Sắp xếp thời gian khoa học hiệu quả

Sắp xếp thời gian

Khi mà lao động trí óc ngày càng được đầu tư hơn thay vì lao động chân tay, con người lại trở nên bận rộn hơn bởi nhịp sống nhanh của công nghệ, khoa học kỹ thuật hiện đại. Ngoài công việc, mỗi người còn có những trách nhiệm riêng và công việc cá nhân riêng chiếm khá nhiều thời gian của họ. Chính vì thế không còn các nào khác giúp họ kiểm soát cuộc đời của chính họ bằng việc quản lý, sắp xếp thời gian khoa học để quản lý tốt công việc.

Thời gian là những thứ bạn có được và mất đi rất rõ rệt, bạn không quản lý được thời gian thì bạn lãng phí những thời gian bạn loay hoay đi tìm phương hướng. Mỗi người có nhu cầu sắp xếp thời khác nhau: người sắp xếp thời gian đi học, người sắp xếp thời gian học tập, người sắp xếp thời gian đi du lịch,...Bạn đã nghe đến từ “nước đến chân mới nhảy” chưa? Bạn dồn tất cả những công việc chưa hoàn thành rồi đến giờ chốt rồi vẫn đang loay hoay chưa xử lý hết việc, đó là lý do tại sao với các doanh nghiệp, họ luôn giao deadline công việc, họ không cần biết quá trình bạn làm những gì, cái học cần là kết quả họ nhận được.

Sắp xếp thời gian hiệu quả có lợi ích như thế nào?

  • Giúp bạn tập trung hoàn thành những công việc được lên lịch sẵn trong khoảng thời gian cố định.
  • Hiệu quả công việc, hiệu quả học tập của bạn luôn ở mức cao.
  • Bạn không bỏ sót một công việc nào và làm việc chính xác hơn
  • Giúp bạn thăng tiến nhanh hơn, mục tiêu dài hạn của bạn sẽ được hoàn thành sớm hơn so với những ai không quản lý thời gian hiệu quả.
  • Giúp bạn thu xếp công việc ổn thỏa, có thời gian cho các sở thích nho nhỏ như tập gym, chơi thể thao, du lịch, học thêm ngoại ngữ,...

Mục tiêu rõ ràng, đi kèm với địa điểm và thời gian chính xác là tiêu chí để đánh xem bạn có là người biết các sắp xếp thời gian hay không. Ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn kiểm tra khả năng sắp xếp thời gian của mình đồng thời có được những phương án tốt nhất cho các kế hoạch trong tương lai khi dự định thực hiện một điều gì đó.

Có 3 phương án là 3 ý kiến của 3 thành viên đề xuất, khi nhóm của bạn có kế hoạch đi du lịch trong 1 ngày như sau:

1, Chúng ta hãy chọn đi chơi ở quanh Hà Nội, trong bán kính khoảng 60km vào tuần tới.

2, Chúng ta sẽ đi du lịch ở Ba Vì bằng xe máy vào tuần tới.

3, Chúng ta sẽ đi Ba Vì vào chủ nhật tuần tới, mọi người tự túc sắp xếp để đi cùng nhau bằng xe máy, bắt đầu xuất phát lúc 7h00 sáng từ Hà Nội

Theo đó, quan điểm thứ nhất sẽ gây cho mọi người tranh cãi về việc chọn địa điểm du lịch, quan điểm thứ 2 khiến người nghe chưa thể đưa ra quyết định ngay, còn quan điểm thứ 3 có đầy đủ thông tin về địa điểm du lịch, thời gian, phương tiện cụ thể, ai có thể đi được hoặc không đi được sẽ đưa ra kết quả ngay được cho người lập ra kế hoạch này.

Chính vì vậy, để thúc đẩy bản thân và mọi người thực hiện hoặc đưa ra quyết định vào điều gì đó, bạn hãy tạo nên lịch trình của bạn hoặc cả nhóm càng cụ thể càng tốt, bao gồm cả mục đích, thời gian và địa điểm hợp lý để bạn/ số đông có thể thực hiện và lý tưởng nhất là cả những kế hoạch sắp tới.

