Sắp xếp thời gian ôn thi đại học hiệu quả thành công

Sắp xếp thời gian

Tại sao 90% học sinh lớp 12 hiện tại lại cần sắp xếp thời gian ôn thi đại học hợp lý.

Đại học là ngưỡng cửa mà ai cũng muốn được đặt chân đến. Đối với các bạn học sinh, lớp 12 là giai đoạn cấp tốc, gấp rút tổng hợp kiến thức của 12 năm đèn sách để thi vào đại học. Do đó, việc sắp xếp thời gian ôn thi đai học một các khoa học sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều để việc học ôn luyện thật hiệu quả và đạt kết quả cao nhất. Vậy những gì bạn cần phải làm là gì?

Sắp xếp thời gian ôn thi đại học hợp lý giữa việc học tại trường hoặc trung tâm với việc tự học ở nhà

Nếu như bạn đang là học sinh lớp 12 thì nên tuân thủ lịch học, ôn thi của nhà trường, bởi chúng sẽ giúp bạn hệ thống hóa kiến thức, đồng thời xây dưng cho bạn một đồng hồ sinh học ôn thi hợp lý. Việc học thêm ở một số lò luyện và trung tâm vào buổi tối và cuối tuần rất có thể sẽ khiến bạn trở nên quá tải. Do đó, bạn cần chọn lịch ôn tại trung tâm hợp lý giúp bổ trợ kiến thức cho bạn, và dành thời gian tự học ở nhà để hệ thống lại kiến thứa đã tiếp thụ tại Trường học, trung tâm. Lịch học ở trường cố định từ 8h00-17h30, còn lịch ôn luyện tại trung tâm thường chia thành nhiều ca buổi tối như 18h00-21h00, 18h00-20h00 & 20h00-22h00,... bạn nên chọn những ca học tối buổi sớm sẽ giúp bạn giảm căng thẳng đồng thời có thể kết thúc buổi học thêm sớm để có thể trở về ngay. Một điều lưu ý nữa là, mỗi buối tối bạn nên chọn lịch học 1 môn ở trung tâm sẽ giúp bạn tập trung cao hơn.

Đồng thời, bạn hãy sắp xếp lịch học thêm hợp lý theo các tiêu chí sau: lịch ôn luyện tại trung tâm tránh bị trùng với lịch học ở trường, cần dành những khoảng thời gian trống dành cho việc tự học ở nhà, thời gian ngắn cho việc nghỉ ngơi thư giãn giữa các môn học và thời gian dành cho các việc khác nữa.

Nếu như bạn là những học sinh ôn luyện thi đại học lần thứ 2, thứ 3, những đối tượng này thường có nhiều thời gian học tại các lò luyện hay trung tâm ôn thi đại học hơn học sinh lớp 12. Bạn cần sắp xếp thời gian ôn thi đại học một cách rõ ràng để có thể đạt mục tiêu ôn luyện nhanh nhất. Đầu tiên bạn cần xác định rõ khối thi của mình để xác định số môn cần ôn luyện, tiếp đến là chọn nơi học và sắp xếp thời gian học hợp lý.Hãy tìm hiểu thật kỹ và chọn những địa điểm, trung tâm học có chất lượng, tránh tình trạng học tràn lan do sức ép tâm lỹ nhất định cần thi được đại học. Như vậy sẽ giúp bạn giảm căng thẳng do quá tải lịch học, và có được hiệu quả cao, mà không bị lãng phí thời gian khi ôn luyện không có kế hoạch cụ thể.

Sắp xếp thời gian ôn thi đại học tại nhà như thế nào?

Có nhiều bạn quá bị thụ động vào các lịch học ở trường hoặc các trung tâm, dẫn đến việc tự học không mấy hiệu quả, có những bạn quá tải lịch ô luyện nên không còn sức lực để tự học tại nhà. Đây là những sai lầm lớn của các học sinh. Đừng nên xem thường việc tự học, bạn cần tạo thói quen chủ động trước mọi việc, tự sắp xếp thời gian và việc hệ thống hóa các kiến thức mới, ôn lại các kiến thức cũ vào mỗi giờ tự học buổi tối sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn. Buổi tối và cuối tuần thường là những khoảng thời gian mà nhiều bạn học sinh dành cho việc ôn thi đại học.

Bạn nên sắp xếp thời gian ôn thi đại học từ 2-4 giờ mỗi ngày cho việc tự học. Khoảng thời gian không nhiều so với một ngày, nhưng lại cực kỳ bổ ích và hiệu quả.

