Trở thành những tân thủ khoa khối A từ bí quyết vàng sắp xếp thời gian học

Sắp xếp thời gian

Sắp xếp thời gian học tập hợp lý, khoa học chính là một bí quyết vàng giúp ích rất nhiều cho kết quả học tập của học sinh- sinh viên. Đặc biệt đối với các bạn đang học lớp 12, đang từng bước chuẩn bị cho kỳ thi vượt vũ môn- kì thi Đại học sắp tới. Hãy cùng một tân thủ khoa khối A chia sẻ cách điều chỉnh thời gian phù hợp với khả năng học tập của mình nhé, đây là một kinh nghiệm vô cùng hữu ích với các bạn đó.

Sắp xếp thời gian học hợp lý

Năm học lớp 12 đang dần khép lại đối với học sinh phổ thông, mỗi người đang dốc hết sức lực, tìm cho mình những cách học của riêng để đạt hiểu quả tốt nhất. Nhưng, quan trọng bạn phải sắp xếp thời gian học tập như thế nào để không bị rơi vào cảnh “nước đến chân mới chạy”. Hay luộn cảm thấy căng thẳng, rối loan vì bài tập thì nhiều mà thời gian đang sắp hết. Nhất là các môn tự nhiên, “toán- lý- hóa- sinh”, mỗi môn luôn có rất nhiều dạng, nhiều hướng giải và còn phụ thuộc vào khả năng của bản thân. Và khi quản lý tốt thời gian, thì mọi rắc rối đều có thể được giải quyết, hiệu suất học tập tăng cao, làm việc chính xác và đầy đủ hơn. Hoàn thành mục tiêu đạt kết quả cao trong kỳ thi Đại học hay quan trọng hơn là có thể trở thành một tân thủ khoa khối A xuất sắc nhất. Bạn nên tham khảo kinh nghiệm dưới đây nhé để tự điều chỉnh thời gian học phù hợp cho mình.

Thời gian học đều các môn sẽ cho kết quả tốt nhất

Ban tự nhiên khối A gồm có 3 môn là Toán- Lý- Hóa. Mỗi người đa số sẽ có một môn nổi trội hơn rất nhiều so với hai môn còn lại, nhưng tuyệt đối bạn không thể bỏ qua. Vì dù có thể bạn đạt được điểm tuyệt cho môn Toán hay môn Lý nhưng cũng không thể kéo điểm tổng của bạn lên quá cao khi các môn còn lại quá kém.

Theo chia sẻ của thủ khoa Đại học Ngoại Thương TP.HCM: “ Tôi là dân chuyên toàn nên thời gian ở trường học Toán thường  nhiều hơn so các môn con lại. Vì vậy, khi ở nhà tôi thường học ôn Hóa và Lý. Bạn cần sắp xếp thời gian cân bằng giữa việc học ở nhà và ở trường, đừng bao giờ học quá lệch 3 môn thi đại học”.

Sắp xếp thời gian học đều 3 môn khối A

Việc bạn sắp xếp thời gian học đều 3 môn trong khối thi là điều rất cần thiết, bạn sẽ không sở bị lủng kiến thức ở môn nào, sẵn sàng đường đầu với kì thi chứng minh thời gian 12 năm học. Đồng thời còn giúp bạn tâm lý thoải mái trước khi vào phòng thi. Việc cần nhất chính là trong khoảng thời gian này, đặc biệt là trong giai đoạn chạy nước rút hiện nay. Cụ thể:

  • Bạn hãy học môn mình có cảm hứng, yêu thích đầu tiên một khoảng thời gian nhất định khoảng 1 tiếng
  • Sau đó học tiếp hai môn còn lại, phân thời gian học rõ ràng, có thể học 1 tiếng 30 phút môn này, nghỉ giải lao và tiếp tục học môn còn lại
  • Nên sắp xếp thứ tự và bắt tay thực hiện đúng như kế hoạch đã định trước đó. Và nên nghiên cứu nên làm điều gì trước, điều gì sau, nên ôn tập chương thứ mấy trong buổi học này….

