Cách sắp xếp thời gian biểu cho học sinh 12

Sắp xếp thời gian

Đối với học sinh trung học, lớp 12 là giai đoạn quan trong cần sự nỗ lực, tập trung cao độ của học sinh, vì các bạn phải đối diện với 2 kỳ thi quan trọng đó là thi tốt nghiệp trung học cơ sở và thi đại học. Cách sắp xếp thời gian biểu cho học sinh 12 sẽ giúp các bạn biết các lên kế hoạch ôn tập và quản lý thời gian của mình hiệu quả. Hiện tại thì kỳ thi tốt nghiệp trung học được gộp vào kỳ thi đại học, với những ai không đăng ký thi đại học thì chỉ cần làm bài thi tốt nghiệp địa phương.

Ngay khi bắt đầu lớp 12, bạn cần cập nhật và nắm chắc các thông tin tuyển sinh, hình thức thi tốt nghiệp, thi đại học do bộ giáo dục và đào tạo ban hành, bạn cần biết năm nay có gì khác so với năm ngoái hay không, môn nào có sự thay đổi quy chế thi, hình thức thi tự luận hay trắc nghiệm. Từ đó bạn có thể lên kế hoạch học tập chi tiết và sắp xếp thời gian biểu cho bản thân.

Cách sắp xếp thời gian biểu cho học sinh 12 đem lại những lợi ích gì?

Một thời gian biểu hợp lý sẽ giúp học sinh lớp 12 có khả năng:

  • Hiểu được bản thân có thể làm được gì trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Lên kế hoạch học tập, sử dụng thời gian tốt nhất.
  • Siết thời gian vừa đủ hoặc phân bổ thời gian đều cho các môn học.
  • Dành ra một ít thời gian dự phòng đề phòng những sự việc “bất ngờ”.
  • Giảm thiểu căng thẳng vì thời gian biểu giúp bạn tránh khỏi bị quá tải trong ôn luyện quá nhiều môn một lúc mà không biết nên học môn nào trước.

Vậy cách sắp xếp thời gian biểu cho học sinh 12 như thế nào?

Việc quản lý thời gian là rất quan trọng và làm cho việc sử dụng thời gian trở nên hiệu quả còn quan trọng hơn. Học sinh 12 cần có 1 lịch học cụ thể để phân bổ thời gian học hợp lý cho mỗi môn học cũng như thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn.

Bước 1: Xác định mục tiêu và ước lượng thời gian.

Học sinh lớp 12 không còn là những bài tập buộc phải làm hay phải chờ ai thúc giục mới làm, các bạn phải tự đưa ra mục tiêu và làm mọi cách đạt được mục tiêu đó. Đừng nói rằng bạn không có mục tiêu, là bạn chưa biết cách sắp xếp thời gian hiệu quả mà thôi. Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định khối thi đại học, bạn xác định khi 1 khối hay 2 khối, khối A,B, C hay D,...Trong các môn của khối thi thì môn nào đang yếu kém nhất? Từ đó bạn xác định được mục tiêu ôn luyện của bạn và ước lượng để phân bổ đều cho các môn, với những môn kém hơn thì có thể phân bổ nhiều thời gian hơn.

Bạn lưu ý rằng khoảng thời gian này không nhất thiết phải cố định mỗi ngày mà sẽ phụ thuộc vào khối lượng kiến thức cần bổ sung, kế hoạch cá nhân của bạn hoặc lịch học ở trường, lịch học ở các trung tâm,...

Bước 2, Lên danh sách các việc cần làm, các chuyên đề, môn học của 1 tuần.

Mỗi môn học thường được chia thành nhiều chủ đề hay chuyên đề nhỏ. Do đó, dựa vào cấu trúc đề bài bạn xác định được các dạng bài chính cần học và các chuyên đề học theo thứ tự trước sau. Bạn ước lượng để phân bổ đều thời gian cho mỗi chuyên đề và ôn tập trung đến khi thành thục và có thể sang chuyên đề tiếp theo.

