Sắp xếp thời gian trong ngày để làm việc hiệu quả

Sắp xếp thời gian

Bạn đang sắp xếp thời gian trong ngày của mình như thế nào? Có rất nhiều người trong số chúng ta ngay cả thời gian một ngày của bản thân cũng không thể quản lý được, họ có những lí lẽ bao biện riêng để trì hoãn những kế hoạch dài hạn, mà họ không biết rằng mọi kế hoạch ngắn hạn trong ngày thành công sẽ là con thuyền lướt sóng đưa họ tiến dần đến mục tiêu dài hạn.

Có những người đi làm 8 tiếng ở văn phòng, còn buổi tối họ dành thời gian cho gia đình và thư giãn, nhưng mấy ai có thể thảnh thơi thư giãn cuối ngày làm việc. Những người chưa có gia đình thì bận bịu những lịch cá nhân, hẹn hò, học thêm,...Những người lập gia đình rồi thì bận bịu việc nhà, con cái. Tuy nhiên, đây không thực sự là lý do khiến quỹ thời gian của bạn ngày càng bị rút ngắn đi. Việc sắp xếp thời gian trong ngày để làm việc hiệu quả là điều cần thiết giúp bạn có được nhiều thời gian hơn cho công việc và cuộc sống của mình.

Để có thể sắp xếp thời gian trong ngày ổn thỏa, làm sao để bạn vừa có thể học hoặc làm việc, mà vừa có thể thư giãn, giải trí để không bị stress quả là vấn đề nan giải. Bạn có thể đã lên kế hoạch cho cả tuần, nhưng mỗi ngày sẽ có những việc phát sinh ngoài dự kiến của bạn, vậy bạn làm thế nào để sắp xếp thời gian trong ngày đó cho những công việc có kế hoạch sẵn trong ngày?Một số những phương pháp hiệu quả giúp bạn quản lý thời gian trong một ngày hợp lý hơn.

  • Liệt kê những việc cần làm trong ngày

Bạn hãy liệt kê những việc cần làm trong một ngày, sắp thế thứ tự ưu tiên công việc, việc nào cần làm trước, việc nào cần làm sau. Sau đó dự trù khoảng thời gian thực hiện mỗi công việc. Tiêu chí này chỉ mang tính ước lượng, có nhiều nhân tố ngoại vi tác động đến sự việc có thể khiến bạn thực hiện xong một công việc trước thời gian dự định hoặc nó khiến bạn phải trì hoãn kế hoạch sau lại, sau khi thực hiện xong kế hoạch trước.

Việc liệt kê này giúp bạn hoàn thành các công việc trong một ngày theo kế hoạch đã định mà không bỏ sót bất kỳ công việc nào. Hơn thế nữa, cách làm này sẽ giúp bạn chủ động với những tình huống bất ngờ xảy ra và có sự chuẩn bị tốt nhất, hoàn thành sớm những việc cần kíp trước mắt.

Vậy khi nào thì bạn nên sắp xếp thời gian trong ngày và liệt kê các công việc trong ngày cần thực hiện đồng thời lên lịch thực hiện cụ thể để có thể hoàn thành mọi công việc một cách tốt nhất? Cách tốt nhất để bạn làm kế hoạch thời gian cho một ngày mới là bạn hãy thực hiện vào mỗi buổi tối hôm trước hoặc sáng sớm ngày hôm sau. Lên lịch cho những việc đã có kế hoạch trước, những việc phát sinh thêm sẽ tùy cơ để xử lý. Chú ý, nên thực hiện những công việc quan trọng trước và thực hiện đúng thời điểm để tránh việc phải làm đi làm lại một chuỗi việc có liên quan đến nhau đồng thời hạn chế việc bị động khi gặp trở ngại.

Ví dụ như bạn cần hoàn thành báo cáo vào lúc 10h sáng. Nếu không có trở ngại, hãy thực hiện điều đó sớm hơn và chỉ cần chủ động mang nộp theo thời gian quy định. Điều này sẽ giúp bạn luôn hoàn thành tốt công việc đồng thời hạn chế tình trạng nước đến chân mới nhảy hay gặp trở ngại giữa chừng khiến bạn không thể hoàn thành công việc của mình.

