Cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý trong học tập

Sắp xếp thời gian

Bạn đã khi nào thực sự thấy quỹ thời gian của bản thân bị lãng phí. Bạn cố gắng rất nhiều, thực sự hơn cả khả năng bạn có thể nhưng kết quả đạt được lại không như mong muốn. Bạn đặt mục tiêu và dốc sức ôn luyện như một cái máy nhưng bạn đã thực sự có phương pháp sử dụng quỹ thời gian đúng cách hay chưa? Cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý sẽ hỗ trợ bạn quản lý quỹ thời gian hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được cách sắp xếp thời gian biểu hợp lý nhất.

Bạn đang áp dụng lịch thời gian biểu học tập như thế nào cho bản thân bạn?

Không phải ai cũng đều có lịch sinh hoạt như nhau, mỗi người một lối sống, một thể chất, một hoàn cảnh, một khả năng điều kiện riêng. Sao cho khi bạn ứng dụng thời gian biểu khoa học cho bạn thân bạn thật hợp lý và nó giúp bạn xử lý khối lượng bài vở nhiều hơn, giúp bạn giảm stress thì khi đó thời gian biểu đó thực sự dành cho bạn và bạn cố gắng tối đa hóa quỹ thời gian hiện có thể ngày càng đạt kết quả cao hơn.

Việc sắp xếp thời gian biểu chính xác hợp lý, khoa học và phù hợp với bản thân có vai trò khá quan trọng đến kết quả đạt được. Điều này không chỉ giúp người thực hiện kiểm soát tốt thời gian của bản thân mình mà còn giúp đem lại hiệu quả cao hơn trong công việc cũng như học tập. Tuy nhiên, cần có sự sắp xếp thời gian biểu phù hợp với bản thân nhằm đem lại hiệu quả học tập và làm việc tốt nhất, hạn chế tối đa việc lãng phí thời gian hay làm những công việc dư thừa, không đem lại hiệu quả.

Cách sắp xếp thời gian biểu học tập buổi sáng

5h00: thức dậy, bạn nên hình thành thói quen đi ngủ đúng giờ và thức dậy sớm để học bài, thay vì việc thức quá khuya. Học tập buổi sáng sẽ giúp bạn minh mẫn, tiếp thu nhanh hơn và có sức khỏe tốt hơn việc thức quá muộn.

5h00 - 7h00: thời gian này bạn dành cho việc học thuộc hoặc giải các bài toán khó, vì đây là thời điểm não bộ hoạt động tốt nhất trong ngày. Hãy làm vệ sinh cá nhân khi thức dậy để bạn giảm cảm giác buồn ngủ và tỉnh táo hơn, sau đó ngồi vào bàn học.

7h00-7h30: chuẩn bị ăn sáng, mặc quần áo và đến trường. Chắc bạn đang thắc mắc tại sao không có chuẩn bị bài vở đến trường? Bạn cần làm việc đó, nhưng không phải lúc này mà bạn hãy làm trước khi đi ngủ, buổi sáng dậy bạn luôn trong trạng thái của ngày mới, việc sắp xếp sẽ không phù hợp, nó khiến bạn trở nên gấp gáp và kiểm soát đồ vật, dụng cụ học tập không được chính xác.

8h00-11h30: học theo lịch thời gian biểu của trường học. Giữa mỗi tiết học sẽ có thời gian nghỉ ngơi, bạn có thể sử dụng thời gian đó để tranh thủ nghỉ ngơi khi mệt mỏi và chuẩn bị bài mới cho môn học tiếp theo.

11h45 – 13h30: bạn có thể ăn trưa và nghỉ ngơi tại lợp học nếu như nhà bạn ở xa. Đây là cách sắp xếp thời gian biểu giúp bạn hạn chế khối lượng thời gian chết dành cho việc đi lại từ nhà đến trường và ngược lại.

Cách sắp xếp thời gian biểu học tập buổi chiều

Có 2 phương án dành cho bạn, nếu bạn có lịch học buổi chiều thì hãy thực hiện theo thời khóa biểu của nhà trường và kết hợp với các buổi học thêm tại trung tâm để bổ trợ thêm kiễn thức. Phương án 2 là bạn dành thời gian buổi chiều cho việc tự học, vậy thì bạn cần sử dụng quỹ thời gian như nào?

13h30: ngồi vào bàn học

13h30 – 15h30: thời gian dành cho việc giải quyết bài tập ở nhà và chuẩn bị bài mới cho các môn học ngày hôm sau. Tùy theo khối lượng bài vở mà bạn linh hoạt sử dụng thời gian sao cho hợp lý nhất.

15h30-15h45: nghỉ ngơi giữa giờ giảm căng thẳng, bạn có thể nghe nhạc, ăn nhẹ bổ sung vitamin, nhưng hay nghẽ những bản nhạc không lời để hỗ trợ trí nhớ, không nên nghe các thể loại nhạc thị trường.

15h45-18h00: ôn luyện các dạng đề thi để quen với việc làm bài thi theo sườn và giảm áp lực khi đi thi cho bạn.

Cách sắp xếp thời gian biểu học tập cho buổi tối

18h00-19h00: tập thể dục hoặc các môn thể thao để rèn luyện sức khỏe.

19h00-20h30: tắm rửa, ăn tối và xem thời sự cùng gia đình, vừa bổ sung kiến thức xã hội, vừa tăng tình cảm, sự gắn kết của gia đình bạn.

20h30-11h00: ngồi vào bàn học, bạn cần ôn lại các kiến thức và làm các đề thi mở hơn, giải các dạng bài toán mở hơn nếu có. Nếu như buổi chiều bạn không cóa thời gian giải quyết bài vở cũ thì thời gian này bạn cần hoàn thành chúng.

23h00-24h00: chuẩn bị sách vở cho ngày mai, rà soát lại kiến thức trong ngày 1 lần nữa trước khi đi ngủ, và bắt đầu ngủ khi đã hoàn thành xong việc.

Một số điều lưu ý về cách sắp xếp thời gian biểu học tập ở trên là các mốc thời gian chỉ ở mức độ tương đối, bạn cần sử dụng thời gian linh hoạt hơn vào từng môn học và đảm bảo rằng bạn thực hiện bài vở của môn học cũ xong xuôi để bắt đầu ôn luyện cho môn học mới. Bạn có thể sử dụng lịch đặt bàn để lên thời khóa biểu cho riêng bạn, hoặc sử dụng ứng dụng thời gian trên máy tính, nhưng tiện lợi nhất vẫn là trên điện thoại di động. Các phần mềm này không những giúp bạn lưu trữ thông tin mà còn có thể nhắc nhở bạn thời gian dealine của một công việc và cần bắt đầu một công việc mới để bạn có thể chuyên tâm làm mà không bị lãng quên. Trong khi học bạn nên tắt hết các thiết bị vô tuyến, âm thanh, tránh xa điện thoại di động hoặc để chế độ im lặng để bạn tập trung cao độ nhất có thể, không có tắc động nào gián tiếp hoặc trực tiếp khiến bạn phân tâm tư tưởng.

Cách sắp xếp thời gian biểu cần hợp lý vời chính bạn và bạn hoàn toàn quản lý thời gian và khối lượng công việc bạn đặt ra để đảm bảo mục tiêu sẽ hoàn thành thật nhanh chóng. Chúc các bạn thành công với phương pháp hoạc tập và cách quản lý thời gian của riêng bạn.

Tin tức liên quan