Phân chia thời gian hợp lý chính là cách giúp bạn đạt kết quả cao.

Vậy, bạn cần sắp xếp thời gian học như thế nào?

Xem cách sử dụng thời gian của mình hợp lý chưa?

Bạn chính là người quyết định việc sử dụng thời gian của mình như thế nào là phù hợp. Nên xây dựng một thời gian biểu rõ ràng, ghi đầy đủ những việc cần làm hàng ngày. Có một chuyên gia chỉ ra rằng: mỗi người chúng ta thường bỏ ra ít nhất một ngày 4 tiếng để làm các công việc như xem tivi, lướt web, đọc truyện, nói chuyện điện thoại, nhắn tin….Vậy bạn hãy bớt lại, và dành những khoảng thời gian đó để cải thiện việc học. Và hãy tập thói quen dự liệu tính toán nên học gì hôm nay?

Sắp xếp một kế hoạch ôn tập cụ thể như:

  • Bắt đầu việc ôn tập sớm điều này giúp bộ não làm quen dần với các thông tin
  • Dành ra một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày để ôn tập kiến thức có thể là buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Đọc trước nội dung cần học trước khi bắt đầu khoảng 15 phút
  • Xem lại bài vở sau khi kết thúc bài tập, rà soát lại kết quả, tìm ra những phần chưa hiểu, làm sai
  • Có thể ôn tập theo nhóm để giúp bổ sung kiến thức cho nhau
  • Chia các bài tập, thành từng nhóm, từng phần đặc biệt nên học ba tiếng buổi sáng, ba tiếng buổi chiều hoặc ba tiếng buổi tối sẽ mang đến sự hiệu quả cao hơn so với việc bạn học liến một mạch 6 tiếng

Nhưng đừng học lúc tinh thần căng thẳng và suy nhược sẽ khiến bạn không tập trung, lãng phí nhiều thời gian hơn.

Đừng học tập khi căng thẳng mệt mỏi vì bạn sẽ lãng phí nhiều thời gian hơn

Bạn nên xây dựng cho mình một thời gian biểu cụ thể

Ghi ra giấy những việc cần làm, quyết định những khoảng thời gian nào cần thực hiện công việc nào nên làm trước, công việc nào nên làm sau.

Luôn chuẩn bị sẵn một quyển lịch để sắp xếp thời gian học theo ngày, theo tuần, theo tháng: thời gian học chính, học thêm, học tại nhà….

Nên đánh dấu rõ các buổi hẹn, buổi học quan trọng của mình vào số tay. Và nên nhớlà trước khi ngủ dậy hay bắt đầu một ngày mới hãy mở quyển lịch, thời gian biểu để xem mình cần thực hiện, cần học bài nào hôm nay.

Ôn luyện thật kỹ chính là cách giúp bạn tự tin trước một bài toán khó, trước một dạng Lý lạ, hay những công thức hóa học phức tạp. Bạn không nhất thiết phải đi học thêm, nhồi nhét thật nhiều luồng kiến thức. Điều bạn cần là tập trung, kiên trì, sắp xếp thời gian học cụ thể, chi tiết, rõ ràng tại nhà, tại lớp sẽ luôn mang đến hiệu quả cao nhất cho bạn.

Dạng bài nào dễ hãy dành thời gian học nhuần nhuyễn, nắm thật chắc và từ từ bước đến những dạng bài khó hơn.Với kỳ thi đại học đang đến gần, mỗi bạn nên chuẩn bị cho mình những  kế hoạch học tập cụ thể, kỹ năng quản lý sắp xếp thời gian học tốt sẽ giúp bạn hoàn thành những mục tiêu đặt ra một cách như ý nhất. Nhưng cũng đừng quên dành thời gian nghỉ ngơi cho bản thân để tái tạo nguồn năng lượng sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn.

 

Tin tức liên quan