Bật mí phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

Sắp xếp thời gian

Làm sao để có thể sắp xếp thời gian hiệu quả mỗi ngày cho công việc và cuộc sống luôn là điều mà bất cứ ai cũng quan tâm. Nếu bạn cũng đang gặp rắc rối trong vấn đề này thì hãy cùng theo dõi phương pháp quản lý vốn thời gian khoa học được bật mí ngay sau đây.

Chính vì không biết cách tận dụng thời gian sắp xếp công việc mà nhiều người luôn cảm thấy thiếu thốn thời gian để làm tất cả mọi thứ. Thời gian là thứ trôi qua rất nhanh chóng, vì vậy cần phải có cách quản lý thời gian hiệu quả, từ đó giúp cho các công việc được thực hiện nhanh chóng và đạt kết quả tốt.

Phương pháp quản lý thời gian hiệu quả

 • Xác định rõ ràng mục tiêu

Việc xác định rõ ràng mục tiêu được cho là phương pháp quản lý vốn thời gian đảm bảo tính khoa học nhất. Chỉ khi có mục tiêu chính xác bạn mới biết bản thân cần làm gì để đạt được nó. Và chắc chắn bạn cần có một lịch trình cụ thể trong khoảng thời gian nhất định để hoàn thành mục tiêu đã đề ra và đó chính là lúc bạn đã sử dụng thời gian của mình một cách hiệu quả.

 • Lên dạnh sách những công việc cần làm

Một trong những kỹ năng sắp xếp thời gian hợp lý được nhiều người áp dụng thành công đó là lên danh sách những công việc cần làm trong ngày/tuần/tháng. Nhờ việc này mà bạn sẽ dễ dàng quản lý được quỹ thời gian vàng ngọc của mình khi biết được mình sẽ làm gì vào khung giờ nào.

 • Ưu tiên những công việc quan trọng

Khi đã có trong tay danh sách công việc cần thực hiện bạn hãy kiểm tra lại và xem xét việc nào quan trọng nên làm trước, việc nào có thể để làm sau. Hành động này giúp bạn luôn bình tĩnh xử lý mọi tình huống, đặc biệt là không bỏ lỡ các công việc quan trọng, đồng thời những việc khác vẫn đảm bảo được giải quyết đúng tiến độ.

 • Lập thời khoá biểu

Bạn hãy làm chủ thời gian của mình bằng cách lập một thời khóa biểu với các mốc thời gian cụ thể. Có thể sử dụng lịch để bàn, ứng dụng ghi nhớ trên điện thoại, máy tính hay sổ tay để nhắc nhở cho bạn công việc cần thực hiện vào mỗi khoảng thời gian nhất định.

 • Linh hoạt trong sắp xếp thời gian

Thực tế không có bất cứ điều gì cũng đạt được sự chính xác tuyệt đối, bởi vậy bạn hãy linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian của mình bằng cách dành ra khoảng thời gian nhỏ tránh trường hợp tốn nhiều thời gian hơn so với kế hoạch dự kiến ban đầu. Công việc vì thế được hoàn thành tốt hơn mà không phải chịu áp lực lớn.

 • Tập trung làm việc

Đây là cách tốt nhất để bạn sắp xếp thời gian hiệu quả không bị lãng phí vô ích. Công việc được thực hiện với sự tập trung cao độ không những giúp đạt kết quả như mong muốn mà còn tiết kiệm được quỹ thời gian quý báu.

 • Tổng kết lại công việc

Sau một ngày bạn hãy tổng kết lại công việc để xem kết quả đã được những gì và đánh giá cách bố trí thời gian của bạn cho những công việc đó có thực sự hiệu quả hay không. Hãy tìm ra sự chưa hợp lý để có biện pháp khắc phục cho những công việc sau đó.

 

Một số sai lầm cần tránh trong quản lý thời gian

Nếu không có phương pháp quản lý thời gian hiệu quả rất có thể bạn sẽ bị mất cân bằng trong cuộc sống cũng như công việc, đặc biệt là khả năng gia tăng căng thẳng. Để cải thiện tình hình này bạn cần phải tránh một số sai lầm sau:

 • Không tập trung khi làm việc

 Khi phải đương đầu với nhiều công việc cùng lúc và chịu tác động từ những người xung quanh sẽ khiến bạn bị phân tâm và có thể tiêu tốn nhiều thời gian. Tốt nhất bạn nên giữ tinh thần tập trung để tránh lãng phí thời gian và đạt được kết quả cao trong công việc.

 • Luôn có tư tưởng trì hoãn

Những người luôn trì hoãn trong công việc sẽ chỉ bắt tay thực hiện khi gần đến hạn chót. Cẩm nang sắp xếp thời gian cần loại bỏ thói quen xấu này để hoàn thành công việc đúng thời hạn.

 • Làm quá nhiều việc cùng một lúc

Có không ít người nghĩ rằng mình có khả năng để thực hiện tốt nhiều công việc cùng lúc. Tuy nhiên thực sự điều đó là không thể bởi khi đó đồng nghĩa với trí tuệ cùng thời gian bị phân chia vào các vấn đề khác nhau. Nếu như không biết cách sắp xếp hợp lý thời gian bạn sẽ bị căng thẳng, tinh thần suy sụp và giảm hiệu quả làm việc.

 • Không ưu tiên các công việc quan trọng

Thông thường mọi người có tâm lý làm những việc dễ trước và việc khó để sau, hoặc cũng có những người thích làm việc tùy hứng, không đề ra danh sách các công việc cụ thể. Điều đó đã dẫn đến sự mệt mỏi và căng thẳng, khiến công việc trở nên lộn xộn. Quản lý thời gian hiệu quả nghĩa là bạn phải biết cách dành nhiều thời gian cho những việc thực sự quan trọng. Đốt thời gian vào những công việc không ưu tiên sẽ là điều rất vô ích.

 • Không biết cách từ chối

Sẽ có những lúc bạn không thể tránh khỏi sự phân công công việc ngoài khả năng của mình hoặc nhiều đồng nghiệp nhờ vả. Khi công việc đang chồng chất thì những yêu cầu này càng khiến bạn gia tăng áp lực và không đủ sức để thực hiện tốt công việc chính của bản thân. Thay vì ôm đồm tất cả bạn hãy học cách để từ chối khéo léo một số nhiệm vụ khó khăn và dành thời gian tập trung vào công việc cần thiết.

 • Không dành thời gian giải lao

Không ai có thể hoàn toàn tập trung làm việc tốt mà không để bộ não của mình được nghỉ ngời đôi chút và nạp thêm năng lượng. Vì thế hãy dành vài phút để bản thân được giải lao, nhờ vậy bạn sẽ tăng hiệu suất làm việc.

Việc sắp xếp thời gian và quản lý chúng hiệu quả chính là chìa khóa dẫn đến thành công, đây là cách duy nhất giúp bạn cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Hãy tận dụng vốn thời gian vàng ngọc của mình để thực hiện tốt những mục tiêu bản thân đề ra.

Tin tức liên quan