Bí quyết sắp xếp thời gian học tập

Sắp xếp thời gian

Quản lý thời gian hiệu quả là việc bạn áp dụng các nguyên tắc, thói quen, kỹ năng, bí quyết sắp xếp thời gian học tập, sử dụng các công cụ và hệ thống quy trình kết hợp cùng nhau nhằm giúp bạn đạt được năng suất công việc nhiều hơn lượng thời gian mà bạn bỏ ra với mục tiêu tăng hiệu quả làm việc, học tập, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Lợi ích của việc sử dụng bí quyết sắp xếp thời gian học tập để quản lý thời gian:

  • Bạn biết được bạn cần học gì vào những khoảng thời gian nào sao cho phù hợp với bản thân.
  • Sắp xếp thời gian hợp lý giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi trong học tập.
  • Tìm lại được sự cân bằng cuộc sống và hài lòng nhiều hơn.
  • Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn và cố gắng đạt được trong thời gian ngắn nhất.
  • Bạn sẽ tập trung cao độ nhất vào những khoảng thời gian quan trọng, tránh lãng phí thời gian.
  • Quản lý thời gian học tập tốt bạn có thể quản lý các kế hoạch cá nhân của bạn hiện tại và tương lại tốt.

Sắp xếp thời gian học tập là việc bạn đưa ra những lựa chọn, những môn học nào cần được ưu tiên, học theo chuyên đề thứ tự ra sao, thời gian bạn học là khi nào,... Lựa chọn đúng đắn sẽ mang lại kết quả cao hơn và ngược lại sẽ khiến bạn vừa mất thời gian, tốn công tốn sức mà kết quả lại không được như mong muốn.

Các bí quyết sắp xếp thời gian học tập

1. Lập danh sách những việc cần làm

Một học sinh thường học khoảng 9 môn học chính, chưa kể các môn học phụ, sinh viêc thì mỗi khì học ít nhất 15 tín chỉ. Khối lượng tiết và môn học quá nhiều sẽ khiến bạn không thể nhớ hết những kế hoạch học tập cho mỗi môn trong một tuần được. Vì vậy bạn cần lên danh sách những việc phải làm nhằm kiểm soát các nhiệm vụ phải thực hiện và tránh bỏ sót nhiệm vụ và lãng phí thời gian.

2. Sắp xếp thứ tự ưu tiên cho danh sách của bạn

Đặt ưu tiên cho danh sách nhiệm vụ phải làm, nhiệm vụ nào quan trong thì làm trước, như vậy sẽ giúp bạn tập trung và dành nhiều thời gian hơn cho những môn học quan trọng. Dựa vào mức độ ưu tiên đó bạn sẽ biết phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành các nhiệm vụ.

Ví dụ: nhiệm vụ hôm nay của bạn là làm bài tập về nhà, bài kiểm tra ngày mai gửi giáo viên, mai có môn Anh Văn phải trả bài, ôn luyện một số đề thi. Vậy thì thứ tự nhiệm vụ bạn làm như thế nào? Đó là làm bài kiểm tra ngày mai phải nộp đầu tiên, tổng kết kiến thức bài cũ môn Anh Văn học qua 1 lượt, làm bài tập về nhà, nếu còn trống thời gian thì ôn luyện đề thi sau đó học 1 lượt bài cũ để trả bài môn Anh Văn, như vậy sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

3. Lên kế hoạch cho mỗi tuần học tập

Bạn chỉ cần dành 15 đến 30 phút mỗi tuần để lên kế hoạch lịch làm việc cho cả tuần làm việc.Dành thời gian vào cuối tuần trước để lên kế hoạch học tập cho tuần tiếp theo.

4. Luôn mang theo sổ tay học tập

Đây là 1 trong những bí quyết sắp xếp thời gian học tập tiên quyết dành cho bạn. Bạn sẽ theo dõi được những nhiệm vụ nào đã được thực hiện và những nhiệm vụ nào cần hoàn thành để làm vào những khoảng thời gian trống không được dự kiến trước. Ví dụ: sáng hôm nay có môn thể dục được nghỉ vì lý do trời mưa, vậy thì thời gian đó bạn có thể làm những nhiệm vụ mà bạn sắp xếp làm vào buổi chiều. Như vây thời gian buổi chiều đó bạn có thể đẩy dồn công việc để hoàn thành sớm hơn dự kiến.

5. Học cách nói không và nghĩ trước khi làm

Bạn nên biết từ chối những kế hoạch không có kết quả gì để đạt mục tiêu học tập của bạn. Bạn cần biết khả năng của bản thân đến đâu để có thể học tập dần theo quy trình để hoàn thiện bản thân nhiều hơn, không ngừng bổ sung các kiến thức từ những nguồn tài liệu bên ngoài sẽ cực kỳ giúp ích cho bạn

6. Sử dụng hệ thống hoặc ứng dụng quản lý thời gian

Với thời đại công nghệ số bùng nổ như hiện nay, việc trang bị thiết bị thông minh cho học sinh, sinh viên là điều khá bình thường. Có rất nhiều ứng dụng về sắp xếp thời gian dành cho bạn, sử dụng các ứng dụng quản lý thời gian chính là bí quyết sắp xếp thời gian học tập theo phương thức hiện đại. Chúng sẽ giúp bạn ghi nhớ và nhắc nhở bạn khi phải bắt đầu một kế hoạch khác.

7. Từ bỏ những thói quen xấu và đừng làm việc của người khác

Bạn hãy từ bỏ thói quen nghịch điện thoại hoặc chơi game khi đang học hoặc gặp phải những bài toán khó. Thời gian học là lúc bạn cần tập trung cao độ để có thể giải quyết các môn học, bài toán khó. Đừng lo cho người khác sẽ ra sao, việc bạn cần làm là hoàn thành các nhiệm vụ bạn đã đặt ra theo kế hoạch từ trước, tránh việc vị trì hoãn trừ những lý do bất khả kháng.

8. Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn vừa sức

Bạn có mục tiêu cho khoảng thời gian dài, nhưng đừng nghĩ đến nó, vì nó sẽ khiến bạn nản trí bất cứ lúc nào, bí quyết sắp xếp thời gian học tập là bạn hãy chia nhỏ các mục tiêu để bạn có thể dễ dàng đạt được từng mức mục tiêu đó.

Ví dụ: bạn cần vượt qua kỳ thi TOEIC, mục tiêu bạn mong muốn là mức điểm TOEIC 600. Vậy thì bạn cần xác định bạn đang ở vị trí nào trên cột mục tiêu mà bạn cần đạt được. Để đạt được số điểm thi đó bạn cần nắm khá chắc 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết trong ngôn ngữ tiếng anh. Vậy thì bạn đang ở mức nào của 4 kỹ năng đó và bạn cần đặt ra khi nào sẽ hoàn thiện các kỹ năng của bạn. Bạn là người không biết gì về tiếng anh thì mục tiêu đầu tiên bạn cần hoàn thiện là học bảng chữ cái, học cách phát âm và đọc các lời thoại ngắn trước khi có thể bắt đầu học giao tiếp và viết.

Hi vong các bí quyết sắp xếp thời gian học tập được chia sẻ trong bài viết này sẽ hỗ trợ các bạn quản lý thời gian của bạn hiệu quả và đạt được kết quả học tập tốt nhất.

Tin tức liên quan