Cách sắp xếp thời gian học tiếng anh cho hiệu quả tốt nhất

Sắp xếp thời gian

Học tiếng Anh là nhu cầu khá phổ biến và trở nên khá cấp thiết ngày nay. Hầu hết mọi người đều muốn trau dồi vốn tiếng anh thật tốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sắp xếp thời gian học tiếng Anh để đem lại hiệu quả tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách biện pháp sắp xếp thời gian học tiếng Anh hợp lý nhất đồng thời đem lại hiệu quả cao nhất.

Tiếng Anh là loại ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, rất nhiều nước trên thế giới đã phổ cập chương trình học tiếng anh và cho người dân sử dụng tiếng anh song song với tiếng bản ngữ. Tại Việt Nam, số người sử dụng tiếng anh ngày càng nhiều và có vai trò quan trọng trong công việc và cuộc sống. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng anh đào tạo các khóa học tiếng anh giao tiếp, tuy nhiên không có phương pháp nào tốt hơn bằng ý thức tự giác học tập để cải thiện trình độ ngoại ngữ của bạn. Vậy bạn và mọi người đang sử dụng cách sắp xếp thời gian học tiếng anh như thế nào?

Để có thể thành thạo sử dụng một loại ngôn ngữ bạn cần chú ý học nghe – nói – phát âm chuẩn, hơn là chỉ quan tâm đến ngữ pháp.Nguồn tài liệu và công cụ bổ trợ cho việc học tiếng anh hiện nay rất phong phú như các phần mềm luyện phát âm; nguồn tài liệu của BBC và VOA hoặc Newsletter,... Và điều quan trọng là bạn cần chủ động tiếp cận môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh để được thực hành. Có rất nhiều phương pháp để bạn vận dụng cho bản thân, mỗi người sẽ phù hợp với một phương pháp học tập khác nhau và bạn cần có sự kiên trì theo đuổi mục tiêu của bạn khi bắt đầu học tiếng anh.

Một số cách sắp xếp thời gian học tiếng anh hiệu quả

1. Hoàn thiện kỹ năng kém nhất hiện tại và mỗi ngày học 1 ít

Thay vì việc cố gắng nhồi nhét kiến thức còn thiếu sẽ khiến kỹ năng về ngoại ngữ không những không được cải thiện mà còn tạo áp lực lớn cho bạn. Việc học ngại ngữ là việc học kiên trì, bền bỉ để ngấm dần và hình thành thói quen sử dụng ngôn ngữ và phản xạ một cách tự nhiên nhất. Vì vậy, bạn hãy đặt mục tiêu ngắn hạn để cái thiện những kỹ năng còn thiếu của mình. Ví dụ, bạn mới bắt đầu học tiếng anh thì mục tiêu trước mắt của bạn sẽ là học các phát âm, Bạn có vốn từ rất chắc nhưng không thể giao tiếp với người nước ngoài thì bạn cần học tiếng anh giao tiếp và cải thiện kỹ năng nói,...Từ đó, bạn lên lịch học thường xuyên cố định trong 1 khoảng thời gian nhất định đến khi nào bạn thấy trình độ của bạn được nâng cao so với lúc ban đầu và phải cố gắng thực hiện trong thời gian ngắn nhất.

2. Sắp xếp thời gian học tiếng Anh song song với lịch học, lịch làm việc cố định

Đừng học tiếng anh theo kiểu học đối phó với các bài kiểm tra, như vậy bạn có học cả đời thứ tiếng này cũng không thể giúp bạn sử dụng thành thạo nó được. Do đó, bạn cần học kiên trì mỗi ngày, mỗi ngày học như một thói quen dù bạn có lịch học hay lịch làm việc cố định. Cách sắp xếp thời gian học tiếng anh tốt nhất là bạn hãy luyện nghe và nói những lúc rảnh rỗi và mỗi buổi sáng khoảng 30 phút, buổi tối là thời gian thích hợp để bạn luyện kỹ năng đọc và viết, bởi lúc này bạn có sự tập trung cao nhất và không bị phân tán bởi các yếu tố tác động bên ngoài.

