Sắp xếp thời gian ngủ sao cho hợp lý đảm bảo sức khỏe

Sắp xếp thời gian

Sắp xếp thời gian ngủ hợp lý với mỗi độ tuổi sẽ tốt cho sức khỏe con người. Có những người không ngủ nghỉ hợp lý dẫn đến tình trạng mất ngủ, về lâu dài sẽ cực kỳ ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc. Giấc ngủ là thời gian để cơ thể của bạn nghỉ ngơi, thư giãn, tuy nhiên não bộ vẫn làm việc, đây là thời gian lý tưởng đển não bộ con người tổng hợp, sắp xêm thông tin nhận được lên dây thần kinh noron trung ương giúp con người tiếp thu và ghi nhớ lâu dài, hiệu quả.

Với mỗi giai đoạn trưởng thành sẽ có mức thời gian ngủ nghỉ khác nhau và mỗi người sẽ một mức nhu cầu và cách sắp xếp thời gian ngủ khá khác nhau, vậy mỗi độ tuổi xe có cách . Theo nghiện cứu thu được, thời gian ngủ được các nhà khoa học khuyến nghị dành cho các độ tuổi khác nhau như sau:

 • Trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng: cần ngủ 14-17 giờ/một ngày, ban ngày trẻ sẽ ngủ khoảng 6 – 8 tiếng, buối tối ngủ sâu giấc khoảng 10 – 11 tiếng.
 • Trẻ sơ sinh từ 4-11 tháng: giai đoạn này trẻ ngủ khá sâu và ngon giấc, ít bị tỉnh giấc, trẻ cần ngủ 12-15 giờ/một ngày, buổi sáng cha mẹ nên để trẻ có thể ngủ khoảng 1 – 2 tiếng, buổi chiều ngủ khoảng 2 – 3 tiếng, buổi tối là thời gian ngủ nhiều nhất khoảng 10 – 12 tiếng.
 • Trẻ em từ 1-2 tuổi: 11-14 giờ/một ngày.Ban ngày ngủ khoảng 2 – 4 tiếng; buổi sáng trẻ ngủ 1 lần kéo dài khoảng 1 – 2 tiếng, buổi chiều ngủtừ 1 – 2 tiếng. Ban đêm giấc ngủ sâu của trẻ kéo dài nhất khoảng 10tiếng. Ở độ tuổi này, trẻ cũng ít bị tỉnh giấc vào ban đêm nhưng thời gian ngủ sẽ giảm đi, bởi trẻ đã biết tư duy và hoạt động để tăng nhận thức.
 • Trẻ mẫu giáo (3-5 tuổi): trẻ cần ngủ 10-13 giờ/một ngày, trong độ tuổi này, các cha mẹ nên hình thành thói quen ngủ khoa học dần cho bé, thời gian ngủ được chia thành ngủ trưa 1-2 tiếng, và giấc ngủ sâu ban đêm khoảng 10 tiếng.
 • Trẻ em tiểu học (6-13 tuổi): trẻ cần ngủ 9-11 giờ/một ngày. Việc sắp xếp thời gian ngủ hợp lý ở giai đoạn này rất quan trọng, bởi giai đoạn này trẻ phát triển toàn diện về tư duy, sáng tạo. Giấc ngủ khoa học cho trẻ ở độ tuổi này như sau, ngủ trưa 1-2 tiếng, ngủ tối 9-10 tiếng.
 • Thanh thiếu niên (14-17): độ tuổi này mỗi người thường ngủ 8-10 giờ/một ngày, giấc ngủ trưa có thể được giảm đi bởi giai đoạn này não bộ đã phát triển hơn, có thể vận hành và giúp ghi nhớ ngay lập tức.
 • Thanh niên (18-25): độ tuổi này ngủ 7-9 tiếng/một ngày, có những người ngủ ít hơn khoảng thời gian này do căng thẳng bởi học tập, công việc,...
 • Người lớn (26-64): mỗi người cần ngủ 7-8 tiếng/một ngày, ở giai đoạn này giấc ngủ trưa cực kỳ quan trọng, dù bận rộn thế nào cũng nên ngủ 30 phút.
 • Người già (65 tuổi trở lên): Ở độ tuổi này não bộ hoạt động kém hơn, khả năng ghi nhớ cũng chậm hơn, mỗi người thường ngủ 6-7 giờ/một ngày.

