳng và ngăn chặn nó gây ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân của bạn. Ví dụ, bạn có thể thiết lập những quy tắc cố gắng duy trì các bữa ăn tối đều đặn với gia đình: Bạn hãy tham gia vào việc chuẩn bị bữa tối cho các thành viên trong gia đình và dành thời gian cho họ. Cho công việc có bận như thế nào, nhưng nếu có thể hãy dành 30 đến 45 phút để tận hưởng bữa tối với người thân của bạn. Hãy lên kế hoạch thời gian chi tiết để giúp bạn quản lý quỹ thời gian của mình hiệu quả nhất ngay lúc này.

Vào những ngày bạn có căng thẳng, hãy tìm cho mình những nơi có thể thư giãn một vài phút - ví dụ nghe nhạc bạn yêu thích trước khi bạn về nhà. Hãy suy nghĩ về những cách khác bạn có thể sử dụng để sự căng thẳng hàng ngày mà không làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Như vậy bạn đã sắp xếp hiệu quả cả hai khía cạnh của cuộc sống trong cùng một khoảng thời gian và tận dụng tối đa quỹ thời gian của mình.

Tin tức liên quan

Quảng Cáo

Tất cả Bài Viết