Sắp xếp thời gian học tập hợp lý trong ngày

Sắp xếp thời gian

Học sinh mỗi khi đến kì thi tốt nghiệp, nhất là khoảng thời gian 1-2 tuần trước khi thi cuối kỳ, thường phải ôn khá nhiều bài tập, thời gian học ngày càng nhiều để chuẩn bị cho kì thi tới. Có nhiều bạn không biết phải sắp xếp thời gian học tập hợp lý cho bản thân hoặc thời gian biểu học, ăn, nghỉ ngơi như thế nào là phù hợp để có 1 sức khỏe và trí nhớ tốt. Hoặc có những bạn sắp xếp thời gian biểu cho bản thân những k biết đánh giá hiệu quả ra sao. Trong bài viết này sẽ chỉ rõ quy chuẩn của một thời gian biểu cho không chỉ học sinh mà các bạn sinh viên cũng có thể vận dụng vào bản thân.

Càng đến ngày thi thì thời gian ôn luyện càng phải tăng tốc, đây là thời gian nước rút quyết định đến kết quả sau bài thi, kết quả sau một quá trình học tập.Do đó, các bạn học sinh trung học phải tập trung thời gian rảnh hoặc nghỉ nghơi tối đa để giành cho học tập, thời gian ngủ có thể tạm thời giảm một chút nhưng vẫn phải ngủ đủ giấc và đảm bảo đồng hồ sinh học của giấc ngủ, bạn có thể chỉ ngủ 6-7 tiếng một ngày, thời gian đi chơi, tụ tập và giao lưu bạn bè nên tạm thời cắt bỏ. Tóm lại, việc học trong 1 kỳ là cả một quá trình nhưng 1 tuần trước ngày thi này cần tập trung tối đa cho học và ôn tập bài tập. Với mục tiêu đó tạm thời các bạn có thể sắp xếp thời gian học tập hợp lý theo thời gian biểu trong 1 tuần dưới đây, các bạn tham khảo nhé:

1, Sắp xếp thời gian học tập hợp lý vào buổi sáng

- Khoảng 4-5h sáng, dậy, đánh răng và vệ sinh cá nhân, bạn có thể dậy sớm hoặc muộn hơn tùy khối lượng bài vở của bạn.

- Khoảng thời gian từ 4h15 - 6h45, ôn bài cũ, những bài học thuộc của các môn thi. Bởi đây là khoảng thời gian yên tĩnh và là khoảng thời gian vàng khi mà não bộ của con người hoạt động cao trào, tốt cho việc ghi nhớ lâu dài nên ôn bài cũ sẽ dễ nhớ nhất.

-Từ 6h45 - 7h30, tập thể dục 15-30 phút và ăn sáng.

- Khoảng 7h30-8h00: trên đường đến trường.

(Lưu ý: khoảng cách của mỗi học sinh, sinh viên đến trường là khác nhau, có người gần, có người xa, nên các bạn cần cân đối thời gian buổi sáng Khoảng từ 4h00-8h00 thật hợp lý với bản thân)

-Từ 8h00 đến 11h30: Thời gian học bài tại trường theo lịch học cố định của nhà trường.

-Từ 11h30 đến 12h45: về nhà và ăn trưa.

-Từ 12h45 đến 13h15: ngủ trưa.

Lưu ý: khoảng thời gian buổi trưa từ 11h30 – 13h30, các bạn cũng sắp xếp thời gian hợp lý riêng, nếu nhà bạn ở gần trường thì các bạn có thể theo lịch tham khảo ở trên, nhưng nếu nhà bạn ở xa thì tốt nhất là bạn nên mang theo cơm hộp để ăn trưa tại lớp và dành thời gian nghỉ trưa tại lớp luôn thay vì phải về nhà.

