Cách sắp xếp thời gian học hiệu quả

Sắp xếp thời gian

Có lẽ 24 giờ đồng hồ mỗi ngày không bao giờ là đủ đối với con người nói chung và với bạn học sinh, sinh viên nói riêng. Bạn cần làm gì, và phân bổ thời gian như thế nào để đảm bảo đầy đủ số lượng cũng như chất lượng học tập, bài vở trên lớp, học thêm, đọc thêm…đây hoàn toàn là điều không hề đơn giản chút nào. Các cách sắp xếp thời gian học hiệu quả là phương pháp học tập khoa học mà bất kỳ bạn trẻ nào cũng cần biết và áp dụng tốt theo điều kiện, hoàn cảnh của bản thân

1. Xem lại cách sử dụng và cách sắp xếp thời gian học hiệu quả của mình.

Thời gian 24 giờ đồng hồ là của bạn và chính bạn là người có quyền quyết định sử dụng nó như thế nào sao cho hiệu quả nhất. Bạn có đang thực sự quản lý quỹ thời gian của mình hiệu quả? Bạn đã có một thời gian biểu ghi rõ thời gian cụ thể và những công việc phải làm hàng ngày hay chưa? Bạn có thực sự cảm thấy thoải mãi và được thư giãn với lịch học mà bạn tự sắp xếp hay chưa? sau khi thực hiện kế hoạch, cách sắp xếp thời gian học hiệu quả thì kết quả học tập của bạn tiến triể như thế nào, theo chiều hướng tăng lên hay dừng chân tại chỗ?... Nghiên cứu thực tế đã chỉ ra rằng: hàng ngày mỗi người trong chúng ta đều lãng phí khoảng hai tiếng đồng hồ cho những việc không đem lại kết quả gì cho bạn. Còn bạn thì sao?

2. Mục tiêu học tập của bạn là gì?

Nếu như cách sắp xếp thời gian học hiệu quả không gắn liền với mỗi mục tiêu phát triển của bạn thì kết quả bạn nhận được sẽ không cao và mọi công sức bạn bỏ ra sẽ như muối bỏ bể. Bạn phải biết đặt ra cho bản thân bạn những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho quá trình học tập và cần phải theo dõi, đánh giá những mục tiêu đó một cách thường xuyên, bạn đã hoàn thành mục tiêu được bao nhiêu.

Hãy xác định mục tiêu dài hạn và phân bổ thời gian, công sức để thực hiện những mục tiêu ngắn hạn trước. Những mục tiêu ngắn hạn này cần đủ nhỏ để cho bạn thấy sự tiến bộ của mình và cần phải đủ lớn để bạn có cảm giác hạnh phúc, thành công khi hoàn thành chúng. Ví dụ, mục tiêu của bạn là phấn đấu trở thành học sinh giỏi trong năm hoạc tới. Vậy thì mực điểm khá hiện tại của bạn là bao nhiêu, bạn cần tăng thêm bao nhiêu nữa để đạt điểm giỏi? Kì này bạn phải phấn đấu cải thiện điểm của những môn học nào? cần làm tất cả bao nhiêu bài kiểm tra, bài thi? điểm số trung bình bạn đặt ra sau mỗi kỳ thi là bao nhiêu?

3, Quản lý thời gian hiệu quả.

Bời vì không phải ai cũng yếu môn Toán, nhưng giỏi xuất sắc cũng ít, có những người chỉ có ăn và học, nhưng có những bạn phải phụ giúp bố mẹ công việc nhà, công việc kinh doanh,....Không phải ai cũng như ai để áp dụng một thòi khóa biểu khoa học, tùy theo hoàn cảnh, năng lực và công việc của mỗi người nên sẽ có cách sắp xếp thời gian học hiệu quả khác nhau cho riêng mình.

  • Bạn hãy bắt đầu bố trí lịch học từ đầu học kỳ, xây dựng thời khóa hiểu đáp ứng mỗi mục tiêu mà bạn đặt ra.
  • Cần chuẩn bị một cuốn lịch và đánh dấu những mốc thời gian quan trọng của một học kỳ, bởi vì học sinh, sinh viên nào cũng sẽ nhận được lộ trình học tập cả một kỳ mới ngay buổi đầu tiên của kỳ học mới như: ngày nộp bài, ngày thi giữa kỳ, cuối kỳ…
  • Bạn hãy tự đề ra các mục tiêu phấn đấu dựa trên năng lực của bản thân như điểm số, kiến thức cần có của môn học để chuẩn bị cho bài kiểm tra sắp tới và đặt ra mục tiêu thời gian bao lâu để đạt được các mục tiêu đó.
  • Từ lịch khóa biểu một tháng bạn triển khai lên lịch tuần chi tiết bao gồm giờ lên lớp, giờ thực hành, giờ tự học, giờ học nhóm,…và điều quan trong là thời gian nghỉ ngơi ngắn giữa cách giờ học.
  • Bạn hãy liệt kê những việc cần làm và phải làm để tránh bỏ sót, và đặt thứ tự ưu tiên cho từng việc, công việc nào quan trọng hơn sẽ được ưu tiên thực hiện trước và bạn cần linh động thời gian khi thực hiện để đảm bảo tiến độ học tập.

4. Một số mẹo về cách sắp xếp thời gian học hiệu của cho bạn

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian cho bản thân mình đặc biệt là việc sắp xếp thời gian để học tập và trau dồi kiến thức thì những mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn có cách sắp xếp thời gian học hiệu quả khoa học và hợp lý, tiết kiệm thời gian nhất.

  • Xem qua các tài liệu và bài đọc trước và ngay sau giờ học sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.
  • Học ở những nơi yên tính sẽ giúp bạn tập trung cao độ, ít bị phân tán tư tưởng để học tập và tiếp thu nhanh chóng, hiệu quả hơn.
  • Có tổng kết và updates thời khóa biểu sau mỗi tuần, tổng kết bài vở sau mỗi ngày và mỗi tuần.
  • Cần lên danh sách các việc cần làm mỗi ngày và hoàn thành chúng đúng tiến độ, tránh để tình trạng trì hoãn xảy ra, dồn việc mỗi ngày lại một ít, đến khi không thể xoay kịp sẽ khiến bạn mệt mỏi.
  • Đánh dấu những lịch hẹn và kế hoạch có lịch trình cố định vào cuốn lịch đặt bàn để bạn có thể tự sắp xếp những kế hoạch phát sinh đột xuất một cách nhanh chóng và linh hoạt nhất.

Bạn cần có cách sắp xếp thời gian học hiệu quả cho riêng mình, bạn không phải là tôi và không ai như ai hết, mỗi người cần xác định vị trí và điểm dừng thích hợp nhất cho bản thân. Tuy nhiên, bạn đừng chỉ có biết học và học để trở thành một con mọt sách. Hãy tạo khoảng thời gian chết cho bản thân bằng việc chơi thể thao, đạp xe, chạy bộ,...để rèn luyện sức khỏe, nghe nhạc để giúp đầu óc được thư gian và chú ý đến các vấn đề thời sự, bạn có thể học tập qua sách báo, đài, ti vi, internet… hãy cập nhật thông tin trên mọi lĩnh vực bạn nhé. Hãy coi việc xem tivi gần như là một hình thức giải trí những lúc căng thẳng, hơn nữa việc xem thời sự cùng gia đình cũng giúp gắn kết quan hệ gia đình tốt đẹp hơn. Kỹ năng quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn hoàn thành tốt những mục tiêu đặt ra và đạt được vị trí mà bạn mong muốn.

Tin tức liên quan

Quảng Cáo

Tất cả Bài Viết