Sắp xếp thời gian học hiệu quả

Sắp xếp thời gian

Học sinh hay sinh viên đều có thời khóa biểu cho riêng mình, song đó chỉ là lịch học trên lớp, còn sau giờ học thì số đông trong đó không tìm được phương pháp quản lỹ quỹ thời gian đó sao cho hiệu quả. Chính vì vậy, các bạn cần tinh toán xem 1 ngày bạn có bao nhiêu quỹ thời gian (quỹ thời gian lên lớp, quy thời gian tự học, quỹ thời gian buổi tối,...), từ đó bản thân bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian học hiệu quả nhất, bạn sẽ biết khi nào bạn cần phải học, khi nào nghỉ ngơi,....

Trong bài viết này, các bạn hãy tìm hiểu về một bạn học sinh yếu kém môn Toán, làm thế nào để có thể cải thiện điểm Toán tăng rõ rệt so với kỳ trước. Bạn Nguyễn Thị A đã sắp xếp thời gian học hiệu quả như thế nào?

1,Lên lịch học

Sau khi nhận được thông báo điểm thi Toán của kỳ trước, bạn A đã cực kì thấy thất vọng, bởi sai những lỗi rất cơ bản, mặc dù có thể làm được hết song khi làm bài lại bị vấp. Chính vì thế, khi bắt đầu học kỳ mới bạn ấy đã chủ động lên lịch học cho bản thân ngay từ đầu kì.

Đầu tiên bạn ấy lên lịch học cho cả kỳ học cố định cho cả kỳ, đương nhiên mọi kế hoạch chỉ mang tính chất tương đối. Tiếp đến là phân nhỏ kế hoạch và mục tiên để lên lịch tuần sẽ bao gồm thời gian lên lớp, thời gian thực hành, tự học, nhọc nhóm…

2, Đặt ra mục tiêu

Từ kết quả thi môn Toán của kỳ trước, bạn A đã tự đề ra các mục tiêu phấn đấu cho bản thân như điểm số, kiến thức cần nắm vững và cải thiện hơn của môn học, và thời gian bao lâu để có thể đạt được các mục tiêu đó.

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu bạn cần cố gắng hãy sắp xếp thời gian học hiệu quả bằng cách chia nhỏ các nhiệm vụ trong tuần, trong tháng. Bạn A khi nhận được kết quả thi, đã xác định rõ được điểm yếu của mình ở bài toán về giải phương trình và các bài toán về hình học. Do đó, bạn ấy phấn đấu cải thiện trong 1 kỳ học 4 tháng, và dành nhiều thời gian hơn các môn khác trong quỹ thời gian tự học để củng cố kiến thức bị thiếu đó.

3,Đánh dấu các mốc thời gian trên cuốn lịch để bàn hoặc điện thoại di động

Một yếu tố ngoại vi ảnh hưởng đến bạn trong những thời điểm quan trọng đó là tâm lý lo lắng, căng thẳng trong khi làm bài. Do đó, bạn hãy đánh dấu lên cuốn lịch để bàn của bạn hoặc trên điện thoại di động những mốc thời gian chính của một học kỳ như: ngày nộp bài, ngày kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ, ngày làm đề thi tổng hợp,…Trước những mốc thời gian đó bạn cần tập trung ôn luyện để những kiến thức bạn học được không bị phân tán do sự căng thẳng của bạn. Hoặc trước những ngày đó bạn hãy uống một cốc trà gừng nóng để giảm căng thẳng.