Khoảng thời gian buổi chiều có những ngày bạn phải học theo lịch của nhà trường khoảng từ 13h30 – 17h30, nhưng nếu bạn được nghỉ thì hãy sắp xếp thời gian học tập hợp lý tại nhà theo thời gian biểu dưới đây:

2, Sắp xếp thời gian học tập hợp lý vào buổi chiều

-Từ 13h30 đến 15h30:rà soát lại nội dung và những kiến thức đã học buổi sáng tại lớp và làm bài tập của các môn học buổi sáng.

-Từ 15h30 đến15h45: nghỉ giải lao (ăn hoa quả, uống nước) hoặc có thể nghe nhạc.

-Từ 15h45 đến18h: làm đề thi hoặc các đề kiểm tra mẫu, các dạng bài tập chính của các môn sẽ thi cuối kì hoặc thi tốt nghiệp.

-Từ 18h đến19h15:Nấu cơm, ăn tối, tắm rửa.

-Từ19h15 đến19h30: nghỉ ngơi, xem ti vi…cùng gia đình.

-Từ19h30 đến 20h: đi dạo bộ thể dục.

-Từ 20h đến21h45: nếu như buổi chiều bạn phải học theo lịch trên lớp thì khoảng thời gian này bạn cần sắp xếp thời gian học tập hợp lý để làm bài tập cho những môn đã học trong ngày. Nhưng nếu bạn đã làm bài tập vào buổi chiều rồi thì bạn hãy tiếp tục luyện các dạng bài tập của các môn phải thi tốt nghiệp.

-Từ 21h45 đến 22h: nghỉ giải lao, nghe nhạc, uống nước hoa quả hoặc vitamin.

-Từ 22h đến 23h: ôn các dạng bài cũ, những nội dung cần học thuộc của các môn thi tốt nghiệp.

-Từ 23h-0h00: Đi ngủ

Dựa theo thời gian biểu này bạn có thể quản lý được thời gian học của mình một cách khoa học. Vậy làm thế nào để đánh giá được rằng kế hoạch sắp xếp thời gian học tập hợp lý của bạn có thực sự hiệu quả?

Mô hình cổ điển đánh giá đào tạo gồm 4 mức độ:

 

Mức 1. Phản ứng: Người học cảm thấy thế nào? Liệu bạn có chịu được lịch học đó hay không? Hay bạn có thấy bớt mệt mỏi hay không? Bạn thực sự hứng thú học hay không? Có thực hiện đúng lịch thời gian biểu hay không?

Mức 2.Học:Bạn đã học được gì?

Bạn có hấp thụ được kiến thức, và những kỹ năng sau khi thực hiện theo thời gian biểu? Bạn hãy thực hiện một bài test trước và sau khóa học để so sánh kết quả từ đó đánh giá được hiệu quả của quá trình học của bạn.

Mức 3.Hành vi:Bạn đã thực sự vận dụng những kiến thức đã học một các nhuần nhuyễn hay chưa?Cách tư duy các bài toán hoặc sự logic giữa các dạng bài thay đổi như thế nào? Tốc độ giải đề thi của bạn nhanh hay chậm? Bạn có thể vận dụng toàn bộ các kiến thức một cách linh hoạt bằng việc giải đề thi bằng nhiều cách giải khác nhau hay không?....

Mức 4.Kết quả:Điểm kiểm tra, điểm thi của học sinh cải thiện thế nào so với kỳ trước.

Sau khi có kết quả điểm bài kiểm tra, điểm thi thì bạn hãy so sánh điểm kiểm tra lần này với điểm kiểm tra lần trước đó, so sánh điểm thi kỳ này với điểm thi kỳ trước nữa. Tính tỷ lệ chênh lệch mức điểm bạn sẽ đánh giá được bạn đạt được bao nhiêu % hiệu quả.

Tóm lại, bạn cần sắp xếp thời gian học tập hợp lý để có thể nâng cao hiệu quả của quá trình học và cải thiện kết quả học tập hơn so với trước. Người thành công là người biết cách sắp xếp, quản lý quỹ thời gian của mình thật khoa học và hiệu quả.

Tin tức liên quan