CÁCH SẮP XẾP THỜI GIAN GIAO LƯU TẠO DỰNG MỐI QUAN HỆ XÃ HỘI

Sắp xếp thời gian

Mối quan hệ xã hội là một mắt xích quan trọng đưa đến sự thành công cho nhiều người. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể vừa hoàn thành tốt công việc của mình , mà vẫn có thời gian dành cho giao lưu tạo dựng mối quan hệ xã hội. Có thể bạn thường phàn nàn, mình có quá nhiều công việc phải giải quyết trong một ngày, ngay cả thời gian lướt facebook, zalo cũng không có. Sắp xếp thời gian phụ thuộc tất cả vào bạn, để cân bằng mọi thứ công việc, gia đình và mối quan hệ xã hội.

Một cuốn lịch ghi chép các công việc hằng ngày

Tạo dựng mối quan hệ xã hội vô cùng quan trọng, nhưng để duy trì và phát triển nó quả thật không phải dễ dàng gì. Khi có quá nhiều công cụ hỗ trợ như smartphone bạn có thể trở nên lười biếng khi dùng đến một cuốn lịch. Hãy tận dụng tất cả các công cụ đó, với cuốn lịch có các mốc thời gian cụ thể, bạn sẽ dành ra ít phút vào mỗi buổi sáng để xem và thực hiện theo chúng. Khi công việc hoàn thành theo đúng lịch trình, thì thời gian dành cho các mối quan hệ cũng được thực hiện tốt hơn. Tất nhiên, những mối quan hệ mà bạn muốn tạo dựng có thể đơn thuần trong kế hoạch đặt trước của bạn, hay cũng có thể là sự gặp gỡ ngẫu nhiên.  .Bạn hãy tận dụng thời gian mọi lúc mọi nơi. 

Không nên cam kết những mốc thời gian trùng nhau

Việc này đòi hỏi bạn phải luôn luôn ghi nhớ những mốc thời gian đặt lịch sẵn trong ngày, tránh những cuộc hẹn cùng thời gian tạo nên những mối quan hệ không hài lòng phía khách hàng. Điều này cũng giúp bạn sắp xếp thời gian hợp lý và liền mạch hơn. Khi bạn đang có và tạo dựng nhiều mối quan hệ thì việc phải gặp gỡ nhiều người, đến nhiều nơi là luôn cần thiết. Song bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để tránh những mốc thời gian trùng lặp nhau. Mối quan hệ xã hội chính là mắt xích cho một công việc thuận lợi, do đó thông qua việc quản lý các thông tin liên lạc để sắp xếp danh thiếp, địa chỉ emai một cách có tổ chức, tạo ra những mối quan hệ phù hợp giữa những người phù hợp cùng ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh.

 

Mối quan hệ xã hội nảy sinh từ những điều đơn giản nhất

Ngoài việc sắp xếp thời gian hợp lý cho những điều thiết yếu nhất như ăn uống, hay các sinh hoạt khác, thì đôi khi từ những điều nhỏ nhặt này, lại cũng giúp bạn tạo dựng mối quan hệ xã hội. Mối quan hệ xã hội xảy ra tại quán ăn trưa, quán cà phê hay một nơi thư giãn, giải trí nào đó sau một ngày làm việc căng thẳng. Từ những người cùng chung sở thích, quan điểm họ gặp nhau , trở thành bạn bè và một mối quan hệ xã hội mới được thiết lập.

Lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn

Ngoài thời gian làm việc tại cơ quan, hãy bắt đầu với một mục tiêu là các cuộc hẹn để xây dựng nhiều mối quan hệ. Hãy biết cách đề nghị người khác giới thiệu mình và tự giới thiệu để mọi người biết đến bạn. Bạn có thể tham gia nhiều hội nhóm kinh doanh, các tổ chức doanh nhân và nên lựa chọn đa dạng ngành nghề để gia nhập các nhóm hội đó.

 

Thời gian dành cho phát triển kỹ năng để xây dựng mối quan hệ xã hội

Để trở thành một người có mối quan hệ xã hội rộng, thì đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng, kiến thức thực tế để không bị lạc lõng trong các cuộc giao lưu, tham gia các hội nhóm hay tổ chức kinh doanh. Việc này đòi hỏi bạn phải trau dồi kỹ năng thông qua sách báo, truyền hình, hoặc thậm chí là tham gia các khóa học về chủ đề xây dựng mối quan hệ xã hội. Bạn có thể dành thời gian nghỉ trưa, hoặc tối hay bất cứ thời gian rảnh nào để làm việc này. Khi tham gia bất kỳ cuộc giao lưu hội nhóm nào, hãy luôn chủ động giao tiếp với mọi người. Bởi chúng ta sẽ lãng phí thời gian nếu như chỉ nói chuyện và giao lưu với đồng nghiệp hay bạn bè đã quen cũ, mà bỏ qua những nhân vật, những người bạn mới . Hãy chủ động gặp gỡ và giời thiệu hình ảnh của mình đến với mọi người.

Hãy thực tế trong việc sắp xếp thời gian

Bạn nên sắp xếp thời gian có kế hoạch và trừ hao phí trong quá trình thực hiện. Chẳng hạn với những công việc mà có thể chỉ mất 30 phút để hoàn thành, thì bạn hãy dành thời gian cho công việc đó là khoảng 1 tiếng. Như vậy trong những trường hợp xảy ra sự cố, hoặc sự tác động của các yếu tố khác, bạn vẫn có thể hoàn thành đúng hẹn. Đối với các mối quan hệ xã hội, bạn nên dành thời gian để lập cho mình một bài giới thiệu ngăn gọn,  đặc thù, hấp dẫn giống như một thông điệp nhỏ chỉ vài phút để giới thiệu bản thân, công việc của mình, để mỗi khi nghe, mọi người đều có ấn tượng để nhớ về bạn. Đó cũng là một cách khéo léo để bạn được nhiều người biết đến.

Mối quan hệ được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên

Bất kỳ trong học tập, công việc và đối với các mối quan hệ xã hội cũng vậy. Việc lập kế hoạch cho những công việc hay các mối quan hệ xã hội được ưu tiên là quan trọng hơn bằng những ghi nhớ, đánh dấu bằng những tô màu, hay ký hiệu dễ thương. Nhờ đó bạn có thể biết được thời gian để hoàn thành từng việc cho phù hợp. Hơn nữa trong các mối giao lưu quan hệ ngoài cuộc họp, gặp gỡ, hãy chủ động gử emai, tin nhắn tới mọi người. Bạn có thể tạo ra danh sách các mối quan hê liên quan đến ngành nghề kinh doanh của mình theo thứ tự ưu tiên. Ngoài những mối quan hệ liên quan đến ngành nghề kinh doanh, bạn cần không ngừng mở rộng sang các mối quan hệ ở những ngành nghề khác, phát triển mạng lưới một cách toàn diện, song song trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế xã hội.

Dành thời gian nghỉ ngơi để cân bằng cuộc sống

Thời gian ngày ngày vẫn trôi đi và không chờ đợi chúng ta. Vậy ngoài công việc, ngoài các mối quan hệ xã hội, hãy dành cho mình những khoảng lặng, những khoảng thời gian để nghỉ ngơi, sum họp bên bữa cơm gia đình, vui đùa cùng người thân. Một con người được cho là toàn diện khi họ biết cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

Tin tức liên quan