Thời gian bạn có 1 tuần là 7 ngày, sau khi đã lựa chọn để tập trung vào một khối thi thì bạn hãy xác định môn nào mình yếu kém nhất trong các môn thuộc khối thi, và dành nhiều thời gian ôn tập môn yếu nhất đó nhiều hơn. Hãy linh hoạt vận dụng và để trí não hoạt động theo một đồng hồ sinh học để giúp bạn tập trung và phát huy trí nhớ tốt nhất. Ví dụ bạn thi khố A gồm các môn học Tóan, Lý, Hóa. Khi đã xác định theo khối A thì bạn không thể nào kém môn Toán được, có nhiều bạn kém môn Lý, những có những người mù tịt môn Hóa dù môn này rất dễ kiếm điểm. Vì vậy hãy sắp xếp thời gian ôn thi đại học theo cách như sau và vận đụng vào bản thân bạn xem hiệu quả thế nào nhé:

  • Lịch thi đại học cố định hàng năm, trong đó môn Toán thi buổi chiều hôm trước, môn Hóa thi sáng ngày hôm sau, môn Lý thi chiều ngày hôm sau. Do đó, để bộ não của bạn tập trung làm bài thi tốt nhất thì bạn hãy sắp xếp lịch ôn tập các môn cùng với lịch thi để hình thành thói quen cho bộ não. Nếu như bạn yếu môn Lý, thì hãy dành nhiều thời gian buổi chiều để học môn này, tương tự nếu bạn yếu môn Hóa thì hãy học thường xuyên vào buổi sáng để giúp bạn tư duy và tính toán tốt hơn vào ngày thi.
  • Một ngày bạn sẽ học cả 3 môn, không dồn mỗi ngày một môn. Sáng, chiều, tối cho 3 môn bạn tự thu xếp. Việc tự học buổi tối có thể chia theo tỷ lệ 2:2:3 trong 1 tuần, môn nào yếu nhất thì tự học 3 buổi tối. Đừng ỷ nại việc mình giỏi một môn có thể kéo lại được các môn khác, mà hãy học đồng đều các môn.
  • Lịch học tham khảo:

5h00: dậy học buổi sáng.

7h00: vệ sinh cá nhân, ăn sáng.

8h00: vào bàn học (môn học thứ 1)

11h00-13h00: nghỉ trưa.

13h30-14h00: vào bạn học (môn học thức 2)

17h00-18h00: nghỉ ngơi, thư giãn, học online,...

20h-21h00: vào bàn học (môn học thứ 3 và ra soát lại kiến thức trong ngày)

12h00: đi ngủ

 

Một số lưu ý về thời gian nghỉ ngơi thư giãn khi bạn sắp xếp thời gian ôn thi đại học

Việc ôn luyện cấp tốc trong giai đoạn thi đại học là cực kỳ quan trọng, nhưng bạn không nên vì thế mà ép bản thân học quá sức, đã có rất nhiều trường hợp đột tử do quá tải lịch học, cơ thể và hệ thần kinh không chịu đựng được sức ép lớn của việc học rất dễ bị căng thẳng, giảm khả năng tập trung. Vì vậy bạn cần lưu ý tiêu chí nghỉ ngơi đúng và đủ trong việc sắp xếp thời gian ôn thi đại học:

  • Ngủ đủ giấc, đảm bảo 6-8 tiếng một ngày đối với độ tuổi 18-25 tuổi.
  • Cần tránh việc thức khuya nhiều để ôn, dù học vào ban đêm sẽ giúp bạn tập trung hơn do yên tĩnh xong bạn nên biết rằng bộ não của con người hoạt động mạnh nhất trong khoảng thời gian từ 5h00 sáng, vì vậy bạn hãy hình thành thói quen dậy sớm ôn bài, nó sẽ giúp bạn giải bài tập khó nhanh nhất đấy.
  • Bạn không nên ôm bàn học 24/24 trừ lúc ngủ, mắt bạn sẽ rất mỏi có thể gậy cận thị hoặc tăng độ cận thị cho mắt, đồng thời các cơ không được kéo giãn, gây áp lực dây chằng khiến hoạt động của bạn chậm hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống. Vì vậy sau mỡi khoảng thời gian từ 1-2 tiếng bạn nên đi lại một chút hoặc bỏ kính ra thư giãn với những người bị cận hoặc vận động tại chỗ. Như vậy sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, đỡ mệt mỏi và tăng hứng thú hơn rất nhiều.

Mỗi người có một khả năng học tập riêng, thể chất riêng, điều kiện riêng,...Hãy lập riêng cho bạn một kế hoạch sắp xếp thời gian ôn thi đại học thật chi tiết, hợp lý và thực hiện nghiêm túc nhé! Chúc các bạn tập trung cao độ học tập thật hiệu quả, để đạt được kết quả cao trong không chỉ kì thi đại học mà còn các kì thi quan trọng khác sau này.

Tin tức liên quan