Cẩm nang sắp xếp thời gian dành cho những mẹ có con nhỏ

Sắp xếp thời gian

Làm sao để vừa hoàn thành công việc ở cơ quan, vừa chăm lo tốt cho gia đình luôn là nỗi khổ của chị em phụ nữ, nhất là với những mẹ có con nhỏ. Tuy nhiên nếu bạn biết lên kế hoạch thực hiện công việc khoa học sẽ giúp mọi việc được thực hiện một cách dễ dàng. Hãy cùng tham khảo cẩm nang sắp xếp thời gian dành cho những mẹ có con nhỏ được chia sẻ ngay sau đây để có thể cải thiện tình hình hiện tại bạn nhé!

Việc cân bằng giữa cuộc sống gia đình và công việc kiếm tiền luôn là cuộc chiến căng thẳng của người phụ nữ, đặc biệt là khi con cái vẫn còn quá nhỏ. Họ luôn mong muốn một ngày có nhiều hơn 24 giờ để hoàn thành tất cả mọi thứ. Điều này quả thực không hề đơn giản, song cũng không hẳn là không có cách giải quyết, bạn hãy dành chút ít thời gian quý báu của mình để khám phá cẩm nang sắp xếp thời gian sau đây, chắc chắn bạn sẽ bỏ túi cho mình nhiều thông tin hữu ích.

Lập thời khóa biểu chi tiết và kiểm soát tốt

Trước tiên bạn cần lập cho mình một thời khóa biểu thật chi tiết và thực hiện việc duy trì nó hàng ngày. Bạn sẽ chỉ cảm thấy thoải mái, tự tin để tập trung làm việc hiệu quả hơn hi kiểm soát được những thứ bạn đã, đang hoặc sẽ làm. Một khi công việc và cuộc sống gia đình của bạn đã vào guồng như mong muốn cũng là lúc bạn có thêm thời gian cho bản thân được thư giãn và nghỉ ngơi, hồi phục năng lượng.

Đơn giản hóa mọi thứ

Người phụ nữ thường có tính cầu toàn và tham vọng, vì thế mà thay vì chuẩn bị cho bữa tối đơn giản họ lại mong muốn tạo ra một bữa ăn thật thịnh soạn khi đi làm về. Bạn hãy học cách đơn giản hóa mọi thứ bởi đây mới là các sắp xếp thời gian khi có con nhỏ tốt nhất. Ngoài ra, việc khuyến khích các con tham gia cùng mẹ chuẩn bị cho bữa ăn và dọn dẹp sẽ là điều thật tuyệt vời.

Lên thực đơn cho các bữa ăn

Bạn hãy lên thực đơn cho bữa ăn gia đình trong vòng cả tuần, sau đó có thể thực hiện việc mua sắm nguyên liệu cần thiết để tích trữ. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian khi bữa ăn nào cũng phải ra chợ lựa chọn đồ và việc nấu nướng cũng trở nên đơn giản, thuận tiện hơn. Như vậy bạn sẽ không còn phải lo lắng cho các bữa ăn hàng ngày của gia đình, đặc biệt là khi bạn mệt mỏi hay nhưng hôm đi làm về muộn vẫn sẽ chuẩn bị kịp bữa ăn cho gia đình.

Có kế hoạch dọn dẹp nhà cửa cụ thể

Tránh các công việc nhà chồng chất lên nhau bạn hãy lên kế hoạch dọn dẹp thật cụ thể vào những ngày nghỉ hoặc mỗi ngày dành ra từ 15 – 30 phút lau dọn nhà cửa. Khi bạn có con nhỏ thì việc sắp xếp thời gian biểu cho công việc nhà hàng tuần là điều cần thiết, chẳng hạn như việc giặt giũ giúp cho máy giặt không bị quá tải.

Tập trung làm việc khi ở cơ quan

Những giờ làm việc tại cơ quan bạn hãy thật tập trung tinh thần để hoàn thành chúng mà không phải mang theo việc về nhà. Bạn có thể đi làm sớm hơn một chút và về muộn hơn một chút để cố gắng hoàn thành mọi công việc dang dở, đến khi về nhà sẽ dành toàn thời gian cho gia đình mà không còn phải lo nghĩ đến việc công nữa.

Chuẩn bị công việc buổi sáng từ tối hôm trước

Buổi sáng luôn là khoảng thời gian chiếm nhiều thời gian nhất với bao công việc cần phải làm. Cẩm nang sắp xếp thời gian khuyên bạn nên chuẩn bị mọi thứ từ buổi tối hôm trước như lựa chọn quần áo và là ủi phẳng phiu, treo lên móc cho cả gia đình, chuẩn bị sẵn đồ để nấu bữa sáng… Tất cả sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn và không bị quá tải ngay từ sáng sớm.

Chia sẻ trách nhiệm với các thành viên trong gia đình

Xây tổ ấm không phải là công việc của một mình người phụ nữ, do đó bạn hãy san sẻ công việc nhà cho cả người chồng. Đừng để những công việc nhà không tên cuốn bạn đi thiếu kiểm soát mà hãy thảo luận và phân chia các công việc hợp lý cho chồng. Khi có người san sẻ công việc nhà bạn sẽ dành dụm khoảng thời gian đó để chăm sóc con và nghỉ ngơi.

Sắp xếp lịch trình vui chơi với con

Tại sao bạn không sắp xếp một lịch trình vui chơi với con để được gần gũi và hiểu chúng nhiều hơn? Hãy tận dụng những khoảng thời gian rảnh rồi và lên kế hoạch cụ thể cho một chuyến đi chơi cả gia đình. Bạn đừng quên đánh dấu ngày đi chơi đó lên cuốn lịch làm việc để khỏi quên, đây là cách sắp xếp thời gian cho gia đình hiệu quả mà không làm ảnh hưởng đến công việc ở cơ quan.

Dành thời gian cho riêng bản thân

Nuôi con nhỏ bạn sẽ bị thu hẹp khoảng thời gian dành cho bản thân, tuy nhiên hãy cố gắng dành dụm chút ít vốn thời gian ít ỏi để nghỉ ngơi bằng cách lên kế hoạch các công việc khoa học và sắp xếp mọi thứ thật ngăn nắp để không phải mất công tìm kiếm khi cần thiết. Bạn nên dành thời gian để tập thể dục, làm những việc bản thân thích hay gặp gỡ trò chuyện với bạn bè giúp cho tinh thần được thư thái. Thi thoảng bạn cũng đừng quên nhờ đến sự trợ giúp từ những người thân trong gia đình trông giúp con để nghỉ ngơi phục hồi năng lượng.

Một trong những vấn đề bạn nên lưu ý đó là cần hạn chế sự cám dỗ của các thiết bị công nghệ hiện đại. Hãy dành thời gian đó để nghỉ ngơi và chăm sóc con cái, đặc biệt là khoảng thời gian sáng, chiều rất bận rộn bạn hãy chắc chắc mình không sử dụng chúng bằng cách tắt các thiết bị mới có thể tập trung cho mọi công việc cần hoàn thành.

Nếu bạn đang nuôi con nhỏ thì cẩm nang sắp xếp thời gian được chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp ích được cho bạn phải không nào. Một kế hoạch công việc cụ thể và chi tiết sẽ là kim chỉ nam để bạn cân bằng cuộc sống thật hiệu quả.

Tin tức liên quan