Giải pháp cho những người không biết sắp xếp thời gian

Sắp xếp thời gian

Thời gian rất cần thiết đối với mỗi người, không biết sắp xếp thời gian thực sự sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, áp lực với công việc, cuộc sống của bạn trở lên rối tung lên vì không biết quản lý công việc nội chợ ra sao. Bạn để lãng phí thời gian nột cách vô bổ khi công việc không có kết quả. Kỹ năng quản lý thời gian cực kỳ quan trọng và cần thiết cho mỗi người.

Một số giải pháp cho những bà nội trợ không biết sắp xếp thời gian:

  • Lên kế hoạch chi tiết cho công việc nhà: những công việc cần làm trong ngày, làm vào khoảng thời gian nào, những việc nào có thể làm xen kẽ nhau để tiết kiệm thời gian hơn. Bạn chỉ cần bỏ ra 15 phút làm kế hoạch cho 1 tuần là bạn đã tiết kiệm được khoảng 45% thời gian thực hiện công việc nhà.
  • Để tiết kiệm thời gian cho bạn, bạn nên đi chợ 1 lần cho nhiều ngày, bạn cần tmf hiểu về cách bảo quản một số loại thực phẩm tươi sống để có thể dự trữ an toàn mà thực phẩm vẫn tươi ngon, đảm bảo chất dinh dưỡng cần thiết.

  • Dự trữ những vật dụng cần thiết trong nhà: bạn nên mua sắm 1 lần một đồ dùng trong nhà với số lượng nhiều như bột giặt loại to, nước rửa chén đĩa, nhà vệ sinh, dao rĩa, mắm muối, các loại gia vị khác,....để khi cần dùng đến là sẽ có ngay bạn k mất thời gian để đi mua nữa mà có thể mua bổ sung khi đi cho mua thức ăn cho nhiều ngày.
  • Hình thành thời quen gọn gàng, ngăn nắp: như vậy sẽ khiết bạn không mệt mỏi khi phải dọn dẹp và tiết kiệm thời gian hơn bao giờ hết. Không chỉ bạn mà các thành viên trong gia đình cũng nên dần hình thành thời quen này, vì dụ đồ chơi bé chơi xong bé tự cất, chồng đọc sách và tạp chí ở phòng khách xong tự để vào giá sách, hay bạn dọn dep bếp ngay trong khi nấu hoặc khi nấu xong sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian. Các vật dụng sẽ được quy định những vị trí đặt chính xác, hợp lý, dùng xong sẽ đặt lại vị trí cũ,...mọi thứ sẽ trở nên ngăn nắp bất kỳ lúc nào, bạn chỉ cần lau dọn qua là có thể kết thúc ngày làm việc và nghỉ ngơi.

Một số giải pháp cho những học sinh hoặc người đi làm không biết sắp xếp thời gian:

  • Lên danh sách những những việc cần làm và sắp xếp theo thứ tự ưu tiên:

Với học sinh, sinh viên: các bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân, tiếp đến ưu tiên cho những môn học bạn đuối nhất hay những bài toàn khó nhiều hơn, như vậy sẽ giúp bạn hình thành tư duy và bổ sung các kiến thức cần thiết.

Với người đi làm: công việc luôn thay đổi, ngoài những công việc theo quy trình vẫn làm thì các bạn còn có những kế hoạch đột suất, khối lượng công việc thay đổi liên tục, nếu như bạn không biết sắp xếp thời gian thì cực kỳ nguy hiểm. Bạn lên danh sách những việc cần làm trong ngày để tránh sót công việc, đồng thời bạn quản lỹ quỹ thời gian hiệu quả hơn và xử lỹ những công việc phát sinh bất ngờ linh hoạt hơn.

  • Lập thời gian biểu học tập hoặc làm việc:

Thời gian biểu là cách bạn xây dựng quy trình sống và làm việc một các khoa học, các công việc trong ngày đều có mốc thời gian nhất định để bạn bắt đầu và khoảng thời gian deadline đặt ra cho mỗi việc cần hoàn thành. Bạn cần sẵn sàng chạy đua và tập trung cao độ để có thể đi theo quy trình đó, nhưng khi hình thành được thói quen theo đồng hồ sinh học thì bạn nhất định sẽ biết cách tự sắp xếp thời gian của mình mà k cần thời gian biểu.

Thời gian biểu được lập trên danh sách những việc cần làm và những công việc ưu tiên. Bạn ước lượng thời gian vừa đủ để làm mỗi công việc đó để bạn chắc chắn rằng bạn không trì hoãn công việc hay chưa sẵn sàng bắt đầu công việc đó.

  • Tư tưởng tập trung cao độ vào công việc để hoàn thành đúng dealine.

Bạn là người không biết cách sắp xếp thời gian một cách hợp lý? Tập trung là cách duy nhất để bạn không lãng phí thời gian. Bạn hãy tập trung tất cả sức lực, khả năng và trí tuệ cho công việc, đừng để bất kỳ điều gì làm ảnh hưởng đến bạn, đừng để bất kì sự hỗn tạp nào trong cuộc sống ảnh hưởng đến bạn. Sự tập trung không chỉ đem lại kết quả công việc, học tập cao mà còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian để thực hiện những kế hoạch cá nhân khác của mình.

Khi bạn tập trung, bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành các công việc trước thời gian quy định và có thời gian cho việc khác. Chính vì vậy, bạn cần học và làm việc ở những nơi yên tĩnh, nếu như tại nhà bạn nghe tiếng còi xe rất to, bạn hày lắp cửa kính cách âm, đảm bảo việc cách âm hiệu quả và cung cấp ánh sáng tự nhiên vừa đủ để bạn cảm thấy dễ chịu. Không cầm điện thoại khi đang làm việc và học tập hay mở tivi trong thời gian này,....

  • Hình thành thói quen ngăn nắp:

Điều tưởng chừng như không liên quan này lại rất đỗi quan trọng với những người không biết sắp xếp thời gian. Bạn không gọn gàng, mọi thứ luôn lẫn lộn khiến mỗi khi bạn tìm đồ phải lục lọi tất cả mọi thứ, mất thời gian tìm kiếm và bạn lại mất thời gian để dọn dẹp.

Bạn cần sắp xếp những vật dụng cần thiết, những tập tài liệu, sổ ghi chép cố định ở những nơi bạn có thể nhìn thấy và tìm được ngay khi cần thiết. Sau khi sử dụng xong bạn đặt lại đúng vị trí cũ, lần sau cần dùng đến thì chưa cần tìm bạn cũng biết được vật bạn cần tìm đang ở đâu. Bạn sẽ không bị lãng phí một giây phút nào để dọn dẹp.

Dù bất kì người nào từ giám đốc, học sinh hay người lao công,...tất cả đều cần biết cách quản lý thời gian để làm việc hiệu quả hơn. Không biết sắp xếp thời gian hiệu quả sẽ khiến bạn tiêu tốn thời gian của cuộc đời vào những việc không cần thiết, không những không mang lại kết quả gì mà còn khiến bạn mệt mỏi và căng thẳng hơn nữa. Hãy lên kế hoạch quản lý cho bản thân bạn ngay lúc này, ngay khi bạn có thể.

Tin tức liên quan