Bí quyết tiết kiệm thời gian để học tiếng Anh dành cho người đi làm

Sắp xếp thời gian

Cũng giống như bạn chơi một môn thể thao nào đó hay tập thể dục thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể được khỏe mạnh, dẻo dai thì học tiếng Anh tương tự vậy. Nếu như bạn thỉnh thoảng mới học dồn dập không những không đem đến hiệu quả mà còn khiến tinh thần chán học tăng cao. Song bạn đang đi làm và không có nhiều thời gian để học tiếng Anh thường xuyên, đó hoàn toàn là suy nghĩ sai lầm bởi chỉ cần bổ sung một vài thói quen nhỏ cũng đã giúp bạn tiết kiệm thời gian cho việc học tập. Hãy cố gắng một chút bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên về kết quả thu được.

Trước khi bắt đầu học, bạn nên chuẩn bị dụng cụ cần thiết ghi lại những từ mới, câu chưa rõ nghĩa và thực hiện việc tra từ điển ngay. Đó có thể là giấy bút hay chiếc điện thoại smartphone và lên kế hoạch thời gian chi tiết để làm thước đo cho sự tiến bộ của bản thân. Nào chúng ta hãy cùng bắt đầu khám phá bí quyết sắp xếp thời gian học tiếng Anh dành cho người đi làm hiệu quả ngay thôi!

 

Nghe bản tin tiếng Anh buổi sáng

Bạn đã từng bao giờ nghe thử các bản tin buổi sáng bằng tiếng Anh chưa? Nếu chưa thì hãy bắt đầu nghe các mẩu tin của VOA chuyên biệt dành riêng cho người mới học tiếng Anh nhé, sẽ có rất nhiều mức độ cho bạn lựa chọn. Nếu như bạn cảm thấy như mình giống vịt đang nghe sấm thì cũng đừng nản lòng bởi đôi khi người bản ngữ cũng có thể chưa nghe hết được toàn bộ từ trong đó, hãy kiên trì để nâng cao phản xạ nghe của bản thân.

Nghe tiếng Anh khi lái xe đi làm

Nếu bạn đi làm bằng xe ô tô thì hãy tranh thủ thời gian học tiếng Anh cải thiện kỹ năng nghe thông qua CD khi đang lái xe. Bạn có thể tham khảo bộ CD dành cho người mới bắt đầu học tiếng Anh và những người lâu ngày không sử dụng ngoại ngữ này. Đây là cách tiết kiệm thời gian học tiếng Anh dành cho người đi làm khá thú vị, bạn cũng có thể nghe nhạc bằng tiếng Anh khi lái xe để tránh xao nhãng trên quãng đường di chuyển cũng rất hiệu quả.

 

Tại nơi làm việc

Công việc hiện tại của bạn có thể không liên quan đến tiếng Anh hay không thường xuyên phải sử dụng đến. Song bạn vẫn có cách để tranh thủ trau dồi vốn tiếng Anh của mình như tạo thói quen ghi chép những việc cần phải làm, lịch làm việc hay kế hoạch bằng tiếng Anh.

Viết email là một trong những cách hiệu quả giúp bạn nâng cao khả năng viết tiếng Anh của bản thân. Nếu như chỗ làm của bạn có chính sách khuyến khích việc nhân viên viết email bằng tiếng Anh thì quá tuyệt vời, bạn hãy làm quen với việc gửi email tiếng Anh nội bộ bằng những nội dung giao tiếp thật đơn giản và đảm bảo thông tin được truyền đạt đúng giúp cho người nhận có thể hiểu được thông điệp bạn truyền tải.

Cách sắp xếp thời gian học tiếng Anh hiệu quả tại nơi làm việc bạn không nên bỏ qua đó là vừa học vừa chơi vào giờ nghỉ trưa. Bạn hãy giảm bớt thời gian rảnh rỗi này cho việc lướt web, vào facebook để giải trí hay tám chuyện bởi đây chính là khoảng thời gian hữu ích để bạn vào những trang web học tiếng Anh tham khảo một số mẹo học hay, đơn giản và dễ nhớ mà lại vẫn có thể giải trí, thư giãn tinh thần.

Sau giờ làm

Sau những giờ làm mệt mỏi tại cơ quan, ai cũng mong chờ được nhanh chóng trở về nhà và nghỉ ngơi, chuẩn bị cho bữa ăn gia đình tiếp thêm nguồn năng lượng. Thay vì sử dụng khoảng thời gian này một cách thụ động tại sao bạn không sắp xếp thời gian để học tiếng Anh thông qua việc ghi nhớ những món ăn hàng ngày bằng tiếng Anh nhỉ?

Bạn hãy lên danh sách đồ đạc cần mua sắm khi đi chợ và sau đó dịch chúng sang tiếng Anh, cố gắng để ghi nhớ. Chỉ sau vài lần thực hiện chắc chắn bạn sẽ nhận thấy hiệu quả vì đi chợ, nấu ăn là những công việc lặp lại mỗi ngày và vật dụng sinh hoạt cũng như các món ăn thực sự không quá nhiều.

Phương pháp cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh thông qua sinh hoạt hàng ngày sẽ đem đến hiệu quả cao hơn nhiều so với cách học thuộc trong sách. Khi đã quen dần bạn có thể tăng thêm mức độ khó bằng cách nhìn thấy thứ gì là tìm hiểu ngay nghĩa tiếng Anh của chúng. Sắp xếp thời gian học tiếng Anh theo cách này đến khi nhuần nhuyễn nó sẽ trở thành một phản xạ tự nhiên khiến bạn không còn phải bận tâm suy nghĩ.

Cân bằng giữa công việc – học tiếng Anh – và nghỉ ngơi

Có không ít người gặp khó khăn khi vừa đi làm vừa bắt đầu học tiếng Anh vì phải phân tán tư tưởng cho quá nhiều công việc trong khi quỹ thời gian không hề tăng thêm. Thậm chí đã có người gặp phải khủng khoảng khi họ tự so sánh mình với mọi người xung quang để rồi thấy kiệt sức vì không còn thời gian để nghỉ ngơi. Để tránh rơi vào tình trạng nguy hiểm này, bạn hãy học cách cân bằng giữa công việc – học tiếng Anh – và cuộ sống. Tốt hơn hết bạn hãy lập cho mình một thời gian biểu khoa học, hợp lý và cố gẳng để hoàn thiện mọi thứ theo thời gian đã quy định. Lưu ý đánh dấu những công việc quan trọng và thực hiện trước để tránh bỏ sót.

Sẽ có những lúc bạn cảm thấy mình đuối sức, mệt mỏi và chán nản. Tuy nhiên hãy lấy những kỳ vọng của bản thân đã đặt ra trước đó và nghĩ đến kết quả sẽ gặt hái được sau nhiều ngày vất vả để làm động lực học tiếng Anh. Chỉ cần sắp xếp thời gian hiệu quả mỗi ngày và cố gắng, kiên trì một chút để theo đuổi mục tiêu học tiếng Anh của mình bạn chắc chắn sẽ thành công.

 

Tin tức liên quan