  • Sắp xếp các công việc đan xen nhau để thực hiện cùng lúc

Hãy tận dụng mọi khoảng thời gian trống có thể khi mà bạn hoàn toàn làm được những công việc đan xen nhau. Có nhiều công việc đan xen và có mối liên hệ với nhau khiến bạn luôn gặp khó khăn khi phải thực hiện từng việc một. Tuy nhiên, nếu có thể kết hợp những việc này và thực hiện đan xen cùng lúc sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa thời gian công sức cũng như tìm ra phương pháp thực hiện tốt nhất. Hãy thử sắp xếp những công việc cùng hệ thống, có liên quan tới nhau vào khoảng thời gian nhất định để thực hiện tốt nhất. Ví dụ như bạn có thể vừa tìm kiếm tài liệu đồng thời cũng lên sơ đồ và phác thảo công việc cần thực hiện. Tận dụng thời gian di chuyển từ nơi làm việc về nhà để mua sắm những đồ cần thiết hay đi chợ chuẩn bị bữa tối. Đây cũng là cách sắp xếp thời gian trong ngày hợp lý giúp bạn thực hiện các công việc một cách trôi chảy nhất.

  • Sắp xếp thời gian trong ngày hợp lý giữa công việc và nghỉ ngơi

Đừng để công việc khiến bạn mệt mỏi quá độ dẫn đến stress. Hãy nghỉ ngơi tại những thời điểm và bạn cảm thấy cần thiết nhất và sắp xếp thời gian trong ngày một cách hợp lý để vừa dành thời gian tối đa cho công việc đồng thời có khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơi. Đây cũng là cách bạn giảm áp lực công việc hiệu quả? Những mẹo sắp xếp thời gian trong ngày sau sẽ là bí quyết bỏ túi giúp bạn có được thời gian biểu hợp lý nhất cho mình:

- Lên thời gian biểu và sử dụng ứng dụng thông minh trên điện thoại để nhắc nhở bạn cần thực hiện công việc mới, bạn sẽ không cần để ý đồng hồ xem đã đến giờ cần làm việc mới, hay đã đến giờ hoàn thành báo cáo, đến giờ đón con hoặc lịch hẹn cho một buổi gặp gỡ bất chợt...

- Dành thời gian cho việc thư giãn, nghỉ ngơi và sở thích cá nhân: trong lúc nghỉ ngơi hay sau một ngày làm việc căng thẳng mệt mỏi, hãy dành cho mình khoảng không gian riêng để thư giãn và làm những điều theo sở thích. Đây sẽ là cách giúp bạn lấy lại sức lực và tái tạo sức lao động cực hiệu quả.

- Ngủ đủ giấc: giấc ngủ là vô cùng quan trọng, bởi có những người sắp xếp thời gian trong ngày không hợp lý dẫn đến căng thẳng, gây nên tình trạng mất ngủ, nếu tiếp diễn trong thời gian dài bạn cần có biện pháp cải thiện tình trạng này để không bị ảnh hưởng đến cuộc sống thường nhật. Cách tốt nhất là bạn hãy xây dựng nếp sống theo một đồng hồ sinh học cố định, ngủ trước 11h tối và ngủ đủ 6 - 8 tiếng mỗi ngày, hãy tập thói quen dậy sớm và vận động để duy trì sức bền, tốt cho hệ tim mạch của bạn.

- Bạn nên dành một khoảng thời gian ngắn giữa những công việc trong ngày để nghỉ ngơi. Ví dụ bạn phải ngồi làm việc với máy tính từ 8h30 - 12h và 2h - 6h mà không thể rời máy tính đi đâu được, vậy thì sau khoảng 2h bạn hãy nghỉ tay và mắt 5 phút, nhắm mắt nghe một bài hát nhẹ khoảng 5p rồi tiếp tục với công việc, như vậy sẽ giúp bạn giảm căng thẳng cho mắt và thư thái tinh thần hơn.

Sắp xếp thời gian trong ngày là một việc vô cùng đơn giản nhưng bạn cần có một kế hoạch hợp lý, nếu không thì bạn có lên bao nhiều kế hoạch đi chăng nữa cũng không để làm gì. Từ những lưu ý trong bài viết này, mong rằng bạn sẽ lên kế hoạch thời gian hiệu quả nhất cho bản thân bạn. Đừng để cuộc sống của bạn phụ thuộc vào bất kỳ yếu tố bên ngoài nào,mà bạn cần phải là người làm chủ cho quỹ thời gian của chính bạn.

Tin tức liên quan