Một số lưu ý về việc sắp xếp thời gian ngủ theo độ tuổi?

 • Đối với trẻ dưới 5 tuổi, giấc ngủ dài có tác dụng tốt đến sự phát triển thể chất và trí não cho bé, do đó, bạn không nên gò ép bé ngủ hay lo lắng khi bé ngủ ít, vì cơ thể mỗi người có một bộ não hoạt động riêng, nên để bé thoải mái ngủ khi cảm thấy buồn ngủ, tuy nhiên bạn hãy giúp trẻ hình thành thói quen ngủ khoa học bằng việc đánh thức chúng vào những thời điểm hợp lý.
 • Đối với trẻ từ 5-18 tuổi, việc học hành chiếm nhiều thời gian trong ngày nhất của trẻ, giấc ngủ trưa ngắn sẽ có tác dụng lấy lại sự cân bằng cho trẻ.
 • Với những người ở độ tuổi 18-45: chủ yếu là sinh viên và người đi làm, độ tuổi này thực sự cần kỹ năng sắp xếp thời gian ngủ hợp lý để giảm căng thẳng, mệt mỏi và ổn định sức khỏe. Khoảng thời gian lý tưởng để bạn có giấc ngủ sâu là từ 9h – 12h đêm, nên hạn chế thức quá khuya tận 1-2h sáng, và ngủ sâu giấc khoảng 7-8 tiếng.

Sắp xếp thời gian ngủ hợp lý có ý nghĩa như thế nào?

Đối với sinh viên, người đi làm, độ tuổi bị chi phối bởi nhiều hoạt động, dẫn đến việc ngủ nghỉ bất hợp lý thường xuyên sẽ gây tác động không tốt đến sức khỏe. Thời gian đi vào giấc ngủ sâu lý tưởng vào khoảng lúc 9 giờ tối đến 12 giờ đêm và thời gian thức dậy tốt nhất 5- 6 giờ sáng, đây là đỉnh điểm cao trào của đồng hồ sinh học, bởi thời gian này là lúc làm việc học tập, ghi nhớ hiệu quả nhất của bộ não. Thời gian ghi nhớ tạm thời và ghi nhớ lại tốt nhất 6- 7 giờ sáng thường, đây là thời gian ghi nhớ ngắn cực ổn và hiệu quả ghi nhớ tốt nhất là vào buổi chiều tối. Thời gian khoảng 1 tiếng buổi trưa là lúc não bộ hoạt động kém nhất bởi vậy giấc ngủ trưa cực kỳ hợp lý, giúp cơ thể thư giãn để bắt đầu công việc của nửa ngày tiếp. Vì vậy, bạn hãy sắp xếp thời gian ngủ mỗi ngày vừa đủ, hợp lý theo thời gian biểu hoạt động của bạn để có một sức khỏe tốt và làm việc hiệu quả hơn.

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, bạn hãy uống ngay một ly nước khoảng 500ml, lượng nước này bổ sung lượng tiêu hao vào ban đêm, bởi ban đêm là lúc hệ thần kinh nghỉ ngơi, nhưng các cơ quan chuyển hóa, bộ phận của cơ thể vẫn hoạt động bình thường và có những điểm nghỉ riêng. Hơn nữa, việc uống nước vào buổi sáng sẽ giúp bạn phòng được bệnh huyết áp cao, xuất huyết não hay một số bệnh về tim mạch,...

Hãy dành 20-30 phút buổi sáng cho việc tập thể dụng, vận động nhẹ, hoặc tắm buổi sáng. Bởi những hoạt động thể chất sẽ tác động mạnh đến đay thân kinh trung ương, kích thích sự hưng phấn và khả năng tập trung cho một ngày mới và giúp lưu thông khí huyết hiệu quả,....

Việc sắp xếp thời gian ngủ của mỗi người là khác nhau do tính chất công việc của mỗi người, tuy nhiên việc ngủ đủ giấc là tối quan trọng và giấc ngủ trưa cực kỳ quan trọng. Nếu bạn đang bỏ dở những giấc ngủ trưa ngắn ngủi thì hãy tập ngủ trưa như một thói quen, bạn sẽ thấy cơ thể đổi thay khá nhiều. Hãy tự tạo cho mình một thời gian biểu hợp lý và một đồng hồ sinh học cho cơ thể để học tập và làm việc hiệu quả hơn.

Tin tức liên quan