Xắp xếp các chuyên để theo thứ tự ưu tiên hàng đầu và chuyên đề nào còn chưa ôn xong, dạng bài nào chưa giải được, để bạn có thể sắp xếp ôn tập lại vào những khoảng thời gian tự do.Ví dụ bạn ôn tập khối A và khối B, có 4 môn học chính là Toán, Lý, Hóa, Sinh. Vậy môn nào yếu nhất thì bạn sắp xếp ưu tiên làm trước, môn nào có bài tập ngày hôm sau cần nộp gấp thì bạn ưu tiên làm trước. Mỗi môn sẽ có những phần nội dung nhỏ khác nhau, bạn nên biết được các chuyên đề đó là gì, và bạn mới học những chuyên đề nào, chuyên đề nào chưa học, dạng bài toán nào chưa được giải quyết?

Bước 3, Lên thời gian biểu học tập

Từ danh sách các việc cần làm, bạn hãy dùng một cuốn lịch bàn hoặc tự kẻ bảng thời gian biểu, chia các khoảng thời gian trong ngày phù hợp với mỗi công việc cần làm.Mục tiêu nào được ưu tiên thì sắp xếp thứ tự đầu, ước lượng thời gian cần thiết và phù hợp để hoàn thành. Bạn nên ưu tiên thực hiện theo thời gian biểu cố định của nhà trường và biết cách sắp xếp thời gian biểu cho học sinh 12 vào khoảng thời gian tự học của bản thân.

Thời gian ban ngày chủ yếu bạn học tập ở trường và trung tập, thời gian trống của bạn là từ 6h00 chiều đến 8h00 sáng hô sau. Vậy bạn phân bổ việc học như thế nào?

Từ 18h00 – 19h30: nấu ăn, ăn tối, tắm rửa, phụ giúp mẹ dọn dẹp.

Từ 19h30 – 20h00: thư giãn, đi bộ hoặc xem cùng gia đình.

Từ 20h00 – 22h00: làm bài tập ở nhà của các môn học ban ngày, nếu buối chiều rảnh bạn đã tranh thủ làm vậy thì bạn hãy ôn tập để thi các năm trước của các môn. Bạn chia ra mỗi ngày làm đề thi của một môn thôi, không nên ôn tập 1 lúc.

Nghỉ ngơi 5 phút.

Từ 22h00 – 23h00: nếu có môn học thuộc thì học, còn không thì bạn tiếp tục giải đề và tổng kết lại kiến thức học được trong ngày hôm đó.

23h00 hoặc 0h00: đi ngủ.

5h00: dậy, làm vệ sinh cá nhân.

5h15 – 7h00: ôn luyện những môn học thuộc hoặc giải tiếp bài toán khó chưa giải được.

7h00 – 8h00: ăn sáng và đến trường.

Giấc ngủ và chế độ ăn uống rất quan trọng với học sinh lớp 12. Cách sắp xếp thời gian biểu cho học sinh 12 có thực sự hiệu quả hay không bị ảnh hưởng rất nhiều bởi sức khỏe của mỗi người. bạn không ngủ đủ giấc mỗi ngày hoặc quên đi giấc ngủ trưa ngắn ngủi hoặc chế độ ăn uống không lành mạnh cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, giảm sự tập trung để học tập hiệu quả nhất. Ngủ thế nào là đủ? Mỗi người cần ngủ 6-8 tiếng mỗi ngày. Chế độ ăn uống thế nào là hợp lý? Ăn 3 bữa chính, tuyệt đối không được bỏ bữa sáng, thêm một bữa phụ trong giờ giải lao mỗi tối để bổ sung vitamin, khẩu phân ăn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho trí nhớ và nhớ uống đủ 2l nước mỗi ngày. Hãy giữ một sức khỏe tốt và duy trì thời gian biểu thật nghiêm túc, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu của bản thân.

Tin tức liên quan

Quảng Cáo

Tất cả Bài Viết