Sắp xếp thời gian đi phượt

Sắp xếp thời gian

Phượt là hành trình khám phá, chinh phục những vùng đất mới của mỗi người, là cuộc hành xác bản thân trên những đoạn đường, con đèo mới lạ. Là trải nghiệm thú vị về thiên nhiên và du lịch bụi. Kế hoạch sắp xếp thời gian đi phượt cực kỳ quan trọng, vì phượt thường là những hành trình dài và phương tiện di chuyển chính là xe gắn máy.

Xe máy là phương tiện phù hợp và tuyệt vời nhất để bạn tiếp cận gần nhất và cảm nhận mọi phong cảnh, địa điểm đẹp. Cung đường khoảng 300km là thích hợp di chuyển bằng xe máy nhấ, tuy nhiên có những hành trình xa hơn bạn cần sử dụng thêm các phương tiện khác để di chuyển. Và điều quan trọng nhất để có được cuộc hành trình phượt là bạn cần chọn hành trình, sắp xếp thời gian đi phượt, chuẩn bị hành trang. Thử tưởng tượng bạn khám phá 1 địa điểm mà không chuẩn bị phương tiện và hành trang chu đáo sẽ như thế nào? Xe máy hết xăng giữa đường thì sao? Bạn có thể sẽ ngủ ở ngoài đường khi không kịp tìm được hộ dân hay nhà nghỉ? Bạn hết nước uống giữa thời tiết oi bức,....Do đó, bạn nên chuẩn bị thật tốt để có 1 hành trình thú vị, suôn sẻ.

1, Một số hành trình bạn nên sắp xếp thời gian đi phượt 1 lần để khám phá

 • Mộc Châu (Sơn La)
 • Mai Châu ( Hòa Bình)
 • Hàm Lợn – Nóc nhà Hà Nhì
 • Háng Tề Chơ – ” Đệ Nhất Thác”
 • Mù Cang Chải (Yên Bái)
 • Sapa (Lào Cai)
 • Hồ Pá Khoang (Điện Biên)
 • Ngã ba Đông Dương (Ngọc Hồi, Kon Tum)
 • Cực Bắc (Lũng Cú, Đồng Văn, Hà Giang)
 • Cực Tây (A Pa Chải, Mường Nhé, Điện Biên)
 • Cực Đông (Vạn Ninh, Khánh Hòa)
 • Cực Nam (xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau)
 • Đỉnh Fanxipan (dãy Hoàng Liên Sơn, Lào Cai)

Mỗi một hành trình có những trải nghiệm khác nhau, và khoảng thời gian bạn chọn đi du lịch bụi ở mỗi nơi cũng nên lựa chọn theo mùa thích hợp để có thể tận hưởng được những vẻ đẹp đặc trưng của mỗi vùng, chính vì vậy bạn cần sắp xếp thời gian đi phượt theo mùa. Trong tất cả các hành trình phượt khám phá thì Cực Đông là hành trình mất nhiều thời gian nhất bởi bạn mất 2 ngày để xuất phát từ Nha Trang. Mỗi địa điểm có trải nghiệm riêng biệt, nhưng hình ảnh được đón ánh nắng đầu tiên của Tổ quốc luôn là kỷ niệm đáng nhớ nhất của phượt thủ.

2, Chọn hành trình và lên kế hoạch đầy đủ về lịch trình

Nếu bạn là người mới trải nghiệm thì nên chọn những cung đường ngắn và dễ đi để tích lũy kinh nghiệm phượt cho những chặng đường dài hơn. Mục tiêu của những phượt thủ là khám phá những vùng đất mới, và tiêu chí của họ là chinh phục và đem lá cờ Tổ quốc đến được 4 cực, 1 đỉnh của Việt Nam.

Đầu tiên bạn cần lập một nhóm bạn bè tham gia hành trình phượt với mình, không nên phượt một mình xong cũng không nên quá đông rất khó quản lý, một nhóm khoảng 7-10 người là có thể bắt đầu hành trình bạn muốn. Hãy tham khảo các cung đường đi chính xác và có một người đội trưởng có kinh nghiệm phượt dẫn dắt cả nhóm, chọn hành trình thích hợp nhất với khoảng thời gian nhóm phượt thu xếp được.

