Cách sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý

Sắp xếp thời gian

Công việc trí óc ngày càng được đầu tư và chú trọng phát triển hơn lao động phổ thông, lao động chân tay. Việc phải sử dụng tư duy, sáng tạo, sử dụng nhiều công nghệ thông tin, ứng dụng hiện đại vào công việc khiến con người tiết kiệm được khá nhiều thời gian, song nếu không có sự tập trung cao độ thì rất dễ sai lệch trong quy trình làm việc, ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc. Cách sắp xếp thời gian khoa học để tránh việc bạn bị xao nhãng hay đãng trí trong khi làm việc là rất cần thiết.

Công việc của bạn luôn kéo dài đột suất hoặc dừng vô thời hạn. Bạn thường phải làm việc với các dự án, kế hoạch khó nhằn và đối mặt với các “deadline”, thường xuyên phải giải quyết rất nhiều vấn đề phát sinh trong quỹ thời gian hạn hẹp mỗi ngày của mình và không còn cách nào khác bạn phải đem việc về nhà làm cho kịp deadline nhưng vẫn cảm thấy chưa đủ thời gian. Do bạn thực sư có quá nhiều việc hay do bản thân bạn không biết cách sắp xếp công việc khoa học để có đủ thời gian riêng cho bản thân? Nếu bạn muốn đạt được mục tiêu cá nhân và duy trì được cuộc sống cân bằng, thì bạn cần tìm giải pháp dành quản lý thời gian dành cho bạn.

Cách sắp xếp thời gian khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn những gì?

  • Giúp bạn nhận biết tầm quan trọng của vấn đề quản lý thời gian hiệu quả để đạt được mục tiêu cá nhân và phương pháp cân bằng cuộc sống.
  • Giúp bạn nắm vững, đồng thời ứng dụng hiệu quả các phương pháp và công cụ quản lý thời gian trong công việc cũng như cuộc sống.
  • Giúp bạn tìm ra giải pháp cụ thể để ngăn chặn các yếu tố gây lãng phí thời gian.

Giá trị của thời gian là tài sản sẵn có của bạn mà bạn không phải bỏ tiền ra mua mà cũng không thể mua được bằng tiền, thời gian sẽ tạo ra năng suất, sản lượng để giúp bạn duy trì cuộc sống, chỉ cần biết cách sử dụng thời gian hiệu quả để tạo ra các giá trị khác bản thân bạn.Thời gian có thể được ví như tiền bạc, bạn phải học cách đầu tư thời gian hiệu quả chứ không học cách tiêu dùng thời gian một cách lãng phí. Đầu tư thời gian sẽ giúp bạn sinh lời bằng việc hiệu suất làm việc tăng lên, ngược lại, tiêu dùng thời gian lãng phí sẽ mất đi khả năng sinh lời và còn bị thâm hụt khi phải đi giải quyết những rắc rối phát sinh.

Vậy bạn cần tìm ra cách sắp xếp thời gian hiệu quả như thế nào?

1, Bạn cần kiểm soát quỹ thời gian của mình

Bạn cần lên danh sách công việc càng chi tiết càng tốt để kiểm soát được quy trình công việc bạn đã làm và mỗi công việc sẽ mất bao nhiêu thời gian để thực hiện và deadline chậm nhất là khi nào. Đây là một trong những cách sắp xếp thời gian cực hiệu quả và khoa học mà bất kỳ ai cũng nên áp dụng. Bạn cần lên kế hoạch thời gian chi tiết cho mỗi lịch trình, công việc và viết nó ra giấy để trên bàn làm việc hoặc lịch để bàn mỗi ngày như một lời nhắc nhở những việc bạn đã làm, đang làm hay chưa làm và cố gắng thực hiện theo đúng kế hoạch thời gian đã đề ra để hoàn thành deadline là mục tiêu đầu tiên dành cho bạn.

Ví dụ: Chẳng hạn bạn muốn mua một căn nhà chung cư khoảng 90m2 trong vòng 3 năm tới thì kế hoạch của bạn bắt đầu từ hôm nay là gì? Mỗi tháng bạn cần phải tiết kiệm được khoảng bao nhiêu tiền, và sau mỗi năm bạn sẽ có được số tiền tiết kiệm bao nhiêu? và muốn có được số tiền mong muốn ấy bạn cầnphải có kế hoạch làm việc cụ thể, làm thêm hay tăng khối lương công việc gắn với số tiền bạn làm ra. Từ đó bạn lên lịch và cách sắp xếp thời gian cho công việc của bạn mỗi tuần để mang lại bao nhiêu tiền mà bạn mong muốn? và bạn cần phải làm gì trong quỹ thời gian 24h mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần của bạn để có được số tiền ấy. Kế hoạch công việc và quản lý thời gian đó cần phải thật chi tiết, rõ ràng từng bước một.

Tốt nhất là bạn nên đánh giá mức độ ưu tiên công việc, và sắp xếp việc nào quan trọng nhất thì làm trước, việc nào ít quan trọng hơn thì sẽ làm sau. Vì tâm lý chung của mọi người là việc nào thích thì làm trước, việc nào dễ thì thích làm và làm sẽ nhanh, việc nào khó thì sẽ gác lại giải quyết sau. Nhưng có điều nghịch lý là nếu việc khó để lại, nếu như những công việc trước hoàn thành đúng hoặc trước deadline thì bạn sẽ có thêm thời gian hoặc đủ để giải quyết vấn đề khó, nhưng khi phát sinh kế hoạch ngoài dự tính thì bạn sẽ khó còn đủ thời gian cho vấn đề bạn để lại cuối cùng nữa. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy, trường hợp bạn làm đề thi Toán, Lý, Hóa hay bất kỳ môn nào, bạn cần làm những câu hỏi dễ trước, dễ làm dễ lấy điểm, câu hỏi khó thường ít điểm sẽ dành thời gian còn lại của giờ thi để giải quyết.

Cách sắp xếp thời gian bằng phương pháp và công cụ quản lý thời gian thông minh?

  • Xây dựng hệ thống, quy trình làm việc khoa học cho bản thân bạn bằng một lịch thời gian biểu chi tiết và hợp lý.
  • Nâng cao ý thức, sự tập trung và tinh thần cầu tiến của bản thân để nỗ lực theo đuổi mục tiêu, nâng cao tính kỷ luật thời gian cho bản thân bạn.
  • Tránh những thức khiến bạn xao nhãng, mất tập trung.
  • Không nên “ôm” quá nhiều việc cùng một lúc, bạn cần xác định khối lượng công việc bạn có thể đáp ứngđể giải quyết đúng tiến độ, không gây ảnh hưởng tinh thần làm việc.
  • Bạn có thể sử dụng cách sắp xếp thời gian bằng các ứng dụng, phần mềm quản lý thời gian thông minh như Google calendar, Timely,...

Mỗi người sẽ có cách sắp xếp thời gian cho riêng mình, miễn sao nó giúp bạn xử lý tốt công việc và có một cuộc sống hưởng thụ đúng nghĩa, hãy tập trung vào những lúc cần thiết và thư giãn vào những lúc cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi. Quản lý thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn từng bước hoàn thành các mục tiêu lớn nhỏ mà bạn đặt ra để hoàn thiện cuộc sống của bạn.

Tin tức liên quan