Cách sắp xếp thời gian khoa học để tránh stress mỗi ngày

Sắp xếp thời gian

Bất cứ ai cũng sẽ có lúc than thở rằng mình có quá nhiều việc cần phải làm mỗi ngày song 24 giờ quả thực quá ngắn ngủi và nhanh chóng khiến các công việc đặt ra không thể hoàn thành đúng kế hoạch. Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu bí quyết sắp xếp thời gian hiệu quả giúp tránh stress mỗi ngày thì hãy thực hiện theo những điều cơ bản dưới đây.

Luôn có sẵn 1 cuốn lịch

Trước tiên bạn hãy chuẩn bị cho mình một cuốn lịch sổ hoặc một cuốn lịch tay nhỏ xinh để trên bàn học hay bàn làm việc. Thay vì dựa vào chiếc điện thoại thông minh như smartphone thì một cuốn lịch trực quan hẳn sẽ là cách nhanh chóng nhất giúp bạn ghi chú lên đó những cuộc hẹn gặp gỡ, những kế hoạch làm việc đòi hỏi sự đúng hẹn…

Ưu tiên những việc làm cần thiết

Kế hoạch công việc hàng ngày của bạn có thể dài, rất dài nhưng cần đảm bảo sự khả thi cho chúng. Một trong những tuyệt chiêu sắp xếp thời gian hiệu quả đó chính là bạn hãy ưu tiên cho những công việc cần thiết lên hàng đầu. Bạn có thể tự tạo ra một sticker thật dễ thương, hoặc tô màu đậm cho các công việc quan trọng. Nhờ vậy bạn sẽ dễ dàng có đủ thời gian thực hiện và hoàn thành chúng đúng kế hoạch, sau đó mới dành thời gian cho những công việc còn lại.

Những điều cơ bản nhất cũng cần được sắp xếp thời gian

Điều lưu ý quan trọng bạn không nên bỏ qua trong kế hoạch công việc hàng ngày của mình chính là sắp xếp thời gian cho cả những điều cơ bản như ăn uống hay tắm rửa… Đừng bỏ qua vì chúng có thể khiến bạn chậm tiến độ khi thực hiện các công việc khác.

Sắp xếp thời gian một cách thực tế

Tính thực tế trong cách sắp xếp thời gian là yếu tố rất quan trọng, vì vậy bạn cần phân bổ hợp lý thời gian cho từng công việc cụ thể. Chẳng hạn như công việc đó bạn nghĩ có thể hoàn thành trong khoảng nửa tiếng thì hãy dành hẳn một tiếng để thực hiện. Sắp xếp thời gian một cách thực tế sẽ giúp bạn tránh được stress trong trường hợp chậm tiến độ.

Đặt hạn chót và tự giác tuân thủ

Sẽ là vô ích nếu như công việc của bạn bị trì hoãn liên tục, do đó hãy đặt hạn chót cho bản thân và tự giác tuân thủ để có thể hoàn thành công việc kể cả khi vướng phải những sự cố bất ngờ.

Tránh sắp xếp các công việc trùng thời gian với nhau

Làm chủ thời gian sẽ là yếu tố tiên quyết để bạn lập nên một kế hoạch công việc hợp lý và hiệu quả. Đừng bao giờ cam kết hoàn thành nhiều công việc trong cùng một thời điểm. Hãy chú ý đến cuốn sổ lịch ghi chú trước khi tiến hành cam kết cho bất cứ việc gì. Điều này sẽ giúp bạn xác định được chính xác thời gian cần sử dụng cho việc đó, và chắc chắn bạn có thể được làm việc đó hay không.

Tận dụng các khoảng thời gian

Nếu như bạn sử dụng hết tất cả vốn thời gian của mình cho việc lập kế hoạch sẽ rất có thể gia tăng stress và bị kiệt sức. Tuy nhiên, bạn hãy tận dụng các khoảng thời gian chết để lên các kế hoạch tiếp theo cho mình như khi đang bị kẹt xe vào lúc sáng sớm hoặc dùng thời gian chờ đợi lãnh đạo phê duyệt công việc để tranh thủ ghi chú lại những món đồ nho nhỏ cần mua khi đi làm về.... Hãy rút ngắn thời gian và tận dụng triệt để để có thể tạo ra cho mình sự thư giãn ngay khi cần thiết.

Sử dụng các công cụ nhắc nhở

Sử dụng sự hỗ trợ từ các công cụ nhắc nhở chắc chắn sẽ là hữu ích giúp bạn ghi nhớ kế hoạch công việc cần thực hiện trong ngày. Thay vì quá trông chờ vào ứng dụng nhắc nhở chi tiết từng việc một tốn kém thời gian mà bạn chỉ cần dùng chúng đơn giản để báo cho bạn biết đã đến lúc cần phải làm việc rồi. Thông minh hơn một chút bạn có thể để thông báo được hiện lên màn hình chủ điện thoại giúp không bỏ lỡ bất cứ việc gì trong ngày.

Bỏ bớt những điều phiền toái

Mẹo sắp xếp thời gian cũng khá hiệu quả bạn nên áp dụng đó là một lần nữa nên tổ chức lại vốn thời gian hợp lý bằng cách bỏ đi những điều có khả năng gây phiền toái ảnh hưởng đến tiến độ hay chất lượng công việc. Tốt nhất bạn nên giữ chừng mực và khoảng cách đối với những trò game, ti vi hay những cuộc chat chit linh tinh. Hãy tập trung vào việc thực hiện công việc cho đến khi hoàn thành mới nghĩ đến những thú giải trí.

Nhờ đến sự giúp đỡ

Nhờ đến sự giúp đỡ từ những người xung quanh là điều vô cùng quan trọng mà bạn chắc chắn cần sử dụng đến cho dù kế hoạch của bạn có kỹ lượng và chi tiết đến đâu. Sự giúp đỡ từ bạn bè và người thân đối với những công việc nhỏ hơn nếu bạn thực sự cảm thất cần thiết sẽ mang lại lợi ích lớn trong tổng thể kế hoạch mà bạn lập ra. Đừng vì sĩ diện hay có tính tự ái để rồi phải tự mình làm hết việc nhà hay những việc linh tinh trong khi bạn đang rất bận rộn với hàng tá công việc quan trọng cần hoàn thành.

Chỉ khi tinh thần thực sự thoải mái công việc mới có thể đạt được hiệu quả cao. Vì thế, một kế hoạch công việc khoa học để tránh stress mỗi ngày cần sắp xếp thời gian hợp lý để có thể nghỉ ngơi, thư giãn với những sở thích của bản thân. Nếu bạn không thực sự có nhiều thời gian rảnh thì hãy tận dụng những lúc công việc đã hoàn thành sớm hơn dự định để đi ăn, đi xem phim cùng bạn bè. Chúc các bạn thành công với kế hoạch thời gian của mình!

 

Tin tức liên quan