Sắp xếp thời gian học tập để có kết quả tốt nhất

Sắp xếp thời gian

Tại sao học sinh hay sinh viên luôn thấy mệt mỏi mỗi khi đến giờ học? Bạn nên chia thời gian học trong ngày thành những khoảng thời gian nhỏ, và học xen kẽ các môn, không nên tập trung quá nhiều vào 1 môn mà chỉ ưu tiên dành nhiều thời gian cho một học yếu hơn các môn khác. Việc nghỉ ngơi là rất cần thiết, theo nghiên cứu thực tiễn thì tỷ lệ thành công của người chỉ học mỗi lần một tiếng sẽ cao hơn người học liền mạch khoảng 2-3 tiếng mà không nghỉ ngơi, bởi nếu học căng thẳng trong thời gian dài sẽ khiến bạn mệt mỏi và giảm sự tập trung và tư duy. Do đó, bạn cần sắp xếp thời gian học tập hợp lý để có kết quả tốt nhất.

Khối lượng kiến thức cần học rất nhiều, học tập và ôn thi như thế nào để tránh việc học trước quên sau? Bạn nên tham khảo một số phương pháp học và cách sắp xếp thời gian học tập một cách khoa học dưới đây:

1, Lựa chọn môn học và lên danh sách những kiến thức cần bổ sung

Các bạn cần xác định mục tiêu học tập của mình là gì? Có thể là:

  • Cải thiện điểm môn Văn, môn Toán.
  • Đạt danh hiệu học sinh Khá/ học sinh giỏi trong kì.
  • Mục tiêu thi khối tự nhiên hay khối xã hội.
  • Phấn đấu đạt kết quả cao trong các kỳ thi,....

Mỗi người cần xác định rõ mục tiêu để có hướng phấn đấu, đồng thời giúp bạn sắp xếp thời gian học tập phù hợp cho những môn học bạn đang yếu kém, giúp bạn nhanh chóng thực hiện và học tập theo quy trình một các nghiêm túc.

Ví dụ, Bạn lựa chọn thì khối A là khối tự nhiên bao gồm các môn Toán, Lý, Hóa. Trong đó, bạn yếu môn Lý và khá môn Toán nhất, vậy thì bạn hãy dành thời gian cho môn Lý nhiều hơn 2 môn còn lại. Tránh có suy nghĩ rằng bạn học tốt môn Toán và thích học Toán thì chỉ cần tập trung học môn Toán sẽ kéo lại điểm thi của môn Lý, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm, bởi các môn kinh tế có liên quan đến nhau, kiến thức môn này sẽ bổ trợ lẫn nhau, nếu như bạn không cải thiện các môn học thì mục tiêu dích của bạn sẽ không bao giờ đạt được mà bạn chỉ đạt được mục tiêu lưng chừng mà thôi.

2, Phân bổ, sắp xếp thời gian học tập hợp lý

Sau khi đã xác định mục tiêu và những điểm yếu của bản thân, bạn sẽ phảo quản lý thời gian học tập của bản thân sao cho học tập hiệu quả hơn. Việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị những dụng cụ cần thiết sau: cuốn lịch để bạn, sổ tay học tập, chuông báo thức, cài đặt ứng dụng calendar trong điện thoại di động.

Sổ tay học tập sẽ giúp bạn ghi nhớ những kiến thức, công thức quan trọng và cần nhớ để bạn có thể học tập bất kỳ lúc nào. Lịch để bàn sẽ giúp bạn đánh dấu thời gian thực hiện những việc quan trọng trong tuần, trong tháng. Chuông báo thức sẽ nhắc nhở bạn cần thực hiện kế hoạch mới, xong dùng chuông báo thức rất thủ công và mất thời gian cài đặt nhiều lần, bạn có thể cố định cài giờ báo thức buổi sáng cho bạn hoặc những mốc thời gian chính. Còn ứng dụng calendar là công cụ bổ trợ rất đắc lực, bạn có thể cài đặt lịch tuần của bạn trên đó và nó sẽ tự động nhắc nhở bạn mỗi khi đến giờ.

Vậy bạn cần sắp xếp thời gian học tập như thế nào? Đây là điều mà mọi người luôn băn khoăn, song lại không áp dụng nghiêm túc theo lịch học đã được sắp đặt. Có nhiều ý do bao biện khiến họ không có sự kiên trì và quyết tâm để học. Do đó, bạn nên chọn và phân bổ thời gian học tập hợp lý nhằm giúp quá trình tự học của bạn đạt hiệu quả cao và làm giảm bớt căng thẳng do quá tải khối lượng kiến thức. Tùy theo hoàn cảnh của mỗi người sẽ có lịch học khác nhau, bạn có thể tham khảo lịch tự học sau:

Từ 19h – 20h: vào bàn học, thời gian học sẽ kéo dài đến 23h00, trễ nhất là 0h00, bạn đừng nên thức quá khuya vì lúc đó bạn sẽ dễ bị áp lực và mệt mỏi vào hôm sau. Vì vậy, thay vì thức quá khuya thì bạn hãy ngủ đúng giờ và dậy sớm.

Trong khoảng thời gian từ 19h-20h, bạn nên chia nhỏ các khoảng thời gian từ 1-1,5 tiếng cho mỗi môn học và dành ra 5 phút sau mỗi khoảng thời gian đó để bạn nghỉ ngơi. Bạn cần làm bài tập và chuẩn bị bài mới, sau đó sẽ là thời gian bạn dành cho môn học chính mà bạn cần học cho các kỳ thi.

Thời gian buổi sáng từ 4h-5h hoặc từ 5h-6h, đây là khoảng thời gian vàng cho việc học tập của bạn nhất là giải quyết những bài toán khó hay những môn cần học thuộc, bởi lúc này não bộ hoạt động ghi nhớ cao nhất trong ngày.

3, Xác định phương pháp học tập

Bạn cần xác định điểm yếu và tìm ra phương pháp học tập hiệu quả nhất. Bạn nên học theo các phương pháp sau:

  • Học ở những nơi yên tĩnh, những nơi bạn có thể dành sự tập trung cao nhất.
  • Học bám sát theo nội dung của sách giáo khoa và cấu trúc đề thì của môn học.
  • Sắp xếp thời gian học tập ưu tiên để làm các dạng bài tập và tự giải các đề thi năm trước để tìm ra các cách giải của dạng bài đó.
  • Tập trung vào các môn học theo mục tiêu, đùng tham quá nhiều môn, một thời gian biểu khoa học sẽ giúp ích cho bạn, tránh nhồi nhét kiến thức dẫn đến bội thực. Bạn nên sắp xếp học xoay vòng các môn như T2 Toán, T3 Lý, T4 Hóa, sau đó T5, T6, T7 xoay vòng, CN là thời gian bạn tổng kết các kiến thức đã học trong tuần để giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và dành thời gian nghỉ ngơi, giải trí.
  • Học theo từng chủ đề, từng chương của các môn, đừng nhảy hoặc học nhiều phần một lúc, mỗi phần có sự liên kết với nhau, kiến thức của chương trước sẽ hỗ trợ cho các phần sau, vì vậy cần chắc chắn rằng bạn đã nắm vững kiến thức của bài cũ trước khi chuyển sang học bài mới.

Không cần biết bạn cố gắng bao nhiêu nhưng kết ủa học tập sẽ phản ánh tất cả quá trình học của bạn. Vì vậy, bạn hãy lên kế hoạch sắp xếp thời gian học tập phù hợp cho bản thân mình để ôn luyện hiệu quả và có kết quả tốt nhất.

Tin tức liên quan