Sắp xếp thời gian khoa học khiến cuộc sống trở nên nhẹ nhàng hơn

Sắp xếp thời gian

Trong cuộc sống ngày càng hiện đại hóa, công nghiệp hóa, mọi người thường chạy đua cùng thời gian để hoàn thành mọi công việc. Nhưng bạn chỉ có 24 giờ đồng hồ cho mỗi ngày. Vậy sử dụng quỹ thời gian như thế nào là tốt nhất. Câu trả lời chỉ có một đó chính là “sắp xếp thời gian” hợp lý, khoa học đây chính là cách giúp bạn giảm đi những áp lực, bộn bề, khiến bạn cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Bạn đã sắp xếp thời gian hợp lý?

Mỗi ngày bạn gánh trên vai rất nhiều công việc, từ gia đình, cơ quan, con cái, học tập….đè nén thường xuyên khiến cuộc sống bạn càng trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Bạn không có đủ thời gian để chăm sóc bản thân, làm những điều mình thích hay đơn giản là ngồi đọc sách, xem tin tức, lướt web….Hiểu được những bộn bề đó của các bạn, chúng tôi xin chia sẻ bạn 8 cách dưới đây để có thể sắp xếp thời gian hiệu quả, sử dụng tối đa được lượng thời gian trong ngày bạn có. Giúp bạn biết được nên dành thời gian cho những công việc gì, những ưu tiên nào nên thực hiện trước để có thể đạt được thành công trong công việc, trong học tập dù luôn có những hoạt động khác chi phối.

Hãy cùng chúng tôi xây dựng một kế hoạch sắp xếp thời gian hoàn hảo nhé.

Luôn luôn có một cuốn lịch

Trang bị một cuốn lịch tay hoặc một cuốn lịch sổ trên bàn làm việc rất quan trọng. Đừng ỷ lại công nghệ, dù các thiết bị như smartphone hay máy tính bảng đều có sẵn mục Calendar (lịch) nhưng chắc chắn bạn sẽ chẳng bao giờ đụng đến đâu, hoặc chỉ vào khi có việc bất ngờ xảy ra. Nhưng với một cuốn lịch trực quan, hiện hữu trước mắt dễ dàng thúc đẩy bạn viết ra những kế hoạch cho mình như cuộc gặp đối tác, thời hạn nộp kế hoạch, công việc sếp giao hay các kế hoạch dài hạn khác…. Cũng đừng vì vội vàng mà không dành ít chút thời gian buổi sáng để xem và lập kế hoạch trong ngày cho mình, bạn nhé.

Đừng sắp xếp các mốc thời gian trùng nhau.

Sẽ có rất nhiều kế hoạch định ra trong một ngày. Đặc biệt, nếu bạn làm kinh doanh, sẽ có không ít trường hợp khách hàng chọn lịch ký kết hợp đồng, bàn giao sản phẩm, hoàn thành công việc….trùng một khoảng thời gian. Bạn cần phải khéo léo sắp xếp thời gian một cách hợp lý, tránh tình trạng nhiều việc một lần. Hãy nhìn ngay vào cuốn sổ tay của mình trước khi đồng ý thực hiện cam kết cho việc gì, bạn cũng cần xác định chính xác thời gian thực hiện việc đó là bao nhiêu lâu, và bạn có chắc chắn rảnh để làm tốt việc đó hay không.Điều này giúp cho thời gian của bạn được sắp xếp hợp lý, liên tục, liền mạch.

Đừng tiếc gì mà không bỏ bớt những điều phiền toái, không cần thiết

Thời gian bạn có thể trở nên thật đơn giản và hoàn hảo nếu bạn biết cách bỏ đi những điều có thể gây phiền phức, không cần thiết làm ảnh hưởng đến hiệu quả hoặc có thể làm chậm tiến độ công việc

Tốt nhất, trong thời gian làm việc, học tập bạn nên tránh những cám dỗ như chương trình ti vi, chơi game hay những cuộc chat chit điện thoại…. Hãy tập trung tối đa vào công việc, và dành việc này vào khoảng thời gian giải trí sau khi mình hoàn thành tất cả.