4, Lên lịch chi tiết cho 1 ngày

Mỗi ngày sẽ có những kế hoạch có thể phát sinh ngoài dự kiến, song đa số là bạn sẽ biết được những việc mình cần làm trong 1 ngày vào buổi sáng sơm và tối hôm trước. Bạn A đã rất linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian học hiệu quả trong quỹ thời gian ngày đó, như sau 8 tiếng trên lớp, nhóm của bạn rủ nhau đi xả stress cuối ngày, thay vì từ chối không đi để thực hiện chuẩn lịch tuần đã cố định các khung giờ thì bạn A đã lựa chọn đi cùng các bạn. Vậy lịch đã lên bạn ấy sẽ không thực hiện? Không phải như vậy mà bạn ấy chỉ rời lại thời gian của các kế hoạch, thay vì kết thức giờ tự học buổi tối lúc 23h30 thì bạn ấy kết thúc muộn hơn lúc 0h00 hoặc bạn ấy rà soát lại cần học những nội dung chính, những cái nào không cần thiết lắm thì có thể rời sang ngày hôm sau và vẫn kết giờ tự học buổi tối đúng giờ.

Tiếp đến là sắp xếp thời gian nghỉ ngơi, những giờ trên lớp bạn ấy thường rời khỏi bàn học để giảm căng thẳng trong mỗi giờ ra chơi, còn trong những giờ tự tọc thì cứ 2 tiếng bạn A sẽ để chuông báo thức, dừng lại 5 phút để nhắm mắt và nghe 1 bài hát hay 1 bản nhạc, sau đó lại học tiếp.

Một số lưu ý để bạn có thể tập trung cao độ nhất đẻ học hiệu quả hơn

  • Không như việc bạn học nói ngôn ngữ cần môi trường để học, Môn Toán nói riêng và các môn khối tự nhiên nói chung, bạn cần có sự tập chung cao độ để học hiệu quả nhất, do đó bạn cần học tại nơi yên tĩnh, thoải mái, không bị phân tâm ít gây xao nhãng hoặc cản trở.
  • Sau khi đã lên lịch học cho bản thân thì hãy nghiêm túc thực hiện theo lịch đó và chuẩn bị những tài liệu cần thiết bên cạnh.
  • Bạn cũng không nên gò ép bản thân phải ngồi vào bàn học, hãy học khi bạn thấy thoải mái và tập trung nhất, nghỉ ngơi sau mỗi giờ học và ngủ đủ giấc mỗi ngày, đặc biệt là quan tâm đến giấc ngủ trưa. Bạn hãy lên thời gian biểu sắp xếp thời gian học hiệu quảcho riêng mình, điều độ giữa việc học tập, nghỉ ngơi, ngủ nghỉ và vận động thể thao.
  • Để đạt được kết quả như mục tiêu đề ra, bạn hãy tìm hiểu thông tin về bài kiểm tra cuối kì như: thi trong khoảng thời gian bao lâu, hình thức thi trắc nghiệm hay tự luận, bài thi có bao nhiêu câu hỏi, cần đọc tài liệu nào,...Dự đoán các dạng câu hỏi kiểm tra, giải các dạng bài tập hoặc làm thử các dạng bài kiểm tra trước đây. Từ đó để bạn ôn luyện các dạng bài trước khi đến ngày thi chính thật tốt theo đúng khung bài thi và thực hiện làm những chuyên đề ôn thi đó chính xác như 1 lần bạn thi thử vậy.
  • Hãy cố gắng thư giãn và thở đều trước mỗi giờ thi để giảm căng thẳng và đọc kỹ bài thi trước khi làm, sau đó phân bổ khoảng thời gian cho mỗi câu hỏi trong bài thi. Sau khi làm xong thì hãy rà soát bài thi một lần nữa trước khi nộp bài.

Mỗi bạn có một điểm yếu và những mục tiêu cần đạt được khác nhau, hãy xác định vị triws hiện tại và đặt ra mục tiêu ngắn hạn, từng bước thực hiện các mục tiêu đó để đạt đến mục tiêu dài hạn nhanh hơn. Bạn hãy lên một thời gian biểu giúp bạn quản lý và sắp xếp thời gian học hiệu quả để đạt được mục tiêu nhanh nhất, Chúc bạn thành công!

Tin tức liên quan