Sắp xếp thời gian cho sinh viên

Sắp xếp thời gian

80% sinh viên hiện nay không hề có kế hoạch sắp xếp thời gian hợp lý và lên kế hoạch cụ thể cho bản thân.

Để ra trường với bảng điểm tốt cùng với việc tích lũy kinh nghiệm khi còn trong ghế giảng đường làm hành trang cho cuộc sống sau này, hầu hết mọi sinh viên đều cần sắp xếp thời gian hợp lý trong ngày, trong tuần sao cho phù hợp với lịch học, lịch thi, lịch làm thêm,....

Bạn có rất nhiều việc phải làm, lịch học, bài thảo luận cần thực hiện, bài tập lớn cần trả, công việc làm thêm đan xen,... nhưng bạn chỉ có 24 tiếng một ngày, 7 ngày trong tuần cho tất cả các hoạt động đó. Nếu như không sắp xếp thời gian hợp lý sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và áp lực về cuộc sống ngày càng tăng. Hãy sử dụng thời gian một cách hợp lý, có kế hoạch để đạt hiệu quả cao, đồng thời giúp bạn thực hiện những công việc đột xuất trong tầm kiểm soát của bạn. Trong bài viết này sẽ chỉ ra cho các bạn sinh viên một số phương pháp giúp bạn sắp xếp thời gian linh hoạt, hợp lý. Mỗi sinh viên sẽ có kế hoạch khác nhau, do đó hay tiếp thu và vận dụng cho cuộc sống của mỗi người. việc sắp xếp thời gian chi tiết sẽ giúp sinh viên xác định được những công việc cần làm trong ngày, những việc cần ưu tiên thực hiện trược và trong khoảng thời gian bao lâu để gây ảnh hưởng tới những kế hoạch khác.

Lên thời khóa biểu trong tuần

Đừng xem thường kỹ năng lên thời khóa biều hợp lý cho mình dù ngay từ bé bạn đã làm kế hoạch này dù bạn có thể nhớ rõ lịch học của mình. Sinh viên cũng vậy, các bạn có thời gian học và thời gian cho công việc, cuộc sống. Việc đầu tiên bạn cần làm là hãy cố định lịch lên giảng đường và các kế hoạch cố định của bản thân trong 1 tuần vào thời khóa biểu. Như vậy bạn sẽ biết được quỹ thời gian còn trống của bạn ở mỗi ngày như thế nào.

Việc sắp xếp thời gian theo thời khóa biểu sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, mỗi kế hoạch có một khoảng thời gian nhất định và bạn cần thực hiện nó trong khoảng đó để không gây dồn đọng công việc sang những ngày sau đó, và kiểm tra lịch khóa biểu thường xuyên để đảm bảo rằng bạn vận thực hiện quy trình chính xác. Hãy nạp năng lượng cho bản thân bởi một thời gian biểu ăn uống, ngủ nghỉ có khoa học, và thực hiên thói quen lên thói khóa biểu của tuần mới ở cuối tuần cũ.

Tạo thói quen sử dụng sổ công việc hoặc cuốn lịch làm việc

Một cuốn sổ tay ghi rõ công việc phát sinh trong ngày, trong tuần hay sử dụng cuốn lịch cá nhân để đánh dấu sẽ giúp bạn biết cách sắp xếp lại thời gian trong ngày, trong tuần hợp lý và thực hiện những việc cần ưu tiên trước. Ngày nay, các thiết bị thông minh được vận dụng vào trong việc học và làm việc của sinh viên, tuy nhiên bạn không nên lạm dụng chúng bởi bạn sẽ không linh hoạt tạo cho mình thói quen ghi nhớ tốt nhất và mọi thứ của bạn quá phụ thuộc vào nó, vậy khi hết pin hay điện thoại bị mất, bị hỏng thì mọi dữ liệu của bạn cũng biến mất. Những yêu cầu công việc, học tập, những ý tưởng bất ngờ lóe lên,...bạn hãy ghi chép hết tất cả vào sổ làm việc, cuối ngày bạn có thể rà soát lại công việc để tổng hợp, sắp xếp thời gian, lên thời gian biểu chính xác nhất. Và sử dụng cuốn lịch theo dõi hoạt động sẽ giúp bạn ghi nhớ linh hoạt hơn.

Lập danh sách những kế hoạch cần được ưu tiên và sử dụng công cụ nhắc nhở

Sinh viên luôn có những công việc, kế hoạch cần được ưu tiên thực hiện trước bởi những dealine mà giảng viên hoặc quản lý giao, nếu bạn sử dụng cuốn lịch theo dõi hay sổ công việc thì hãy đánh dấu nổi bật cho những kế hoạch cần ưu tiên đó bằng miếng sticker, màu dạ quang,...để giúp bạn chú ý hơn và sắp xếp thời gian thực hiện hiệu quả nhất.

Bạn hãy linh hoạt sử dụng dụng cụ, ứng dụng nhắc nhở của điện thoại thông minh của mình. Bạn chỉ cần sử dụng một ứng dụng đơn giản ghi lại kế hoạch cần làm và cài đặt thời gian nhất định để nhắc nhở bạn đã đến giờ làm công việc đó, bởi nhiều khi các bạn sinh viên mải mê là các công việc mà quên bẵng không check thời gian cụ thể, có thể dẫn đến việc trễ lịch hay trễ hẹn,...

Ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, tránh xa mọi cám dỗ

Đừng coi thường giờ giấc sinh hoạt của bạn trong việc ăn uống, ngủ nghỉ, chúng có tác động rất lớn đến cuộc sống của bạn. Bởi đây là thời gian giúp bạn lấy lại năng lượng, thư giãn giảm căng thẳng sau những giờ học, làm việc áp lực. Nếu như không có kế hoạch ngủ nghỉ khoa học bạn có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, dẫn đến học tập giảm sút, làm việc không hiệu quả. Hãy đảm bảo rằng bạn ngủ đủ giấc 6-7 tiếng/ 1 ngày, hãy giảm áp lực và thư giãn trong những khoảng thời gian ngắn đan xen giữa các công việc để bạn tập trung cao độ hơn. Và quan trọng, bạn không nên bỏ bữa sáng và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức khỏe tốt, nếu có thể hãy dành thời gian cho việc đi bộ hay đạp xe sẽ giúp bạn refresh bản thân tốt nhất.

Sinh viên là đối tượng mới chập chững bước vào đời, chập chững đi trên con đường lựa chọn cho riêng mình, các bạn ham mệ, thích thú tìm tòi, khám phá cuộc sống mới, không bị quản lý bởi gia đình, bởi bạn có thể tự lên kế hoạch cho bản thân. Trong khi đó ngoài xã hội luôn ẩn dật những tệ nạn, cám dỗ mà bạn không thể lường trước, chính vì thế các bạn cần trang bị những kiến thức xã hội cần thiết để cẩn thận hơn khi gặp phải.

Lên kế hoạch quảnlý, sắp xếp thời gian hiệu quả sẽ giúpcác bạn sinh viên hoàn thành mục tiêurútngắn con đườngđếnthànhcông. Vì thế, các bạn hãy chú ý rèn luyện kỹ năng sống về sắp xếp thời gian hiệu quả ngay từ bây giờ để hình thành một thói quen làm việc chuẩn mực, có thể sắp xếp các công việc một cách khoa học và giúp bạn quản trị cuộc đời bản thân đạt hiệu quả cao nhất.
 

Tin tức liên quan

Quảng Cáo

Tất cả Bài Viết