Luôn thực tế quỹ thời gian

Sắp xếp thời gian hợp lý cho mỗi công việc sẽ giúp bạn rất nhiều. Nếu bạn nghĩ công việc này hoặc bài tập này sẽ tốn của bạn từ 1 tiếng đến 2 tiếng để hoàn thành. Vậy hãy đặt thời gian 1 tiếng cho chúng. Vừa giúp bạn dễ dàng thực hiện tốt mọi việc, vừa cảm thấy không bị bất ngờ khi có việc đột ngột xảy ra hay lo ngại sợ chậm tiến độ.

Đừng bỏ qua thời gian cho những việc làm cơ bản nhất

Bạn phải cần nhớ rằng cũng cần lên kế hoạch cho cả những điều cơ bản nhất như ăn uống, nghủ nghỉ, tắm rửa….vì thật sự những công việc thường niên này sẽ tốn của bạn không ít thời gian. Việc lên kế hoạch này sẽ giúp bạn không bỏ quên nó hoặc khiến chúng ảnh hưởng đến tiến độ công việc, học tập.

Bắt tay ngay với những dụng cụ nhắc nhở

Dù bạn có lên kế hoạch đầy đủ, rõ ràng, chi tiết và không quên dành một khoảng thời gian để xem lại để nhớ vào buổi sáng. Nhưng bạn vẫn có thể quên mất chúng. Thì hãy sử dụng ngay smartphone, đây chính là thứ bạn cần. Đơn giản nhất bạn chỉ cần đặt thông báo thời gian bạn cần làm việc. Hoặc hiện thông báo dán ra màn hình chủ. Điều này giúp bạn không bỏ lỡ bất kỳ công việc quan trọng nào trong ngày.

Nhờ sự giúp đỡ của người khác.

Đây là một điều không kém phần quan trọng. Dù bạn đã lên kế hoạch rất kỹ càng chi tiết, nhưng bạn vẫn nên nhờ sự giúp đỡ của người khác. Đừng ngần ngại mà không nhờ bạn bè hay người làm giúp các công việc nhỏ hơn nếu cần thiết. Điều này góp phần mang lại lợi ích cho lịch trình của bạn lập ra  được hoàn thành tốt. Một chút tự ái, sĩ diện đôi khi sẽ khiến bạn cảm thấy gánh nặng, mệt mỏi quá mức đó

Nhưng dù ham công việc hay quá yêu việc nghiên cứu, học tập thì cũng phải sắp xếp thời gian nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Hãy dành thời gian cho gia đình, vui chơi, tận hưởng cuộc sống và làm những điều mình yêu thích. Nếu bạn hoàn thành xong sớm một công việc nào đó so với kế hoạch, sao không tự thưởng cho mình một bữa ăn vui vẻ với bạn bè hay các cuộc tụ tập, du lịch ngắn ngày.

Việc sắp xếp thời gian hiệu quả, hợp lý sẽ giúp bạn rút ngắn được con đường dẫn đến thành công. Mỗi người đều có một quỹ thời gian như nhau, điều quan trọng là bạn sử dụng chúng như thế nào là tốt nhất. Xã hội đang ngày càng phát triển, cuộc sống ngày càng thay đổi và đòi hỏi cao vì vậy, hãy chú ý rèn luyện cho mĩnh những kỹ năng làm việc, học tập tốt, khoa học, chuyên nghiệp để có thể thích nghi dễ dàng hơn và đạt được những kết quả cao trong mọi lĩnh vực, mọi hoạt động kể cả những mối quan hệ khác trong cuộc sống. Bạn- hãy quản lý thời gian- cuộc đời mình hiệu quả nhất.

 

Tin tức liên quan