Cách sắp xếp thời gian biểu học tập

Sắp xếp thời gian

Thời gian biểu học tập là sự phân chia rõ ràng giữa những hoạt động sinh hoạt thường ngày, kế hoạch học tập và phân bổ thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Qũy thời gian 1 ngày của mỗi người là như nhau đều là 24h, đối với học sinh việc phân chia thời gian biểu sao cho khoa học luôn là bài toán khó.Cách sắp xếp thời gian biểu học tập cho học sinh trung học ra sao để các bạn giảm bớt căng thẳng do học quá nhiều môn để đảm bảo sức khỏe và đạt kết quả học tập cao?

Một số lưu ý cho học sinh trung học về cách sắp xếp thời gian biểu học tập?

  •  Chọn thời điểm học và không gian yên tĩnh: Các thời điểm trong ngày có sự thay đổi về năng lượn, cảm xúc của mỗi người, bạn nên lựa chọn những khoảng thời gian bạn có hứng thú nhất để học và học tại nơi có không gian yên tĩnh. Khả năng làm việc trí óc của con người tăng dần từ sáng sớm tới gần trưa. Hiệu suất học tập buổi trưa còn cao hơn buổi sáng và giảm dần vào buổi chiều.Bạn nên ngồi gần cửa sổ, sắp đặt vị trí càng tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên trong phòng.
  • Ngủ đủ giấc, không thức khuya, học buổi sáng là tốt nhất: bạn không nên thức sau 23 giờ, vì trí não sau một ngày làm việc dường như bão hòa, không còn tiếp thu hiệu quả được nữa. Ngủ không đủ giấc mỗi ngày sẽ làm não bộ hoạt động kém hơn bình thường.Học sinh trung học cần ngủ khoảng 8 tiếng một ngày, thời gian nhiều nhất là về đêm.
  • Đặt ra mục tiêu: Theo nghiên cứu quy luật 90/10, cứ 10 phút bạn bỏ ra lập kế hoạch công việc thì bạn sẽ tiết kiệm được 90% thời gian thực hiện và hiệu quả công việc. Bạn cần xác định mục tiêu học tập của mình: bạn muốn các môn học của bạn đạt bao nhiêu điểm? bạn có muốn đạt học bổng? …
  • Học tập trung cao độ trong khoảng 1 – 2 tiếng rồi nghỉ giải lao, tránh ngồi lì học 3-4 tiếng liên tục

Dưới đây là cách sắp xếp thời gian biểu học tập khoa học mà bạn nên tham khảo:

+ Từ 5h – 7h00 sáng: khởi động ngày mới

Nếu như bạn có những môn học thuộc thì hay dậy sớm lúc 5h sáng để học bài, lúc này trí não đang hoạt động mức cao nhất, bạn sẽ tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu hơn.

Dành ra 5 phút để vệ sinh cá nhân, 15 phút ăn sáng và 30 phút tập thể dục buổi sáng. Đến 7h30 là bạn bắt đầu đến trường. Tùy theo mỗi học sinh có thời gian di chuyển đến trường thế nào mà các bạn cần sắp xếp sao cho hợp lý nhất.

Lưu ý: bữa sáng là bữa chính trong ngày cực kỳ quan trọng, bạn đừng bỏ bữa sáng vì bất kỳ lý do gì. Thêm vào đó, hãy ăn sáng tại nhà để bạn có năng lượng cho việc di chuyển từ nhà đến trường và tập trung hơn khi vào giờ học.

+ Từ 7h30 – 11h30: Thời gian học tập trên lớp.

Các công việc học tập trong quãng thời gian này sẽ được phân chia theo lịch cố định của nhà trường. Các học sinh sẽ thực hiện cách sắp xếp thời gian biểu học tập riêng của mỗi lớp, sẽ gồm có giờ truy bài, các tiết học trong ngày từ 4-5 tiết, mỗi tiết kéo dài 45-50 phút và những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn giữa giờ khoảng 5 – 10 phút.

