Cách sắp xếp thời gian trong cuộc sống

Sắp xếp thời gian

Sắp xếp thời gian chưa bao giờ là bài toán đơn giản đối với rất nhiều người hiện nay. Cuộc sống hiện đại càng bận rộn, lao động trí óc ngày càng được nâng cao thay lao động chân tay, khiến cho mọi người làm việc căng thẳng hơn, mệt mỏi hơn khi bị quá tải khối lượng công việc và dễ xao nhãng vấn đề sinh hoạt cuộc sống và đảm bảo sức khỏe. Bạn đã bao giờ cảm thấy chơi vơi trong hàng tá công việc chưa kịp giải quyết trong khi quỹ thời gian ngày bạn chỉ có 24h như bao người khác? Tình trạng quá tải sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái căng thẳng thường xuyên, làm việc mất tập trung, cứ như vậy năng suất làm việc lại càng giảm dần.Cách sắp xếp thời gian trong cuộc sống hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện cuộc sống và công việc hơn.

Dù là nam hay nữ, sinh viên hay người đi làm, ở bất kì độ tuổi nào, công nhân hay nhân viên văn phòng, bạn cần có kế hạch quản lý quý thời gian 24h/ngày và 7 ngày/ tuần thật khoa học để tìm ra cách khắc phục tình trạng quá tải công việc, giúp bạn xử ký các công việc trong tầm kiểm soát của mình chắc chắn là điều tuyệt vời nhất. Cách sắp xếp thời gian cuộc sống ngay dưới đây không quá dài để đọc, nhưng lại rất hữu ích với những ai đang “chạy đua” với thời gian, với cuộc sống.

1, Dành ra thời gian nghỉ ngơi thư giãn trong giờ làm việc

Bạn không nên để đầu óc làm việc căng thẳng quá 2 tiếng, đừng chỉ làm việc mà không nói hay không hoạt động gì, bạn sẽ càng cảm thấy mệt mỏi hơn thôi. Thay vì đó hay giao lưu trò chuyện với đồng nghiệp khi có thể dù chỉ là câu tán ngẫu mẫy giây. Hãy tìm đến âm nhạc như một phương thuốc xoa dịu tâm hồn và bạn sẽ thấy bình yên hơn

Nhiều người thường quá chú tâm vào công việc mà quên đi nghỉ ngơi, quên đi những niềm vui của cuộc sống. Việc nghỉ ngơi đã trở nên quá xaxỉ, ngay cả dành 30 phút đến 1 giờ đồng hồ ngồi nghe nhạc hay xem vô tuyến ở nhà. Đừng quá sức, bạn hãy dành cho bản thân ít nhất 1 ngày để thư giãn mỗi tuần, có thể là một ngày cuối tuần với những kế hoạch leo núi, đạp xe, picnic, bơi lội,.... giữ một tinh thần thoải mái là cách sắp xếp thời gian trong cuộc sống cho việc nghỉ ngơi, bạn cần một sức khỏe căng tràn để có thể giúp bạn vượt qua mọi rào cản để đến với thành công.

2, Đặt ra những mục tiêu rõ ràng hơn, càng chi tiết càng tốt

Nguyên nhân nào khiến bạn làm việc không hiệu quả để đạt được mục tiêu:

  • Bạn có khoảng thời gian chết quá dài lãng phí cho những việc không quan trọng hoặc xử lý những rắc rối công việc mà bạn mất tập trung gây ra.
  • Khối lượng công việc quá nhiều và ngày càng tăng thêm trong khi quỹ thời gian 24h mỗi ngày không đổi và bạn vẫn bình thản làm việc không có kế hoạch.
  • Bạn luôn bị những thứ khác làm bạn mất tập trung trong khi làm việc như tiếng chuông điện thoại, chương trình vô tuyến, game online, hay mạng xã hội,...
  • Bạn có quá nhiều cuộc hẹn, tiếp xúc và gặp gỡ, tuy rằng qua đó bạn sẽ có cảm hứng làm việc và nâng cao khả năng giao tiếp nhưng lại khiến bạn lãng phí quá nhiều thời gian với những cuộc hẹn không cần thiết.

Bạn đã thực sự tỉnh táo để tận dụng thời gian, cố gắng tìm ra những vật cản khiến bạn xao nhãng, làm việc kém hiệu quả và cố gắng loại bỏ chúng càng sớm càng tốt là một trong những cách sắp xếp thời gian trong cuộc sống giúp bạn có những khoảng thời gian tập trung cao độ để hoàn thành công việc nhanh nhất

Hãy đặt ra mục tiêu cho công việc ngoài xã hội và công việc gia đình để bạn có thể có một cuộc sống vẹn toàn hơn, mục tiêu đó có thể là:

  • Đạt target doanh thu tuần của việc kinh doanh.
  • Luyện thi đạt điểm Toeic 600 phục vụ cho học tập, công việc.
  • Sắp xếp tổ chức buổi party sinh nhật cho con gái hay buổi picnic dã ngoại cho cả gia đình,....

Mỗi một kế hoạch mục tiêu nhỏ được hoàn thành sẽ khiến ngày càng đạt được mục tiêu dài hạn.

3, Những việc không quá quan trọng có thể loại bỏ hoặc làm nhiều việc một lúc

Đừng nên lãng phí vào những kế hoạch mà bạn cho rằng không mấy quan trọng như lịch hẹn cafe với bạn, lịch chat online, game online,...

Những công việc nào có thể làm đồng thời trong một khoảng thời gian sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian để nghỉ ngơi hoặc dành cho những việc quan trọng hơn. Bạn là người nội trợ vậy bạn có cách sắp xếp thời gian trong cuộc sống cho công việc nội chợ như nào?

5h sáng thức dậy, vệ sinh cá nhân và tập thể dục 1 tiếng.

6h15: chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, bữa trưa cho mỗi người tại trường hoặc cơ quan nếu cần thiết. Bạn có thể chuẩn bị sẵn thực phẩm từ tối hôm trước để tiết kiệm thời gian buổi sáng hơn.

7h: ăn sáng và đi làm

8h –12h: Làm việc tại văn phòng

12h-13h30: ăn trưa và nghỉ ngơi 30 phút, hãy tranh thủ thời gian ngay tại công ty, thay vì phải về nhà ăn, bạn sẽ mất nhiều thời gian đi lại.

13h45-17h30: làm việc buổi chiều, hãy nghỉ ngơi giữa giờ khi cần thiết vì thời gian buổi chiều sẽ khiến bạn dễ bị mệt mỏi bời năng lượng tập trung cho buổi sáng quá nhiều.

18h00: tan làm, bạn có thể tiện đường đón con tại trường và đi chợ mua thực phẩm cần thiết.

18h30-21h00: khoảng thời gian này bạn cố gắng sắp xếp làm đồng thời các việc nếu có thể, nấu cơm, tắm rửa, giặt quần áo, phơi phóng, dọn dẹp, tắm rửa cho con, cho con ăn,... những công việc nhà ấy bạn nên san sẻ cùng chồng, vừa giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi, vừa gắn kết tình cảm gia đình hơn.

Mỗi người có cách sắp xếp thời gian trong cuộc sống khác nhau tùy vào hoàn cảnh, tính chất công việc, điều kiện của mỗi người. Nhưng bạn cần có kế hoạch cụ thể cho cuộc sống và công việc của bản thân để giúp bạn giảm căng thẳng và mệt mỏi, tăng hiệu suất làm việc và gia tăng giá trị cuộc sống.

Tin tức liên quan