3. Cách sắp xếp thời gian học tiếng anh với partner

Việc tạo môi trường để bạn có thể thực hành nói tiếng anh là cực kỳ quan trọng. Vì vậy bạn cần tìm cho mình một chủ đề để nói và thực hành với một người khác. Làm thế nào để bạn có môi trường sử dụng ngoại ngữ? Rất đơn giản, bạn hãy tham gia 1 câu lạc bộ tiếng anh, bạn sẽ có 1-2 buổi thực hành cố định trong tuần do câu lạc bộ sắp xếp và đưa ra chủ đề để bạn chuẩn bị trước buổi trao đổi. Nếu như bạn không thể nhớ hết những nội dung bạn muốn nói thì hãy sử dụng giấy nhớ, ghi lại những từ mới mà bạn thấy khó nhớ để hỗ trợ cho cuộc trò chuyện của bạn không bị ngắt đoạn với partner của bạn.

Việc sử dụng giấy nhớ cho việc học từ mới cũng rất quan trọng, bạn hãy ghi từ mới vào giấy nhớ và dán vào những chỗ mà bạn thường xuyên nhìn thấy. Thay vì phải cố gắng nhớ, thì mỗi lần đi qua chỗ dán giấy nhớ đó bạn đọc lướt qua từ 1 lần, theo nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bạn nhìn thấy 1 từ mới với tần suất khoảng 7 lần bạn sẽ nhớ từ đó lâu hơn.

4. Cách sắp xếp thời gian học tiếng anh mọi lúc mọi nơi

Việc nói tiếng anh tư nhiên và trôi chảy cũng giống như việc bạn hát mỗi ngày vậy, tùy hát không hay những khi bạn hát mỗi ngày thì giọng hát của bạn cũng được cải thiện rõ rệt. Nói tiếng anh cũng vậy, ngoài phát âm chuẩn để người nước ngoài có thể hiểu bạn đang nói gì thì bạn cần phải nói một cách tự nhiên để có thể hòa nhịp với người bản ngữ. Chính vì vậy bạn hãy luyện nói bất kì lúc nào bạn có thể. Ví dụ: hát bài hát tiếng anh trong lúc tắm, đọc và nghe tiếng anh khi ngồi xe bus đến trường, nghe bài hát và hát theo khi nấu ăn hay dọn dẹp nhà cửa,...

Việc tối quan trọng không kém là hay ôn lại kiến thức trước khi đi ngủ, bởi lúc bạn đang chìm vào giấc ngủ là lúc não bộ hoạt động cao nhất, tiếp nhận, sắp xếp, xử lý và ghi nhớ các thông tin tại khu ghi nhớ tạm thời sang bộ phận trung ương để ghi nhớ lâu hơn. Chính vì thế, cách sắp xếp thời gian học tiếng anh vào buổi tối trước khi đi ngủ là khoảng thời gian lý tưởng để bạn luyện kỹ năng đọc và viết, giúp bạn ghi nhớ từ mới và học cấu trúc ngữ pháp tốt nhất trong ngày.

Bốn kỹ năng quan trọng để bạn cải thiện ngoại ngữ là nghe – nói – đọc – viết, Kỹ năng nghe – nói sẽ giúp bạn phản xạ ngôn ngữ một cách tốt nhất, nên nếu có thể bạn nên ôn luyện song song 2 kỹ năng. Việc luyện nghe – nói không cần thiết phải có không gian yên tĩnh, bạn có thể thực hàng bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu mà bạn muốn để thực hành và sử dụng ngôn ngữ tự nhiên và thường nhật nhất.

Các cách sắp xếp thời gian học tiếng anh chỉ là yếu tố cần giúp bạn học tiếng anh hiệu quả hơn, còn yếu tố đủ còn phụ thuộc vào ý thức tự học và kiên trì của bạn nữa. Hãy chủ động trong việc quản lý thời gian của mình để thực hiện các mục tiêu trước mắt. Chúc bạn thành công.

Tin tức liên quan