Bí quyết sắp xếp thời gian theo trình tự giải quyết công việc đạt hiệu quả cao nhất

Sắp xếp thời gian

Làm chủ thời gian để hoàn thành tốt mọi công việc không phải là điều mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Bí quyết sắp xếp thời gian theo trình tự giải quyết công việc đạt hiệu quả cao nhất được chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tích lũy thêm kinh nghiệm sử dụng thời gian của bản thâm sao cho tiết kiệm nhất.

Dường như 24 giờ đồng hồ mỗi ngày luôn khiến cho con người ta cảm thấy thiếu thốn để làm tất cả mọi công việc. Sắp xếp và quản lý thời gian luôn là điều không hề dễ dàng song cũng không phải quá khó. Nếu như có được một kế hoạch công việc khoa học cho từng thời điểm cụ thể và một tinh thần luôn tập trung chắc chắn bạn sẽ tìm ra cho mình phương pháp sắp xếp thời gian hiệu quả nhất.

Đặt mục tiêu cho bản thân

Đầu tiên, bạn cần tự đặt ra cho bản thân mình những mục tiêu ngắn và dài hạn một cách rõ ràng. Nên xem xét các mục tiêu đó thường xuyên và đảm bảo chúng đủ nhỏ giúp bạn nhận thấy bản thân mình đang tiến bộ hay đủ lớn để bạn cảm nhận được sự hạnh phúc khi thành công. Điều quan trọng nhất là các mục tiêu này phải có tính thực tế, không nên hướng đến những thứ quá to tát vượt ngoài khả năng để tránh thất vọng khi kết quả đạt được không như mong muốn.

Lên kế hoạch cho công việc

Một tháng, một tuần hay một ngày làm việc mới bạn luôn mong muốn làm sao để sắp xếp thời gian hợp lý với mục đích thực hiện toàn bộ những công việc cần phải làm. Câu trả lời đó là hãy lên kế hoạch chi tiết cho công việc từ trước đó và sắp xếp chúng cụ thể. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lường trước một số công việc phát sinh thêm để có thể dành dư thời gian của bản thân.

Lập thời khóa biểu thực hiện công việc

Sử dụng các công cụ như sổ lịch, lịch bàn, chức năng nhắc nhở trên điện thoại hay máy tính để hỗ trợ cho ghi nhớ các công việc. Nếu có thể bạn hãy lập lên một thời khóa biểu chi tiết với các công việc cho từng thời gian cụ thể và đánh dấu những việc quan trọng cầnn được ưu tiên thực hiện. Nên tránh sắp xếp nhiều công việc cùng một lúc bởi như vậy dễ phân tán tư tưởng và căng thẳng do thời hạn hoàn thành gấp dẫn đến hiệu quả công việc kém chất lượng.

Không nên có tư tưởng do dự

Một trong những bí quyết sắp xếp thời gian hiệu quả chính là không nên có tư tưởng do dự, trì hoãn bởi điều đó sẽ khiến cho kết quả công việc của bạn không đạt như mong muốn. Bạn cần phải ghi nhớ rằng đừng bao giờ chờ đợi cho đến khi thời hạn gần hết mới bắt tay vào thực hiện công việc. Nếu bạn có quá nhiều việc cần giải quyết thì hãy cố gắng tranh thủ cả những thời gian rảnh rỗi để làm những việc đơn giản.

Giữ tinh thần tập trung

Trong quá trình làm việc nếu bạn xao nhãng mà nghĩ đến những vấn đề không liên sẽ khiến cho tinh thần mất tập trung và thời gian bị trôi đi một cách lãng phí. Hãy luôn giữ sự tập trung để công việc được hoàn thành với kết quả cao nhất.

Đừng bỏ qua những việc nhỏ và linh hoạt

Bạn đừng coi thường những việc nhỏ, tuy chúng chỉ chiếm một khoảng thời ngắn nhưng nếu không chú trọng sẽ ảnh hưởng lớn đển những việc quan trọng. Thay vì dành thời gian cho từng việc nhỏ một bạn có thể gộp chúng lại với nhau. Sắp xếp thời gian một cách khoa học nghĩa là bạn biết cách tận dụng các khoảng thời gian, không để lãng phí.

Ngoài ra, không có gì là tuyệt đối và việc sắp xếp thời gian thực hiện công việc cũng vậy. Do đó, bạn hãy linh hoạt mà dành ra cho mình một khoảng thời gian nhất định phòng tránh những sự cố phát sinh giúp hoàn thành công việc không bị áp lực.

Học cách ngăn nắp

Hãy học cách ngăn nắp, sắp xếp đồ đạc trong nhà sao cho khoa học để giúp thuận tiên cho việc tìm kiếm khi cần thiết. Điều này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian thay vì phải lục tung mọi thứ để tìm được món đồ khi cần.

Cần có tính kỷ luật

Sự ảnh hưởng đến bản thân của công việc bạn đang làm như thế nào? Hãy xác định rõ ràng để thực hiện thật nghiêm ngặt với tinh thần kỷ luật cao nhất. Nếu không bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian sau đó để hoàn thành công việc đã đề ra.

Đánh giá kết quả công việc

Để biết mình đã làm tốt công việc nào và chưa thỏa mãn với kết quả nào bạn hãy đánh giá kết quả công việc sau mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Hành động này sẽ giúp cho bạn biết mình cần phải làm gì tiếp theo cũng như điều chỉnh thời gian hợp lý đối với những công việc sau đó.

Dành thời gian thư giãn và nghỉ ngơi

Bên cạnh công việc bạn nên sắp xếp thời gian cuộc sống để bản thân nạp thêm nguồn năng lượng. Nếu không chú ý ăn uống và nghỉ ngơi điều độ bạn sẽ không đủ sức khỏe để hoàn thành tốt các công việc đang chờ đợi phía trước. Bởi vậy hãy dành thời gian để bản thân được phục hồi.

Hơn thế, sau mỗi khi hoàn thành tốt một công việc nào đó bạn đừng quên thưởng cho mình thời gian để thư giãn như đi xem phim, ăn uống cùng bạn bè hay spa… Việc làm này không những không tốn kém thời gian của bạn mà đó còn như một sự động viên cho những công việc tiếp theo bạn cần làm.

Nắm được bí quyết sắp xếp thời gian và sử dụng một cách hợp lý sẽ giúp bạn rút ngắn được con đường chinh phục thành công. Vì thế, bạn hãy chú ý đến quỹ thời gian của mình và quản lý chúng thật khoa học giúp công việc đạt hiệu quả cao như mong muốn. Chúc các bạn luôn thành công với kỹ năng quản lý thời gian của mình.

Tin tức liên quan