Sắp xếp thời gian làm việc theo tuần

Một trong những ưu tiên về sắp xếp thời gian là hướng kế hoạch quan trọng của bạn thực hiện vào buổi sáng, bởi đây là thời điểm bạn dồi dào năng lượng để làm việc và đem lại hiệu quả cao nhất, phù hợp với những công việc liên quan đến khả năng tư duy, sáng tạo của bạn, và dồn hết những công việc thực hiện theo quy trình nhàm chán vào buổi chiều. Cũng tương tự như thế bạn cũng có thể lên kế hoạch cho một tuần như sau:

Thứ Hai: Ngày đầu tiên của tuần, sau thời gian nghỉ cuối tuần, cơ thể bạn có thể chưa bắt nhịp được ngay với công việc bị dồn lại từ tuần trước, dẫn đến các công việc vào thứ 2  được ví như “một con quỷ thời gian” vô cùng áp lực và khiến họ mệt mỏi. Chính vì vậy, bạn hãy thực hiện những công việc không yêu cầu quá cao hoặc những công việc lặp lại theo quy trình để bắt nhịp lại công việc tốt hơn.

Thứ Ba và thứ Tư: Đây là thời điểm năng lượng lên cao nhất trong tuần của bạn. Bạn cần giải quyết những công việc cần đến khả năng tư suy, sáng tạo, và sự tập trung cao độ của bạn. Trong thời gian này, với những ai làm việc thiên về viết lách sẽ có những phân tích và sáng tạo ngôn ngữ viết hiệu quả nhất.

Thứ Năm: Thời điểm năng lượng của bạn bắt đầu giảm sút, sau khi thực hiện các công việc khó vào 2 ngày tứ 3 và thứ 4 thì đây là thời điểm mọi người thường lên kế hoạch sắp xếp thời gian cho các cuộc họp, thống nhất lại các công việc đã làm, và thực hiện những công việc còn dở dang vào ngày cuối cùng của tuần.

Thứ Sáu: Thời điểm mà mức năng lượng làm việc thấp nhất trong tuần. Hãy thực hiện nốt các công việc còn dang dở, sắp xếp, hệ thống lại toàn bộ và lên kế hoạch làm việc cho tuần tới để bạn có thể bắt nhịp công việc trở lại vào tuần mới một cách nhanh nhất.

Thứ 7: Với một số người thứ 7 đã là ngày nghỉ sau 1 tuần làm việc căng thẳng tuy nhiên, với nhiều người đây mới thực sự là ngày làm việc cuối cùng của 1 tuần. Hãy hoàn thành hết các công việc còn tồn đọng và giải quyết hết những vấn đề mà bạn đã lên kế hoạch từ đầu tuần để tránh dồn lại việc cho tuần sau. Hãy sắp xếp thời gian cuối ngày để xác định mục tiêu cần đạt được cho tuần mới để có thể bắt đầu tuần làm việc hiệu quả hơn.

Chủ Nhật: Đây là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn và thực hiện những điều mà bạn mong muốn. Hãy tận dụng tốt ngày nghỉ này để làm những điều mình thích, dành thời gian cho bản thân, gia đình, bạn bè cũng như dọn dẹp lại phòng ốc của mình. Nghỉ ngơi hợp lý cũng là cách để tái tạo sức lao động cực hiệu quả.

Kế hoạch trên chỉ mang tính chất tham khảo để bạn lên kế hoạch chi tiết từng công việc có mốc thời gian bắt đầu nhất định và khoảng thời gian dự tính hoàn thành vừa đủ. Mỗi công việc sẽ có kế hoạch sắp xếp thời gian cho 1 ngày, 1 tuần khác nhau. Ngoài những công việc cần ưu tiên thực hiện trước, bạn có thể xen kẽ các công việc thực hiện cùng lúc để tận dụng thời gian tối đa. Và đặc biệt là bạn hãy nói không với những cách giải trí có thể vô tình giết thời gian của bạn như mạng xã hội, các trang diễn đàn cho nam hoặc nữ giới, game online,...Có thể bạn chỉ có ý định giảm stress ngắn bằng điện thoại thông minh với những ứng dụng hiện đại, nhưng tâm chí bạn có thể sẽ bị những thứ vô định đó lôi cuốn mà không có điểm dừng chính xác.

Tùy theo hoàn cảnh cụ thể và công việc của bản thân mà mỗi người sẽ có cách để sắp xếp thời gian cho hợp lý. Tuy nhiên, một bảng biểu cụ thể với những vấn đề được giải quyết sẽ là cách tốt nhất để bạn thực hiện mọi việc suôn sẻ, dễ dàng hơn đồng thời chủ động nắm bắt tình huống khi có việc đột xuất xảy ra. Hãy cố gắng thực hiện đúng công việc như bạn đã lên kế hoạch, bạn sẽ thấy rằng bản thân có nhiều thời gian hơn mình tưởng khi biết các sắp xếp thời gian hợp lý.

Tin tức liên quan