Sắp xếp thời gian học tập hiệu quả

Sắp xếp thời gian

Để việc học đạt kết quả tốt nhất, người học cần biết cách sắp xếp thời gian học tập vừa giúp tận dụng tối đa quỹ thời gian rảnh đồng thời cho kết quả tốt. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp quỹ thời gian cho việc học sao cho hiệu quả nhất.

 

Không phải cứ dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi cho việc học và nghiên cứu tài liệu mọi lúc mọi nơi là bạn có thể ghi nhớ tốt nhất. Hãy nhớ rằng, việc học tập đúng cách phân chia thời gian học tập hợp lý mới là biện pháp tốt nhất giúp người học dễ dàng tiếp thu kiến thức và nhớ lâu hơn.

Nên học vào lúc nào?

Mỗi ngày chỉ có 24 tiếng đồng hồ và bạn cần sử dụng quỹ thời gian này sao cho hợp lý, cân đối giữa việc học và sinh hoạt, lao động hằng ngày. Hãy tự tìm ra cho mình khoảng thời gian học tập thuận lợi nhất với bản thân mà bạn thấy rằng việc ghi nhớ dễ dàng nhất.

Theo các nghiên cứu, thời điểm tốt nhất dành cho học tập và làm việc đó chính là sáng sớm. Hãy dậy sớm và thử dành khoảng 1- 2 tiếng buổi sáng để sắp xếp thời gian học tập và ôn luyện bài vở. Bạn sẽ thấy mọi thứ dường như đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Nên học liên tục trong thời gian bao lâu?

Làm việc trí não cũng tương tự như việc hoạt độ cơ bắp. Sau một thời gian hoạt động liên tục, bạn nên dành thời gian thư giãn và nghỉ ngơi. Chỉ nên học liên tục khoảng 1,5 – 2 giờ đồng hồ sau đó dành thời gian làm việc khác hoặc thay đổi môi trường. Trong khoảng thời gian đó, nên thường xuyên có những phút nghỉ ngơi tại chỗ sau khoảng 15 – 30 phút học tập trung để đầu óc được thư giãn, giúp việc ghi nhớ tốt hơn.

Sắp xếp thời gian học tập theo các mục tiêu đề ra

Nếu bạn đang có cả đống bài tập cần giải quyết hay phải gấp rút ôn luyện cho các kỳ thi liên tiếp nhau và chưa biết cách học tập sao cho hiệu quả. Hãy liệt kê tất cả các việc mà bạn cần thực hiện theo thứ tự thời gian và độ khó. Sau đó, hoàn thành từng mục tiêu theo thứ tự thời gian. 

Ngoài ra, với những môn học khó hay những môn học, đề tài mà bạn định hướng theo đuổi, nên dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và nghiên cứu một cách chuyên sâu. Tránh việc học lan man, không có chủ đề và định hướng rõ ràng.

Lên kế hoạch cụ thể cho việc học tập theo từng tuần tháng

Việc lên kế hoạch cụ thể để sắp xếp thời gian học tập cũng tương tự như việc bạn có thêm một thời khóa biểu tại nhà. Ngoài giờ học tại trường, hãy tự lập kế hoạch học tập cho mình và cố gắng thực hiện nó. Đôi khi bạn sẽ có những thay đổi bất ngờ về thời gian học tập nhưng chắc chắn rằng, điều này sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả mà bạn đạt được khi mọi việc đã được sắp xếp tuần tự từ trước.

Chú ý, nên thống kê kết quả và công việc đã thực hiện được sau mỗi tuần và mỗi tháng để thấy rằng mình đã làm học tập hiệu quả đến đâu.

Phân chia thời gian học phù hợp cho tất cả các môn

Ai cũng có sở thích của riêng mình với từng môn học. Tuy nhiên, không nên dành trọn thời gian cho môn học mà bạn yêu thích hay môn học mà bạn đang có kết quả kém. Điều này không chỉ khiến kết quả học tập chung bị giảm sút mà còn khiến chất lượng học kém đi rất nhiều. Hãy phân chia thời gian học phù hợp cho tất cả các môn học.

Không nên chỉ học một môn học hay một chủ đề duy nhất trong khoảng thời gian kéo dài. Nếu bạn có 2 tiếng để học bài, hãy thử chia nhỏ nó làm nhiều khoảng thời gian cho các môn học khác nhau. Bạn sẽ thấy rằng việc học trở nên thoải mái và thú vị hơn rất nhiều, không còn áp lực hay mệt mỏi như trước. Đây cũng là cách giúp trí não được thư giãn tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. Biện pháp này cũng giúp bạn không bị nhàm chán hay gò bó khi bắt buộc phải “chiến đấu” với một môn học lặp đi lặp lại trong thời gian dài.

Phân chia khối lượng bài cụ thể

Đừng nên chỉ mải chú tâm vào những bài tập mới mà quên đi việc ôn luyện kiến thức cũ hay nghiên cứu những tài liệu bên ngoài. Đôi khi, những mẩu thông tin hấp dẫn từ những cuốn sách tham khảo sẽ giúp ích nhiều cho việc học của bạn mà không hề khiến bạn thấy khó chịu hay mệt mỏi.

Cần sắp xếp thời gian học tập hợp lý giữa các môn học, khối lượng bài vở và có sự phân chia cụ thể thời gian cho việc ôn luyện, làm bài tập và nghiên cứu kiến thức mới. Ngoài ra, người học cũng cần cân đối giữa thời gian dành cho việc học lý thuyết kết hợp với thực hành. Đây là cách học khoa học nhất, dễ dàng tiếp thu nhất và cũng đem lại hiệu quả cao trong quá trình học tập.

Nên dành khoảng 15 phút để đọc lại bài cũ, ôn luyện lại những bài tập đã làm của ngày hôm trước. Sau đó dành thời gian chủ đạo cho việc thực hành làm bài tập, học tập kiến thức. Cuối cùng, hãy dành khoảng 15 – 20 phút để tìm hiểu bài mới cũng như đọc các tài liệu tham khảo.

Biết tự giác học tập, nói không với những cám dỗ

Để học tập hiệu quả nhất và sắp xếp thời gian học tập một cách khoa học nhất, bạn cũng nên tự giác học, tránh bị cám dỗ bởi những trò chơi hay giải trí từ các chương trình truyền hình, tivi, phim truyện… Đây là điều khá khó khăn mà không phải ai cũng thực hiện được.

Mặc dù những nhu cầu về mặt giải trí và sinh hoạt hằng ngày là điều cần thiết, tuy nhiên, các bạn nên tránh bị cám dỗ và quá sa đà vào những trò chơi hay các chương trình truyền hình. Hãy cân đối thời gian học tập và thư giãn phù hợp. Ưu tiên cho việc học và chỉ nên thư giãn, giải lao khi bạn thực sự rảnh rỗi.

Để học tập hiệu quả nhất, người học cần sắp xếp thời gian học tập thật khoa học nhằm giúp việc ghi nhớ và tiếp thu kiến thức trở nên dễ dàng, thoải mái hơn. Ngoài ra, đây cũng là cách giúp tiết kiệm thời gian học tập, đem lại hiệu quả tốt nhất giúp người học đạt kết quả cao hơn.

Tin tức liên quan