+ Từ 12h00 – 14h00: Thời gian nghỉ trưa.

Các công việc chính bạn cần làm là: ăn trưa, nghe nhạc, ngủ trưa và chuẩn bị cho kế hoạch buổi chiều. Nếu như buổi chiều bạn có giờ học trên lớp thì hãy sắp xếp ở lại trường ăn trưa để tiết kiệm thời gian đi lại cho việc nghỉ trưa. Giấc ngủ trưa 30 phút sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng cho buổi chiều,

+ Từ 14h00 – 17h30: Thời gian học thêm hoặc tự học.

Thời gian buổi chiều, các trường sẽ sắp xếp lịch học thêm cho các môn học chính để bổ trợ thêm kiến thức cho học sinh thi cuối kỳ, cuối cấp. Nếu như không có lịch học thêm trên lớp, bạn cần có cách sắp xếp thời gian biểu học tập cho việc tự học ở nhà thật hợp lý. Các công việc bạn cần phân bổ thời gian hợp lý cho các việc như:

  • Tổng kết kiến thức đã học trên lớp vào buổi sáng.
  • Làm bài tập về nhà của các môn đã học.
  • Đọc sách, đọc tài liệu bổ trợ cho việc học.
  • Ôn luyện các dạng đề thi của một môn, bạn nên phân chia mỗi ngày một môn đều cho cả tuần.

+ Từ 17h30 -20h00: Thời gian nghỉ ngơi, sinh hoạt cùng gia đình.

Thời gian này sẽ giúp bạn nạp năng lượng sau một ngày học tập mỏi, bạn đừng lúc nào cũng chỉ chăm chăm vào học, học và học. Hãy dành 30 phút buổi chiều để chạy bộ hoặc đạp xe hoặc chơi môn thể thao bạn thích, sẽ giúp bạn giãn cơ sau thời gian ngồi học tập dài. Bạn có thể phụ giúp bố mẹ nấu cơm tối, các kiến thức về sinh hoạt, đời sống bạn có được sẽ giúp bạn trang trải cuộc sống tự lập sau này tốt hơn. Sau khi tắm rửa, ăn tối xong, bạn có thể xem tin tức, thời sự hoặc kênh giải trí trên tivi, vừa giúp bạn thư giãn vừa tăng tình cảm gắn kết các thành viên trong gia đình.

+ Từ 20h00 – 23h00: Thời gian tự học buổi tối.

Đây là khoảng thời gian bạn cần tập trung cao độ và biết cách sắp xếp thời gian biểu học tập hiệu quả vào thời gian này. Nếu như bạn đã làm bài tập cũ và chuẩn bị bài mới vào buổi chiều thì thời gian buổi tối bạn chia đều thời gian ôn luyện cho 2 môn học, ngược lại thì bạn dành thời gian ôn 1 môn. Trước khi đi ngủ bạn ra soát lại các kiến thức đã học trong cả 1 ngày, đọc qua một lần trước khi đ ngủ để bạn ghi nhớ những kiến thức đó lâu hơn. Tùy vào lượng bài vở mà bạn có thể đi ngủ đúng giờ hoặc ngủ muộn hơn khoảng 0h00, hạn chế thực quá khuya đến 1h00 sáng.

Cách sắp xếp thời gian biểu học tập hiệu quả sẽ giúp bạn có cuộc sống sinh hoạt lành mạnh, học tập hiệu quả và đạt kết quả tốt. Cơ thể của bạn sẽ tự hình thành đồng hồ sinh học theo thói quen để bạn có thể tự sắp xếp thời gian học tập trong đầu mà không cần làm nhiều thời gian biểu cho mỗi tuần. Hãy chủ động quản lý thời gian học tập của bạn nếu bạn muốn thành công hơn nữa.

Tin tức liên quan