Cách sắp xếp thời gian học hợp lý đem lại hiệu quả cao

Sắp xếp thời gian

Bạn đã tốt nghiệp đại học, ra trường và đi làm tại công ty liên doanh hoặc công ty của nước ngoài, có những kiến thức chuyên môn bạn cần bổ sung cho công việc, có khi cần nâng cao trình độ ngoại ngữ của bạn, có thể là tiếng anh, tiếng Hàn, tiếng nhật, tieenga pháp,... giữa lịch làm việc kín tuần, chỉ rảnh buổi tối và cuối tuần, bạn phải thu xếp công việc để học thêm. Việc vừa học vừa làm là không hề đơn giản, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, áp lực với quỹ thời gian ít ỏi của bạn, bạn cần có cách sắp xếp thời gian học thật hợp lý để giảm căng thẳng, mệt mỏi, nâng cao hiệu quả học tập cho bạn.

Nếu như có thể thì ai cũng muốn chỉ chuyên tâm làm một việc, vừa học vừa làm đã không còn là khái niệm xa lạ với các bạn trẻ. Đây là cách hiệu quả duy nhất để bạn vừa có tự chủ tài chính của bản thân, vừa nâng cao kinh nghiệm, năng lực và kiến thức để phục vụ cho công việc hiện tại và cho hành chính thăng tiến công danh của bạn. Học tập và làm việc , cả hai công việc này đều đòi hỏi sự nghiêm túc, sự tập trung và có rất nhiều áp lực.

Vậy bí quyết cách sắp xếp thời gian học hợp lý để vừa học vừa làm hiệu quả là gì?

1, Xác định mục tiêu, định hướng công việc và học tập:

Bạn lựa chọn việc học để tích lũy thêm kiến thức, kỹ năng sau khi đã có một công việc ổn định. Tại thời điểm này thì đây là cơ hội tốt nhất để bạn xác định mục tiêu, vạch ra con đường mà bạn theo đuổi, bạn biết được cái gì sẽ tốt cho bạn và bạn cần cái gì. Bạn có thể chọn học liên thông cho tấm bằng cao đẳng, tiếp tục theo học thạc sĩ cho tấm bằng cử nhân đúng chuyên ngành của mình, đăng ký lớp học ngoại ngữ phục vụ cho công việc tai công ty,...

Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ, có thể nhờ đến sự tư vấn của người thân, bạn bè vì khi đã bắt đầu học thêm một thứ gì đó, là bạn phải đầu tư rất nhiều thứ: từ công sức, đến thời gian, trí óc, và tiền bạc…Đặt ra những mục tiêu cao để phấn đấu, nhưng không nên theo đuổi những “giấc mơ xa xôi” sẽ khiến bạn nản chí, mệt mỏi và hoang mang. Ví dụ bạn muốn đạt điểm Giỏi tất cả các môn trong khi bạn đang là 1 học sinh trung bình, mà vẫn có thể làm thêm 30 giờ một tuần, cùng với chế độ ăn uống đầy đủ, và có thời gian dành cho giải trí và ngủ đủ giấc 8 tiếng một ngày,thì đây là một kế hoạch gần như “không tưởng”.

2. Lập kế hoạch và cách sắp xếp thời gian học hợp lý

Cách sắp xếp thời gian học hợp lý là một trong những kĩ năng cần thiết, quan trọng để tổ chức tốt việc học và làm sao cho hiệu quả nhất. Việc biết trước lịch thời gian học nhóm, hay lịch ngày thi sẽ giúp bạn chuẩn bị bài vở hiệu quả hơn vào những khoảng thời gian trồng thích hợp, hay khi biết trước lịch thời gian làm thêm, bạn sẽ có cách sắp xếp thời gian học hợp lý để chuẩn bị bài vở mà không làm ảnh hưởng tới những người liên quan. Bạn cần nắm hết tất cả những ngày, lịch quan trọng như thời gian hoặc hạn nộp bài luận của các môn, ngày thi mỗi môn học, ngày họp nhóm, ngày thuyết trình,… để xếp thời gian cho hợp lí. Bạn cũng nên làm những công việc có thời gian làm cố định sẽ giúp bạn quản lý và sắp xếp thời gian hiệu quả, giúp cuộc sống của bạn đơn giản hơn rất nhiều.

Ví dụ: lịch làm thêm của bạn là từ 15h00 -  21h00 các ngày trong tuần, trong khi lịch thi của bạn hầu như vào buổi sáng, có 2 môn là ca thi buổi chiều, như vậy nếu để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi thì bạn nên nghỉ làm trong thời gian thi để cho thể tập trung ôn luyện một cách tốt nhất. song vì tính chất công việc nên bạn chỉ có thể nghỉ 1 - 2 buổi, vậy thì bạn nên cân nhắc đăng ký lịch nghỉ và 2 buổi thi ca chiều, và cố gắng sắp xếp thời gian trống khi không phải đi làm để chuẩn bị môn thi thật tốt.

3. Nên cân bằng giữa học và làm

Có nhiều người lo lắng khi bắt đầu nghĩ đến việc vừa học vừa làm, vì lịch thời gian biểu của họ sẽ kín mít và bận rộn hơn. Nhiều người lại khủng hoảng, mệt mỏi, kiệt sức sau khi bắt đầu vừa học vừa làm một thời gian mặc dù đã lên kế hoạch cụ thể. Để tránh rơi vào tình trạng này, bạn cần biết cách sắp xếp thời gian học hợp lý để cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Cách tốt nhất là bạn nên xây dưng thời gian biểu hợp lý, làm những việc quan trọng và loại bỏ bớt những việc không mấy quan trọng và cố gắng hoàn thành công việc theo đúng thời hạn đặt ra. Để tránh bỏ sót hay nhầm lẫn trong công việc, bạn nên có một bảng danh sách các công việc được sắp xếp theo mức độ ưu tiên việc quan trong trước, khi hoàn thành một việc bạn hãy tích note vào bên cạnh để không thực hiện một lần nữa.

Điều quan trong nhất lúc này là bạn cần phải thật sự tập trung trong công việc cũng như cho việc học hành. Không nên mang bài vở ra để học trong giờ làm việc, nhưng bạn có thể học trong giờ nghỉ ca và những khoảng thời gian lãng phí khác như ngồi xe bus chẳng hạn và cũng không nên giải quyết giấy tờ của công ty khi bạn đang nghe giảng. Bạn nên tập trung làm việc hoặc học tập trong những khoảng thời gian riêng biệt, như vậy sẽ giúp bạn cân bằng 2 việc tốt hơn vì nó giúp bạn không bị phân tán đầu óc, xao nhãng và lãng phí thời gian bởi những việc nhỏ nhặt.

Bạn hãy tìm cho bản thân mục tiêu rõ ràng, cách sắp xếp thời gian học hợp lý và nên cân nhắc xem kế hoạch này liệu có thuận lợi không, nhiều khi không thể nào vẹn toàn hết mọi việc, mà bạn phải đánh đổi mất một điều gì đó để tập trung cho mục tiêu quan trọng hơn. Chúc bạn học tập và làm việc hiệu quả.

Tin tức liên quan