Biết sắp xếp thời gian là bạn đang nắm giữ chìa khóa vàng cho tương lai

Sắp xếp thời gian

Bạn đang làm thế nào để học tập và làm việc hiệu quả hơn? Biết sắp xếp thời gian hợp lý và tập trung cao độ vào khối lượng công việc vừa đủ, bạn có thể gặt hái nhiều thành công trong quá trình làm việc hơn. Hiện nay, quá nhiều người đang bị lãng phí thời gian của mình vào những công việc không mục đích, không kế hoạch, mạng xã hội là một trong những yếu tố khiến giới trẻ và nhiều người đi làm bị xao nhãng không kiểm soát.

Để có thể quản lý thời gian của bạn hiệu quả, bạn hãy xem lại cách sử dụng thời gian của bản thân. Thời gian là của bạn và bạn đang sử dụng nó như thế nào, những khoảng thời gian nào bạn đang bị lãng phí bởi những việc không đem lại kết quả gì cho bạn. Bạn nên biết sắp xếp thời gian bằng một thời gian biểu ghi rõ những việc phải làm trong ngày ở công ty, ở nhà... Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, hàng ngày trung bình mỗi người đang bị lãng phí khoảng hai tiếng đồng hồ và thời gian phần lớn là dành cho mạng xã hội. Nếu một ngày bạn dành ra nhiều hơn 1 hoặc 2 h để lướt web, mạng xã hội Facebook, zalo, instagram, viber,... thì bạn hãy giảm thời gian đó đi và dành để giải quyết công việc. Nếu mỗi ngày bạn bớt đi 5% thời gian online thì trong một tuần làm việc 40 tiếng bạn đã có thêm 2 tiếng đồng hồ nữa rồi đấy. Dần dần bạn sẽ có thói quen dự liệu công việc.

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị một cuốn sổ, hoặc một lịch đặt bàn. Hoặc bạn có thể làm lịch theo biểu đồ hình tròn, phân chia các khoảng thời gian làm việc theo các miếng của chiếc bánh hình tròn. Bạn sẽ theo dõi tổng quát được những công việc bạn làm trong 1 ngày. Nhưng bất lợi của việc làm thời gian biểu theo biểu đồ hình tròn là làm cầu kỳ, mất nhiều thời gian và mỗi ngày bạn đều phải dành thời gian để vẽ biểu đồ. Vì vậy bạn cần biết sắp xếp thời gian theo thời khóa biểu hàng tuần theo cột thứ tự từ thứ 2 đến thứ 7, các hàng ngang là các công việc cần làm mỗi ngày và sắp xếp từ trên xuống theo thứ tự ưu tiên công việc trước sau nhé.

Chiến lược để bạn biết cách sắp xếp thời gian và sử dụng thời gian hiệu quả cho việc học:

1, Tự tạo các khoảng thời gian học

Mỗi lần học khoảng 50 phút có phù hợp với bạn không? Những lúc giải đề thi có thời gian khoảng 90 – 180 phút thì liệu bạn có chịu được không. Chính vì vậy bạn cần thích ứng dần với các khoảng thời gian dài, ngắn khác nhau tùy theo khối lượng bài vở của bạn. Một vài người thì thích có nhiều giờ nghỉ vì nhiều lý do khác nhau, có thể do bài tập hoặc tài liệu khó đôi khi bạn cần nhiều khoảng thời gian giải lao hơn. Nhưng trung bình bạn hãy chia các khoảng thời gian từ 1-2 tiếng và nghỉ giữa giờ, như vậy sẽ phù hợp hơn.

2, Một số lưu ý để bạn biết sắp xếp lại thời gian hợp lý

  • Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, việc gì quan trọng, cần thiết hơn thì làm trước, và liệt kê tất cả các công việc để tránh bị bỏ sót.
  • Khi học bài, bạn nên tạo thói quen giải quyết các mục khó trước, nhưng khi làm đề thi bạn cần giải bài theo các chuyên đề, lần lượt từ dễ đến khó để tránh những bài khó gây nên tâm lý và chiếm nhiều thời gian của bạn.
  • Học ở những nơi yên tĩnh, không có những tác động ngoại vi làm bạn bị phân tán như không có tiếng ồn lớn, không có trẻ em, không có tiếng còi xe, không có tiếng tivi hay tin nhắn ở điện thoại,....để bạn có được sự tập trung cao độ.
  • Bạn nên biết sắp xếp thời gian để có “thời gian chết”, đây là thời gian bỏ trống để bạn giải quyết những công việc phát sinh đột suất, không có kế hoạch, hoặc bạn có thể dùng thời gian đó để thư giãn bằng việc đi dạo, hoặc đi xe đạp, chơi thể thao,...
  • Bạn hãy xem qua các tài liệu và bài tập trước giờ học, để bạn biết được bạn cần làm những gì trong khoảng thời gian đó, sau giờ học bạn rà soát lại các kiến thức đó để ghi nhớ thêm một lần nữa, đồng thời giúp bạn tổng kết kiến thức, vì nếu trong 24 tiếng mà bạn không xem lại thì bạn rất dễ bị quên bài nhất.
  • Biết sắp xếp thời gian cho các ngày quan trọng (bài kiểm tra, bài viết phải nộp, presentation, k‎ỳ thi… )

3, Những vật dụng hữu ích giúp bạn quản lý thời gian

  • Danh sách những việc cần làm:

Ghi ra giấy những công việc bạn cần làm, rồi quyết định thứ tự ưu tiên cho mỗi công việc, việc nào sẽ làm trước, việc nào để sau, hay có thể nhờ ai làm, hoặc buộc phải hoãn việc nào sau một thời gian dài.

  • Một quyển lịch bàn sắp xếp công việc theo tuần:

Bạn cần biết sắp xếp thời gian phù hợp bằng việc đánh dấu các buổi hẹn bạn bè, đi học, lịch họp, lịch off, lịch thi,... trong một cuốn sổ tay chia ô thời gian theo tuần hoặc bảng biểu của lịch để bàn. Hãy làm thời gian biểu vào ngày cuối cùng của tuần trước đó. Mỗi sáng dậy, bạn cần xem qua một lượt hôm nay phải làm những gì, và cuối ngày bạn đã giải quyết công việc ổn thỏa trong ngày chứ? Cos việc nào bị trì hoãn sang hôm sau hay không?

  • Lịch ghi kế hoạch lâu dài theo tháng

Sử dụng một bảng biểu chính cho mỗi tháng để bạn có thể lên kế hoạch trước, đánh dấu những lịch trình, kế hoạch đã được thống nhất từ trước vì dụ ngày thi, ngày sinh nhật,....từ đó sẽ nhắc nhở bạn sử dụng tốt quỹ thời gian của mình.

Để có thể quản lý quỹ thời gian của bạn hiệu quả để tạo năng suất công việc cao và kết quả học tập tốt nhất thì bạn cần biết sắp xếp thời gian để đảm bảo rằng bạn cần tuân thủ lịch thời gian biểu đó một cách chính xác nhất và sai số thấp nhất để bạn có thể hoàn thành mục tiêu nhanh nhất. Người thành công nhất là người biết mình cần làm gì và không để lãng phí thời gian vô ích.

Tin tức liên quan