Sau đó sẽ là công tác chuẩn bị hành trang của bạn. Bạn cần sắp xếp thời gian đi phượt với những công việc sau đây:

 • Nếu bạn là sinh viên thì cần sắp xếp lịch học hợp lý, nếu bạn là người đi làm thì có thể cần phải xin nghỉ phép và thu xếp công việc nếu như bạn làm giờ hành chính, không thể tự do nghỉ được.
 • Cần rèn luyện thể lực tốt trước mỗi chuyến đi để bạn có đủ sức khỏe và khả năng thích ứng nhanh hơn. Trước mỗi hành trình khoảng 3-5 ngày bạn nên tăng cường vận động hơn với những bài tập gym cường độ cao, chạy bộ nhanh với quãng đường dài hoặc đạp xe đạp khoảng 1-2h mỗi ngày. Bạn đừng coi thường sự chuẩn bị này, vì nếu cơ thể bạn không kịp thích nghi với cuộc sống nhập gia tùy tục của phượt sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi và suy lực giữ đường.
 • Sắp xếp thời gian đi phượt cần chuẩn bị hành trang cần thiết nhất: Chỉ mang những vật dụng cần thiết, hạn chế mang nhiều đồ sẽ rất công kềnh, khó di chuyển. Hãy để lại bộ trang điểm, sấy tóc, túi sách, váy vóc,...sang một bên, để có 1 hành trình suôn sẻ, bạn cần mang những đồ dùng sau: xịt khoáng, khăn ướt, xịt côn trùng, áo mưa, lọ đựng nước, giày, quần áo thể thao,...những đồ cực kỳ cần thiết để bạn thích nghi với cuộc sống hoang dã.

3, Một số lưu ý giúp bạn sắp xếp thời gian đi phượt tốt nhất

 • Phượt là nhập gia tùy tục: chính vì vậy, rất nhiều dân phượt tiết kiệm được chi phí, bởi họ không mất nhiều phí thuê nhà nghỉ mà họ xin ngủ lại tại nhà dân hoặc tự dựng lều trại để ngủ qua đêm. Một lưu ý nhỏ nếu bạn phải đặt phòng tại nhà nghỉ là đa phần khách sạn, phòng trọ ở một số nơi đều tính giờ trả phòng khoảng 11 - 12 giờ trưa. Bạn có thể thuê và nhận phòng trước thời gian này nếu không quá một buổi thì người ta không tính (ví dụ 8h sáng). Nếu cần: hỏi trước và tận dụng thời gian "miễn phí" này để cất hành lý, sắp xếp chương trình trong ngày.
 • Sắp xếp thời gian đi phượt hợp lý thì không thể thiết công tác chuẩn bị balo và cách gấp cuộn ống gọn gàng để bạn có thể mang được nhiều quần áo với những chặng đường dài, mang những quần áo nhẹ, rộng, thoải mái để bạn có thể chạy xe, đi bộ leo núi dễ dàng và áo dày sử dụng ban đêm, vì ban đêm sương lạnh khá nhiều không tốt cho sức khỏe.
 • Thực phẩm: bạn nên mang theo nước uống và một số thực phẩm ăn nhẹ, ngoài ra bạn có thể ăn tại địa điểm bạn đến, giá bình dân rất rẻ so với thành phố. Hoặc bạn có thể ăn uống tại các chợ địa phương, các món ăn đặc trưng của mỗi vùng vừa tươi, và ngon hơn rất nhiều những quán ăn sang trọng.
 • Phương tiện di chuyển: để an toàn nhất thì bạn nên bảo dưỡng xe náy trước khi bắt đầy đi,chuẩn bị các dụng cụ như cale, molep để sửa chữa xem khi cần và bình đựng xăng để đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.
 • Chuẩn bị tiền mặt, không được dùng thẻ ATM.
 • Nếu như bạn chọn các chặng đường đến những vùng đất xa xôi, nơi cư trú của các dân tộc thiểu số thì hãy chuẩn bị một số thực phẩm như bánh kẹo và quần áo nếu có để làm từ thiện. Và tìm hiểu phong tục ở nơi đó, vui vẻ, thân thiện với người dân địa phương sẽ giúp bạn hiểu thêm hơn về họ và vùng đất bạn đặt chân đến.

Có một kết quả mà đa phần các phượt thủ đều làm là review lại sau mỗi chặng đường để cảm nhận và ghi nhớ cảm xúc được phám phá và trải nghiệm mới mẻ đó. Bạn hãy chuẩn bị và sắp xếp thời gian đi phượt phù hợp để có những chặng đường mới và những trải nghiệm cung đường mới nhé.

Tin tức liên quan