Kỹ năng sắp xếp thời gian nâng cao việc học tập dành cho học sinh lớp 12

Sắp xếp thời gian

Việc lên kế hoạch học tập cụ thể phù hợp với quỹ thời gian sẽ là chìa khóa thành công giúp các bạn học sinh cuối cấp hoàn thành công việc học hành của mình và hướng đến một mục tiêu mới với kết quả tốt. Nếu bạn còn đang gặp khó khăn trong vấn đề này hãy cùng theo dõi kỹ năng sắp xếp thời gian học hiệu quả dành cho học sinh lớp 12 được bật mí ngay sau đây nhé!

Đặt mục tiêu vừa sức với bản thân

Việc đặt mục tiêu cho bản thân phấn đấu là điều rất quan trọng, song không nên đưa ra cho mình những mục tiêu nằm ngoài khả năng bởi có thể thất vọng khi kết quả đạt được không như mong muốn. Đặt mục tiêu vừa sức sẽ giúp bạn hoàn thành với hiệu quả tốt nhất chỉ trong một thời gian ngắn.

Tuân thủ lịch học ở trường

Thay vì học đầy đủ ở trường, nhiều bạn học sinh lớp 12 chỉ chú tâm ôn luyện tại các trung tâm hay các lớp học thêm. Điều này quả thực là một sai lầm lớn. Một trong những cách sắp xếp thời gian biểu cho học sinh 12 toàn diện nhất chính là cần tham gia đầy đủ các buổi học chính khóa trên lớp để trau dồi những kiến thức cơ bản về tất cả các môn học vì trước khi thi Đại học bạn còn phải hoàn thành một việc lớn đó là thi tốt nghiệp, do đó không được bỏ qua bất cứ môn học nào.

Sắp xếp thời gian học thêm thích hợp

Thời gian của bạn không chỉ dành riêng cho việc học thêm nên cần chọn lựa những môn học thực sự quan trọng, địa chỉ học đáng tin cậy với sự phân bổ thời gian phù hợp nhất.  Bạn hãy định hướng chính xác khối thi Đại học của mình để bên cạnh việc học các môn cơ bản tại trường phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT thì sẽ dành thời gian nhiều hơn cho các môn thi Đại học của mình.

Lựa chọn địa điểm học uy tín giúp bạn tránh được tình trạng học tràn lan, đạt hiệu quả tốt và không để thời gian trôi qua lãng phí. Đồng thời, một lưu ý quan trọng khi sắp xếp thời gian học thêm đó là không được trùng với lịch học ở trường và đảm bảo cho những khoảng thời gian tự học, nghỉ ngơi và các công việc khác nữa.

Dành thời gian tự học

Hiện nay, hầu hết thời gian các bạn học sinh đều dành cho việc học ở trường và ở lớp học thêm, luyện thi. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không nên bởi tự học cũng sẽ rất quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi cử. Mỗi ngày bạn có thể dành ra từ 2 – 4 giờ đồng hồ để tự học, ôn tập lại kiến thức giúp ghi nhớ lâu hơn.

Bám sát chương trình sách giáo khoa và các cấu trúc đề thi

Trên thị trường ngày càng xuất hiện nhiều các loại sách ôn thi dành cho học sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi THPT và kỳ thi Đại học quan trọng. Song không phải bất cứ tài liệu nào cũng phù hợp, có những cuốn sách ôn thi đã cũ không còn phù hợp với chương trình học mới. Bên cạnh đó, các kiến thức có trong đề thi hầu như bám sát chương trình trong sách giáo khoa. Vì thế, trong khi áp dụng cách sắp xếp thời gian biểu học tập bạn đừng nên bỏ qua các bài hướng dẫn có trong sách giáo khoa.

Ngoài ra, nếu có điều kiện tiếp cận với Internet bạn cũng đừng bỏ qua kênh ôn thi hữu ích này. Hãy dành chút thời gian của mình để tham khảo các thông tin bổ ích, phong phú trên Internet và tận dụng chúng.

Xách định phương pháp học, ôn thi khoa học

Mỗi khối thi sẽ có phương pháp học tập khác nhau, nhưng dù môn học nào đi chăng nữa cũng sẽ được giải quyết nhanh chóng khi nắm được phương pháp học ôn khoa học.

Chẳng hạn như với các môn khoa học tự nhiên bạn cần phải dành nhiều thời gian cho việc làm bàu tập, chịu khó tìm kiếm các dạng đề bài mới.  Với các môn khoa học xã hội đòi hòi bạn cần ghi nhớ kiến thức lớn và một gợi ý bạn nên áp dụng đó là đọc thầm, đọc qua rồi gạch ra giấy những ý chính.

 

Thực hiện kế hoạch học tập tự giác và kỷ luật

Khi đã sắp xếp thời gian học tập hợp lý cho bản thân bạn cần nghiêm túc thực hiện, hãy phát huy tinh thần tự giác và kỷ luật. Nếu bạn có tính trì hoãn đợi gần đến ngày thi mới bắt đầu ôn luyện, nhồi nhét kiến thức sẽ là điều không tốt. Không những không ghi nhớ được kiến thức mà bản thân bạn còn bị căng thẳng, dẫn đến việc không hoàn thành được mục tiêu đã đề ra trước đó.

Cân bằng giữa thời gian học, nghỉ ngơi và thư giãn

Vẫn biết rằng năm học lớp 12 là vô cùng quan trọng nhưng không vì thế mà bạn ép bản thân mình phải học quá sức. Hãy cân bằng giữa thời gian học tập, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý để đạt được kết quả cao nhất.

Kỹ năng sắp xếp thời gian cho học sinh lớp 12 không thể bỏ qua những giờ nghỉ giải lao để tập thể dục hay chơi một số môn thể thao đơn giản giúp cơ thể thư giãn, máu huyết được lưu thông. Hoặc sau những ngày dài vùi đầu trong sách vở bạn cũng nên dành chút thời gian để nghe nhạc, đi xem phim, mua sắm, gặp gỡ trò chuyện với bạn bè giúp tinh thần thoải mái. Quan trong nhất đó là bạn cần giữ cho giấc ngủ thật sâu để trí não nạp thêm năng lượng trước khi phải tiếp nhận khối lượng lớn kiến thức tiếp theo.

Bạn hãy sắp xếp thời gian biểu của mình thật khoa học và nghiêm túc thực  hiện để đạt được những kết quả cao trong kỳ thi THPT, kỳ thi Đại học vô cùng quan trọng, đầy gam go. Chúc các bạn thành công!

 

Tin tức liên quan